fbpx
Monday, January 18, 2021

Biểu tình phản đối thủ tướng Trudeau thất hứa về cải tổ bầu cử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa với người dân Canada rằng kỳ tổng tuyển cử năm 2015 là cuộc bầu cử cuối cùng được thực hiện theo hệ thống bầu cử “người về nhất ăn cả” (first-past-the-post).

Hôm thứ Bảy 11-2, sau khi biết rõ thủ tướng nay đã thất hứa, người biểu tình xuống đường trên toàn quốc với 29 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp Canada.

Ở Toronto, vài trăm người biểu tình đã tụ tập ở Quảng trường Nathan Phillips để lên án quyết định ngưng nỗ lực cải tổ bầu cử.

Phyllis Creighton, một người biểu tình thuộc tổ chức Toronto Raging Grannies, nói, “Chúng tôi đã chán ngán với việc Trudeau thất hứa nhiều điều. Ông ta hứa đủ thứ để đắc cử.” Creighton ám chỉ không riêng vấn đề cải tổ bầu cử, mà cả các lời hứa khác của thủ tướng Trudeau như Tuyên ngôn Liên Hiệp Quốc về Các Quyền của Thổ dân.

Chỉ mới 2 tháng trước, thủ tướng Trudeau vẫn còn cam kết thực hiện cải tổ bầu cử.

Trong một cuộc gặp gỡ ban biên tập nhật báo Toronto Star hôm 2-12-2016, ông nói ông biết rõ tâm tư nguyện vọng của người dân Canada muốn có một hệ thống cai trị quốc gia tốt hơn, một hệ thống tốt hơn để chọn lựa chính quyền các cấp.

Lời hứa đó đã là một vấn đề chủ đạo trong cương lĩnh tranh cử năm 2015 của Đảng Tự do. Ông nói với nhật báo Toronto Star, “Tôi đưa ra những lời hứa đó vì tôi tin vào chúng.”

Quyết định của ông bãi bỏ kế hoạch này đã dẹp bỏ công sức của một ủy ban đặc biệt của Hạ Viện, hai đợt thăm dò dư luận và tham vấn công chúng riêng biệt, nhiều buổi tiếp xúc cử tri của các dân biểu và một chuyến công du cấp bộ trưởng trên toàn quốc.

Động thái này bị đảng đối lập Tân Dân chủ (NDP) gọi là “sự phản bội”; Đảng NDP lên án thủ tướng Trudeau nói dối với các cử tri tiến bộ khi ông đưa vấn đề cải tổ bầu cử thành lời hứa trọng tâm trong kỳ bầu cử 2015.

Những lý do được chính phủ đưa ra để giải thích sự đảo ngược này đã biến đổi kể từ khi nó được công bố lần đầu.

Sau khi vấn đề cải tổ bầu cử được gạt bỏ hồi đầu tháng 2, Bộ trưởng Các thiết chế Dân chủ Karina Gould nói lý do là vì không có đồng thuận rõ ràng về việc nên thay thế hệ thống hiện tại bằng cái gì.

Người tiền nhiệm của bà Gould, cựu bộ trưởng Maryam Monsef, đã nói lý do là vì Ủy ban Đặc biệt về Cải tổ Bầu cử đã không ủng hộ một phương án thay thế cho hệ thống bầu cử “người về nhất ăn cả” (first-past-the-post), điều mà bà thực sự chưa bao giờ yêu cầu họ làm.

Phát biểu tại một buổi tiếp xúc cử tri ở Yellowknife hôm thứ Sáu 10-2, thủ tướng Trudeau nói ông hủy bỏ cải tổ bầu cử vì vấn đề này quá chia rẽ cho người dân Canada, nhất là vào thời điểm mà các trào lưu dân tộc chủ nghĩa và dân túy đang gây bất ổn ở nhiều nước trên thế giới.

Ở Iqaluit hôm thứ Năm 9-2, tại một cuộc tiếp xúc cử tri khác trong chuyến “vi hành” toàn quốc của ông, qua một micrô đang mở, người ta nghe được thủ tướng Trudeau nói với một phụ nữ trong đám đông, nêu khả năng xảy ra viễn tượng đáng ngại của dân biểu Kellie Leitch, ứng cử viên tranh chức lãnh tụ Đảng Bảo thủ, giành được quá nhiều quyền lực trong một hệ thống bầu cử khác.

Người ta có thể nghe Trudeau hỏi, “Bà có nghĩ Kellie Leitch nên có đảng riêng của bà ta?”

“Vì nếu có một đảng đại điện cho những tiếng nói ngoài lề … hay ngoại biên của những giác độ của chúng ta và họ nắm 10, 15 hay 20 ghế tại Hạ Viện, rốt cuộc họ nắm cán cân quyền lực.”

Dân biểu Leitch đã bị nhiều chỉ trích từ trong và ngoài đảng của chính bà về nhiều ý tưởng chính sách của bà, trong đó có cổ xúy việc sàng lọc di dân để kiểm tra về “các giá trị Canada” trước khi họ được phép nhập cư.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

B.C. phát hiện ca thứ nhì tại Canada nhiễm biến thể COVID-19 Nam Phi

Ca đầu tiên ở Canada nhiễm biến thể Nam Phi này đã được phát hiện ở Alberta tuần trước

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Những nơi có phí bảo hiểm xe đắt nhất và rẻ nhất ở Ontario

Chênh lệch hơn $1500 giữa nơi đắt nhất và rẻ nhất