7.7 C
Toronto
Monday, February 24, 2020

Đụng độ ở Quebec City giữa cảnh sát và người biểu tình phản đối tuần hành của giới cực hữu chống di dân

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm Chủ nhật 20/8, Quebec City sôi sục vì giới ủng hộ di dân đụng độ và gây bạo lực khi biểu tình phản đối cuộc tuần hành của một nhóm cực hữu chống di dân.

Nhóm cực hữu La Meute ở Quebec đã kêu gọi tham gia cuộc tuần hành hôm 20/8 để phản đối cách xử lý của chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh bang về những người vượt biên trái phép từ Mỹ đang tràn ngập Quebec trong mấy tuần gần đây. Cuộc tuần hành nhằm đòi hỏi chính quyền kiểm soát biên giới chặt chẽ.

Nhóm cực hữu La Meute tuần hành ở Quebec City hôm 20/8, sau khi bị những người phản biểu tình dồn xuống trú ẩn ở một bãi đậu xe. (Ảnh: Maxime Corneau/Radio-Canada)

Nhưng trước khi cuộc tuần hành của họ chính thức bắt đầu, họ buộc phải rút lui vào một bãi đậu xe ngầm dưới đất vì một cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc nhằm phản đối cuộc tuần hành cực hữu này trở nên bạo lực. Căng thẳng bùng nổ khi cảnh sát bị ném vỏ chai bia và thùng rác bị đốt.

Sau khi những người phản biểu tình trở nên bạo lực, cảnh sát Quebec City tuyên bố cuộc biểu tình là bất hợp pháp. Nhiều đụng độ đã xảy ra sau đó và ít nhất một người phản biểu tình bị bắt khi cảnh sát cố gắng chặn không cho vào tòa nhà nơi có một số người biểu tình của nhóm La Meute trú ẩn.

Tới khoảng 6 giờ tối, những người phản biểu tình đã giải tán và các thành viên của nhóm La Meute, trong đó có nhiều người mang cờ có biểu tượng chân sói của nhóm này, rời khỏi tòa nhà đó để bắt đầu cuộc biểu tình của mình.

Hình ảnh từ TV cho thấy họ tuần hành trong im lặng gần nghị viện ở Quebec City.

Một người thuộc nhóm cực hữu bị thương đang được chăm sóc. (Ảnh: Maxime Corneau/Radio-Canada)

Các cuộc biểu tình ở thủ phủ tỉnh bang Quebec căng thẳng hơn nhiều so với cuộc biểu tình một ngày trước ở Vancouver. Ở Vancouver, Hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình ôn hòa chống kỳ thị chủng tộc để phản ứng trước các tin tức hồi đầu tuần cho biết một cuộc biểu tình chống Hồi giáo đã được chuẩn bị. Cuộc biểu tình chống Hồi giáo đó rốt cuộc đã không diễn ra.

Nhiều cuộc tuần hành đã diễn ra sau các sự kiện gây chết người ở Charlottesville, Virginia, hồi tuần trước, trong đó một người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi một chiếc xe lao thẳng vào một đám đông những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc.

Các sự kiện ở Quebec chủ yếu bùng nổ là do làn sóng đi bộ vượt biên từ Mỹ sang Canada xin tị nạn với số lượng vô tiền khoáng hậu.

Kể từ lễ Quốc khánh Canada 1/7, gần 6.800 người đã xuất hiện tại một điểm qua biên giới không chính thức từ Mỹ vào Quebec để xin tị nạn. Trong khi đó, chỉ có 2.920 hồ sơ xin tị nạn được nộp ở Quebec trong toàn năm 2015.

Hôm Chủ nhật 20/8, khi được hỏi liệu có phải số lượng cao chưa từng thấy của những người vượt biên trái phép có đang châm ngòi cho tâm lý chống di dân tại Canada, thủ tướng Justin Trudeau lên án “các cuộc biểu tình không khoan dung, kỳ thị chủng tộc”. Ông nói ông đứng về phía hàng triệu người dân Canada “bác bỏ các tư tưởng hận thù, tai hại, ghê tởm” đang nở rộ trên khắp đất nước.

Thủ tướng Trudeau phát biểu tại Montreal mấy giờ trước khi cuộc biểu tình ở Quebec City diễn ra, “Nhóm thiểu số, phẫn nộ, bất bình của những người kỳ thị chủng tộc đó không được quyền định nghĩa đất nước chúng ta là ai, không có quyền nói với người khác chúng ta là ai và không có quyền thay đổi bản chất của các giá trị cởi mở và sẵn sàng đón nhận mà đã xác định chúng ta là ai.”

Thủ hiến Philippe Couillard của Quebec viết trên Twitter về tình trạng bạo lực ở thủ phủ của tỉnh bang hôm 20/8; ông nói rằng người dân có quyền biểu tình ôn hòa mà không dung thứ cho bạo lực. “Chúng ta lên án bạo lực và sự hăm dọa. Chúng ta sống trong một nền dân chủ nơi sự tôn trọng phải là tiêu chí chứ không phải ngoại lệ.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.