fbpx
18.3 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

Du lịch tội phạm: nhiều ‘du khách’ tới Canada là thành viên băng đảng chuyên đột nhập nhà để trộm cắp

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Có một loại du khách mới đổ tới Canada. Loại này không thích thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, mà chỉ thích đột nhập nhà để trộm cắp, đặc biệt là ở các khu giàu có.

Những kẻ đột nhập này là một phần của làn sóng tội phạm quốc tế mà cảnh sát cho rằng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, vượt Đại Tây Dương nhắm vào một số quốc gia châu Âu, và hiện đang tiến sang Bắc Mỹ. Các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cho biết xu hướng đáng lo ngại này đang ngày càng lớn hơn và có tổ chức hơn.

Tại Mỹ, FBI thậm chí còn đặt tên riêng cho vấn nạn này: “Du lịch Tội phạm” (“Crime Tourism”).

Các cơ quan cảnh sát ở Canada, Mỹ và Châu Âu báo cáo rằng hầu hết những du khách không mời này là người Chile. Họ không cần visa du lịch để nhập cảnh Canada.

Chưong trình W5 của đài CTV đã liên lạc với các sở cảnh sát ở Canada và phát hiện nhiều ví dụ về du lịch tội phạm trên toàn quốc.

Một trong những trường hợp sớm nhất là vào năm 2015, khi cảnh sát Toronto bắt giữ 12 người Chile và đưa ra 97 cáo buộc.

Ở Revelstoke, B.C., RCMP đã bắt giữ ba người Chile sở hữu đồ trang sức và tiền ăn cắp trị giá hàng ngàn đô.

Ở Montreal, ít nhất sáu người Chile đã bị cảnh sát bắt giữ. Họ thuộc một băng đảng, đã lấy trộm tiền mặt và đồ trang sức trị giá hơn $210,000 từ một ngôi nhà.

Hồi tháng 10/2019, Sở Cảnh sát Vùng York, vùng lân cận Toronto, bắt giữ ba người Chile và đưa ra hơn 60 cáo buộc.

Một trong những vụ triệt phá nạn du lịch tội phạm lớn nhất ở Canada diễn ra vào năm 2018, khi Cảnh sát Vùng Halton, phía tây Toronto, đã bắt giữ 15 người Chile trong cuộc điều tra có mật danh Chiến dịch Estruendo. Bốn trăm vụ trộm cắp được xác định có dính líu tới một băng đảng duy nhất.

Thám tử Paul Foley thuộc Sở Cảnh sát Vùng Halton nói với chương trình W5 rằng “đây là vụ án lớn nhất và có lẽ là thành công nhất” mà ông đã thực hiện trong thời gian đứng đầu Ban Điều tra Hình sự.

Nhắc tới các phương pháp mà bọn tội phạm sử dụng, Foley nói rằng bọn trộm ngoại quốc tới Canada, nhắm tới các khu vực khác nhau trong vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). Sau khi trộm cắp ở một nhà, bọn trộm đem đồ ăn cắp được đi cầm hoặc gởi về Chile.

“Chúng tôi đã thu thập được bằng chứng cho thấy chúng chuyển tiền về quê nhà. Có lẽ đó là từ tiền có được do cầm đồ,” Foley nói.

Cuối cùng, Chiến dịch Estruendo đã thu hồi được hàng hóa trị giá 2.7 triệu đô-la. Mười bốn người Chile đã bị phán quyết phạm tội đột nhập trái phép. Hầu hết đều nhận tội và bị trục xuất về Chile.

Du lịch tội phạm quốc tế

Trải nghiệm của Foley cũng giống trải nghiệm của các lực lượng cảnh sát cách nửa vòng trái đất. Cảnh sát ở Hà Lan đã theo dõi các băng đảng đột nhập có tổ chức tới Châu Âu qua ngỏ Tây Ban Nha và sau đó thực hiện nhiều vụ cướp trên khắp châu lục này. Cảnh sát Hà Lan đã thành lập một đội đặc nhiệm để chống du khách tội phạm.

Cảnh sát viên Nick Kenbeek dẫn nhóm làm chương trình W5 đi tham quan các khu ngoại ô Amsterdam bị bọn tội phạm nhắm tới. Chúng rất giống với các khu ngoại ô xung quanh các thành phố của Canada, với cư dân đi làm vắng nhà vào ban ngày khi bọn tội phạm ra tay.

Theo Kenbeek, bọn tội phạm dường như đi trước các cơ quan thực thi pháp luật một bước.

“Chúng tôi biết khi có người bị chúng tôi bắt giữ, tội phạm có tổ chức can thiệp,” Kenbeek nói. “Chúng nhận những người đó, đưa họ trở lại Chile và đưa người mới sang.”

“Rất khó vì họ chỉ là khách vãng lai trong thời gian ngắn. Rất khó theo dõi họ bên trong Canada,” Thám tử Foley nói.

Phát hiện những tội phạm này

Tính chất nhất thời của những tên tội phạm này đẩy sang cho Nha Biên phòng Canada (CBSA) trách nhiệm sàng lọc để cấm những tội phạm khả dĩ này nhập cảnh Canada ngay từ đầu.

Chương trình W5 đã hỏi bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair làm sao những tên tội phạm Chile này có thể nhập cảnh Canada, qua mặt các viên chức di trú và hải quan.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Văn phòng Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng cho biết: “Trách nhiệm lớn nhất của chính phủ là giữ an toàn cho công dân. Mặc dù chúng tôi không thể bình luận về các chi tiết cụ thể của bất kỳ trường hợp hoặc vụ nào, chúng tôi hiểu rằng Nha Biên phòng Canada (CBSA) có biết về các băng trộm cắp Nam Mỹ khả dĩ ở Canada và đã xây dựng một chương trình hữu hiệu để xác định và ngăn chặn các băng này để bảo đảm an toàn tiếp tục cho mọi người dân Canada.

Tuyên bố không cho biết chi tiết chương trình đó là gì, hoặc hiệu quả của nó được xác định ra sao.

Thám tử Foley cho rằng không phép màu nào có thể nhanh chóng giải quyết vấn nạn này.

“Chúng ta có thể ngăn chặn được du lịch tội phạm hay không? Tôi không chắc là chúng ta có thể ngăn chặn được du lịch tội phạm, nhưng theo tôi nghĩ, nếu chúng ta tiếp tục hợp tác với tất cả các đối tác, chúng ta có thể giúp giảm bớt nó.”

Theo các cơ quan chức trách, có một số điều chủ nhà có thể làm để tránh bị kẻ gian đột nhập trộm cắp:

  • Khi vắng nhà, hãy bật đèn hoặc TV để có vẻ như có người ở nhà.
  • Nhờ người hàng xóm dọn tuyết và lấy thư nếu bạn dự kiến ​​sẽ đi vắng trong thời gian lâu.
  • Hãy là hàng xóm tốt và trình báo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào với cảnh sát địa phương.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...