fbpx
Friday, July 23, 2021

Dữ liệu nước cống cho thấy người Halifax dùng cần sa nhiều nhất Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một phương pháp có tính sáng tạo để đo lường mức sử dụng cần sa ở Canada cho thấy Halifax là thành phố có tỷ lệ tiêu thụ cao nhất.

Kết quả này thu được một chương trình thí điểm của cơ quan Thống kê Canada (Statscan) nhằm đánh giá vai trò của cần sa trong xã hội Canada.

Vì người ta thường báo cáo thấp hơn thực tế mức sử dụng cần sa do tiếng xấu về loại ma túy này, Statscan dựa vào một thứ mà người ta không thể nói dối — chất thải từ cơ thể của họ. Dùng một kỹ thuật mới gọi là dịch tễ học dựa vào nước thải (WBE), Statscan kiểm nghiệm nước thải được xả đi từ cầu tiêu.

Cơ quan liên bang này cho biết họ đã tiến hành phân tích một tuần mỗi tháng tại 15 nhà máy xử lý nước thải. Hôm thứ Năm 29/11, Statscan công bố một báo cáo cung cấp dữ liệu về Halifax, Montreal, Toronto, Edmonton và Vancouver từ tháng 3 tới tháng 8 năm nay.

Theo phân tích này, Halifax tiêu thụ nhiều cần sa nhất với 1,310 microgram mỗi người mỗi tuần, hơn bất cứ vùng đại đô thị nào khác được xem xét trong chương trình thí điểm này.

Montreal xếp thứ nhì với 976 microgram mỗi người mỗi tuần, Toronto có 451 microgram mỗi người mỗi tuần, Edmonton có 416 microgram mỗi người mỗi tuần và Vancouver có 288 microgram mỗi người mỗi tuần.

Statscan nhấn mạnh rằng dữ liệu được công bố hôm 29/11 nên được xem là “sơ bộ và có tính thử nghiệm”, nhưng sẽ tiếp tục tinh chỉnh phương pháp của mình.

Tuy vậy, dữ liệu này dường như nhất quán với dữ liệu của Khảo sát Cần sa Quốc gia được Statscan công bố năm ngoái. Cuộc khảo sát có tính tự nguyện đó phát hiện rằng Nova Scotia có mức sử dụng cần sa bình quân đầu người cao nhất trong tất cả các tỉnh bang và lãnh thổ của Canada.

Lúc đó, Statscan phát hiện rằng mức sử dụng ở Nova Scotia là 27.1 gram cần sa mỗi người mỗi năm.

Alberta và British Columbia xếp ngay phía sau, với mức sử dụng lần lượt là 24.6 gram và 24.1 gram.

Cả ba tỉnh bang có mức sử dụng cao hơn mức trung bình toàn Canada là 21.1 gram mỗi người.

Phương pháp đo lường cần sa trong nước thải

Bất cứ khi nào một người tiêu thụ cần sa hoặc tetrahydrocannabinol (THC), thành phần hoạt tính gây phê trong cần sa, cơ thể của họ xử lý cần sa thành chất chuyển hóa, mà sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể và xả vào hệ thống nước thải đô thị.

Bằng cách phân tích nồng độ chất chuyển hóa trong nước thải, cơ quan Thống kê Canada có thể ước tính tổng lượng cần sa tiêu thụ trong một vùng.

Khoảng 8.4 triệu người sử dụng các cơ sở xử lý nước thải trong chương trình thí điểm.

Statscan cho biết sử dụng hệ thống WBE là một lựa chọn tốt cho tương lai vì nó có hiệu quả về mặt chi phí và mang lại kết quả nhanh chóng mà có thể áp dụng cho các khu vực nhỏ hơn ở Canada.

“Nó cũng có thể được sử dụng để ước tính quy mô của thị trường cần sa bất hợp pháp sau khi cần sa được hợp pháp hóa vì qua đó cơ quan Thống kê Canada có thể lấy tổng lượng tiêu thụ được đo lường bằng WBE trừ đi lượng bán lẻ cần sa hợp pháp.”

Nhưng đây không phải ý tưởng mới. Các nghiên cứu và chương trình tương tự ở Châu Âu đã chứng tỏ khá hiệu quả trong việc đo lường mức độ sử dụng ma túy ở các thành phố khác nhau, phát hiện mọi thứ từ cần sa và ma túy đá (methamphetamine) tới thuốc lắc (ecstasy) và cocaine.

Tháng 4 vừa rồi, đài truyền hình nhà nước Thụy Điển SVT tường thuật rằng nước thải được thu thập từ các cống ở nước này được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích, và các nhà khoa học đo lường mức hiện diện của cocaine, cần sa và ma túy đá.

Công nghệ này được cho là có độ chính xác cao, thậm chí tiết lộ số lượng xấp xỉ liều cocaine và cần sa mà cư dân của thành phố Gävle đã tiêu thụ vào ngày Giáng sinh.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết họ đang xây dựng phương pháp của mình dựa trên phương pháp của Châu Âu, cụ thể là phương pháp được mạng lưới phân tích nước thải SCORE Châu Âu sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: