-8 C
Toronto
Thursday, February 20, 2020

Công dân Canada song tịch được miễn trừ lệnh cấm nhập cảnh của Trump

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Công dân Canada sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ cho dù họ cũng có quốc tịch của các nước bị cấm trong sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, theo thông báo của một cố vấn cấp cao của Trump với chính phủ Canada vào cuối ngày thứ Bảy 28-1.

Thông báo của Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, được đại sứ quán Canada ở Washington chuyển lại cho báo chí, kết thúc một ngày công chúng bối rối và hoảng loạn về chính sách của Trump với ngôn từ mơ hồ mà dường như sẽ khiến hàng chục ngàn công dân Canada lâm vào thế kẹt và từ bỏ 150 năm truyền thống biên giới giữa hai nước.

Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau nói với báo giới, “Thủ tướng đã chỉ thị cho Cố vấn An ninh Quốc gia Daniel Jean, người đã liên lạc với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Flynn trong mấy ngày qua, yêu cầu làm sáng tỏ hơn.”

“Flynn khẳng định rằng những người có hộ chiếu Canada, bao gồm các công dân song tịch, sẽ không bị lệnh cấm này ảnh hưởng. Chúng tôi đã được bảo đảm rằng công dân Canada đi lại với hộ chiếu Canada sẽ được giải quyết theo quy trình thường lệ.”

Sắc lệnh được ký hôm thứ Sáu 27-1 dường như đã ngăn cản việc đi lại của sinh viên và doanh nhân Canada song tịch đang sinh sống ở Mỹ, coi như cấm họ rời khỏi Mỹ, và ngăn cản công dân Canada song tịch đang sinh sống ở Canada muốn đi Mỹ.

Lệnh cấm 90 ngày của Trump, mà ông gọi là một biện pháp chống khủng bố, không nhắm cụ thể tới công dân Canada. Lệnh này nhằm cấm cư dân các nước Iran, Iraq, Sudan, Somalia, Syria, Yemen và Libya nhập cảnh Mỹ.

Nhưng trước sự ngạc nhiên của các đồng minh của Mỹ, Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào đầu ngày thứ Bảy 28-1 thông báo rằng sắc lệnh này không miễn trừ những người là công dân của những nước đó và cũng là công dân của các nước như Canada, Pháp và Úc, mà chưa bao giờ là đối tượng của các biện pháp hạn chế tổng quát kiểu này. Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói sắc lệnh này cũng không miễn trừ cho những người có “thẻ xanh”, những thường trú nhân được sàng lọc rất kỹ lưỡng.

Đây không phải là lệnh cấm người Hồi giáo “toàn diện và hoàn toàn” mà Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử mà ông công khai bài Hồi giáo. Nhưng sắc lệnh này dường như sâu rộng hơn và có tính trừng phạt hơn kỳ vọng của giới lập pháp, giới ngoại giao và giới luật sư khi các chi tiết bị rò rỉ hồi đầu tuần.

Giới đấu tranh vì người tị nạn Canada đã kêu gọi Thủ tướng Trudeau cân nhắc thay đổi một thỏa thuận năm 2004, Hiệp định Nước Thứ ba An toàn; hiệp định này cấm phần lớn những người đã ở Mỹ xin tị nạn tại biên giới Canada. Họ nói rằng với việc chính quyền Trump đình chỉ tiếp nhận người tị nạn trong 120 ngày, Mỹ không còn đủ tiêu chuẩn được coi là một nơi trú ẩn an toàn.

Các chính khách Canada khác đã lên tiếng hôm 28-1. Deepak Obhrai, một dân biểu liên bang đại diện Calgary sinh ra ở Tanzania và ứng cử viên lãnh tụ Đảng Bảo thủ, viết trên Twitter: “Nhắm vào người Hồi giáo do những hành động của một thiểu số không phải là cách chống khủng bố được.”

Thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan, một chính khách bảo thủ khác, nói rằng tỉnh bang của ông đã tiếp nhận 2.000 người tị nạn trong năm qua. Ông viết, “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chính phủ liên bang về việc bất cứ ai bị kẹt vì lệnh cấm của Mỹ.”

Thị trưởng John Tory của Toronto nói thành phố sẽ tiếp tục hoan nghênh di dân và người tị nạn. Trong một phát biểu, ông nói, “Phương châm của thành phố chúng tôi là ‘sự đa dạng là sức mạnh của chúng tôi’. Chúng tôi hiểu rằng là người Canada chúng tôi gần như đều là di dân, và rằng không ai nên bị loại trừ trên cơ sở dân tộc và quốc tịch của họ.”

Một quan chức giấu tên trong chính quyền Trump nói với tờ The Washington Post rằng những người có thẻ xanh sẽ được chấp thuận cho nhập cảnh Mỹ theo “từng trường hợp”. Bất chấp nhiều bằng chứng thực tế, quan chức này nhất quyết rằng sắc lệnh này “chẳng có mấy hậu quả”.

 

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.