fbpx
Monday, January 25, 2021

Khảo sát của liên bang về cải tổ bầu cử bị chỉ trích

Mới Nhất

Tiêu Điểm

            Lập trường ngày càng mơ hồ của chính phủ Đảng Tự do về cải tổ bầu cử tiếp tục hôm thứ Hai 5-12 với việc khởi xưởng một cuộc khảo sát trên mạng, và ngay lập tức cuộc khảo sát này đã gây phản ứng dữ dội trên mạng xã hội.

Trang MyDemocracy.ca hỏi người dân Canada một loạt các câu hỏi về các ước nguyện và các giá trị về việc đi bầu. Cuộc khảo sát này có chi phí khoảng $250.000, do Vox Pop Labs ở Toronto thực hiện, và sẽ có trên mạng cho tới ngày 30-12.

Trang mạng của cuộc khảo sát này nói, “MyDemocracy.ca là một cách sáng tạo để tham gia cuộc đối thoại quốc gia về cải tổ bầu cử. Bằng cách trả lời vài câu hỏi, bạn có thể vẽ một bức tranh về các giá trị dân chủ của mình.”

Vẫn chưa rõ chính phủ sẽ dùng dữ liệu thu thập được ra sao.

Trong chiến dịch tranh cử liên bang năm ngoái, thủ tướng Justin Trudeau đã hứa rằng nếu ông đắc cử, kỳ tổng tuyển cử năm 2015 sẽ là lần cuối cùng sử dụng hệ thống bầu cử theo kiểu “được ăn cả” (first-past-the-post) hiện nay. Lời hứa tranh cử táo bạo đó về sau được Bộ trưởng Các Thiết chế Dân chủ Maryam Monsef hiệu chỉnh. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Question Period (Giờ Chất vấn) của Đài CTV hồi tháng 11, bà Monsef nói, “Chúng tôi vẫn quyết tâm với sáng kiến này, nhưng chúng tôi sẽ không xúc tiến trừ phi có được sự ủng hộ rộng rãi của người dân tại đất nước này mà chúng tôi sẽ có thay đổi vì họ.”

Trong kỳ tổng tuyển cử năm 2015, Đảng Tự do giành được đa số ghế tại Hạ viện sau khi chỉ giành được 39,5% số phiếu phổ thông – đều nhờ hệ thống “được ăn cả” (first-past-the-post).

Cuộc khảo sát mới này yêu cầu người trả lời xếp hạng mức độ đồng ý của họ với những phát biểu như “Một lá phiếu nên dễ hiểu, cho dù nó có nghĩa là cử tri có ít phương án hơn để bày tỏ ước nguyện của mình” và “Người dân Canada nên có lựa chọn bỏ phiếu trên mạng trong các cuộc bầu cử liên bang, cho nó ít an toàn hơn”. Cuộc khảo sát này đã bị chỉ trích vì gây khó hiểu, lặp lại và thậm chí có tính thiên vị đảng phái rõ rệt.

Ngoài ra, cuộc khảo sát này không có chỗ nào hỏi trực tiếp người dân Canada liệu họ có ủng hộ hình thức đại diện theo tỷ lệ (proportional representation) hơn hình thức “được ăn cả” (first-past-the-post). Câu hỏi liệu người dân có ủng hộ thực hiện trưng cầu ý dân về vấn đề cải tổ bầu cử (điều mà các dân biểu đối lập lâu nay liên tục yêu sách) cũng hoàn toàn vắng bóng trong cuộc thăm dò dư luận trên mạng này.

Sau khi hoàn tất khảo sát, người trả lời cũng được yêu cầu tự xếp mình vào một trong năm loại có tên gọi rất mơ hồ: Guardians (Người giám hộ), Challengers (Người thách thức), Pragmatists (Người thực dụng), Cooperators (Người hợp tác) hoặc Innovators (Người sáng tạo).

Trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 5-12, dân biểu Scott Reid thuộc Đảng Bảo thủ chuyên trách phản biện Các Thiết chế Dân chủ, nói cuộc khảo sát này giống như “một trang mạng hẹn hò do Fidel Castro thiết kế”.

Dân biểu Nathan Cullen thuộc Đảng Tân Dân chủ (NDP) chuyên trách phản biện Các Thiết chế Dân chủ nói, “Không có chỗ nào nhắc tới các hệ thống bầu cử. Nếu Bộ trưởng thực sự muốn một câu trả lời rõ ràng, tại sao bà không đặt những câu hỏi rõ rệt?”

Peter Graefe, phó giáo sư chính trị học tại Đại học McMaster University, nói với CTV News Channel, “Tôi nghĩ họ đang tìm cách vứt bỏ ý tưởng này, vứt bỏ lời hứa mà đã đưa ra trong kỳ bầu cử gần đây nhất rằng họ sẽ thay đổi hệ thống bỏ phiếu kịp thời cho kỳ bầu cử lần tới. Thay vì tự nhận lỗi là đã đưa ra lời hứa mà họ không có ý định thực hiện, họ muốn làm ra vẻ như đang lắng nghe người dân Canada. Nên, tôi nghĩ rằng thông qua khảo sát này, họ hy vọng nhận được một số kết quả mà họ có thể thao túng theo cách mình muốn để đạt được kết quả như ý họ muốn.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.2 °
86 %
2.6kmh
75 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền