fbpx
Sunday, July 25, 2021

Ford hủy bỏ khoản đầu tư 2 tỉ Gia kim dự kiến ở Windsor

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền liên bang và tỉnh bang Ontario đã không thuyết phục được hãng Ford Motor đầu tư tại Windsor. Thay vì thế, khoản đầu tư lớn này sẽ sang Mexico, cho thấy Canada đang gặp khó khăn trong việc cạnh tranh giành các khoản đầu tư sản xuất xe hơi với nước đối tác của mình trong hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Theo các nguồn tin biết rõ về các cuộc thương lượng, hãng Ford muốn chính phủ trợ giúp tài chính 700 triệu Gia kim để sản xuất một loại động cơ mới 1,5 lít cho các loại xe nhỏ.

Nhưng hôm thứ Sáu 24/10, hai cấp chính quyền và nghiệp đoàn Unifor (đại diện cho công nhân ở hai nhà máy sản xuất động cơ của Ford ở Windsor), cho biết các cuộc thương lượng đã chấm dứt. Jerry Dias, chủ tịch Unifor, cho biết khoản đầu tư này sẽ chuyển sang Mexico.

Mexico đã giành được hàng tỉ dollar tiền đầu tư vào các nhà máy lắp ráp xe trong những năm gần đây, nhưng đề xuất đầu tư ở Windsor, được gọi là dự án Dragon (Rồng), dường như giúp Canada có cơ hội giành được một thắng lợi mà lẽ ra đã có thể tạo ra khoảng 1.000 việc làm, một số công việc sẽ dành cho một số trong 483 công nhân hiện bị nghỉ việc.

Sự sụt giảm của Canada và sự thăng tiến của Mexico thể hiện rõ trong số liệu sản lượng năm 2014. Các nhà máy ở Mexico sản xuất được 2,396 triệu xe tính tới cuối tháng 9, tăng 7,5% so với năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng của Canada giảm 0,6% trong cùng thời kỳ, xuống còn 1,745 triệu xe.

Các khoản đầu tư ở Mexico bao gồm các nhà máy lắp ráp được BMW AG, Kia Motors, Honda Motor công bố trong năm nay, và các nhà máy của Mazda Motor đã bắt đầu hoạt động trong năm nay. Theo các quan chức trong ngành, tình hình này cho thấy điều hết sức quan trọng là Canada phải giữ được các nhà máy của ba hãng lớn từ Detroit và các hãng Nhật hiện có ở Ontario.

Đề xuất ban đầu của Ford về việc sản xuất một động cơ 1,5 lít (cũng có một phiên bản động cơ lai điện và xăng) dự kiến đầu tư khoảng 2 tỉ dollar, nhưng đã giảm đáng kể khi các cuộc thương lượng bắt đầu.

Theo Chris Taylor, chủ tịch chi hội 200 của Unifor đại diện cho công nhân ở hai nhà máy động cơ Essex Engine và Windsor Engine, điều đáng buồn về quyết định này là công nhân đã được Ford khen ngợi về cách làm việc an toàn và sản xuất động cơ chất lượng cao, nhưng nay hãng lại đầu tư sang nơi khác. Số công nhân đang làm việc giảm xuống chỉ còn khoảng 1.400 ở hai nhà máy này, từ con số 6.300 ở sáu nhà máy động cơ và phụ tùng động cơ trong năm 2000.

Các thông cáo của chính quyền liên bang và tỉnh bang hôm 23/10 ám chỉ rằng đề nghị hỗ trợ tài chính là quá cao so với những cam kết mà hãng Ford sẵn sàng đưa ra.

Trong một thông cáo, Brad Duguid, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Ontario, nói: “Chính quyền chúng tôi quyết tâm hợp tác với doanh nghiệp theo cách có trách nhiệm đối với ngân sách, nhưng chúng tôi sẽ không đầu tư tiền của người đóng thuế vào bất cứ mối quan hệ hợp tác nào không tạo ra lợi ích lớn cho người dân Ontario. Điều này bao gồm tạo ra việc làm tốt, kết nối những cơ sở vật chất quan trọng, xây dựng một chuỗi cung ứng ngành, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, và kích thích khu vực tư nhân đầu tư nhiều hơn.”

Jake Enright, phát ngôn viên của Bộ trưởng Công nghiệp liên bang James Moore, nói đề xuất của hãng Ford là “vô tiền khoáng hậu” và bất cứ khoản đầu tư nào mà hai cấp chính quyền thực hiện trong ngành xe hơi phải “có lợi nhất cho người đóng thuế Canada”.

Ông Taylor nói nghiệp đoàn cần bàn luận lại với hai cấp chính quyền về mức đầu tư mà họ sẵn sàng bỏ ra khi chính phủ các nước khác sẵn sàng đóng góp 60% tới 70% vốn đầu tư của các dự án để giành được việc làm.

Theo Jerry Dias, chủ tịch Unifor, hai cấp chính quyền biết khá trễ về dự án đầu tư sản xuất động cơ, khi các cuộc đàm phán với Mexico đã diễn ra khá lâu. Dù không bình luận về con số 700 triệu Gia kim, ông nhận xét rằng mức đòi hỏi khá cao và khi đòi hỏi cao như vậy thì các cam kết cũng phải cao.

Nhận xét của Bob Shanks, giám đốc tài chính của Ford, khi phát biểu trên đài truyền hình Bloomberg dường như khẳng định một giả thuyết của một số quan chức trong ngành cho rằng hãng xe này đã không thực sự nghiêm túc cân nhắc đầu tư vào Windsor.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: