-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Canada, Mỹ cấm điện thoại Samsung Galaxy Note 7 trên máy bay

Bài Liên Quan

- Advertisement -
            Hành khách và phi hành đoàn sẽ bị cấm mang điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 7 trong các chuyến bay, theo các lệnh khẩn cấp được cả Bộ Giao thông Canada lẫn Bộ Giao thông Mỹ đưa ra hôm thứ Sáu 14-10 để ứng phó với nhiều trình báo loại điện thoại này bốc cháy.

Các lệnh này có hiệu lực ngay lập tức ở Canada và vào giờ trưa (giờ miền Đông) hôm thứ Bảy 15-10. Theo đó, điện thoại loại này không được phép mang lên khoang máy bay hay để trong hành lý gởi trên các chuyến bay tới và từ Canada và Mỹ hoặc bên trong mỗi nước. Điện thoại này cũng không thể được gởi như hàng hóa theo đường hàng không.

Hành khách có điện thoại này sẽ không được phép lên máy bay. Và những ai cố gắng tránh né lệnh cấm của Mỹ bằng cách để điện thoại trong hành lý gởi thì ngoài tiền phạt có thể bị truy tố hình sự. Giới chức giao thông ở cả Canada và Mỹ cảnh báo rằng mang điện thoại trong hành lý gởi làm tăng nguy hiểm tiềm tàng đối với chuyến bay.

Samsung đã thu hồi hơn 2,5 triệu điện thoại thông minh loại này, với lý do pin bị lỗi từ khâu sản xuất. Hãng Hàn Quốc này đã chấm dứt sản xuất điện thoại này hồi đầu tuần, chưa đầy hai tháng sau khi sản phẩm này được tung ra thị trường hồi tháng 8.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết ở Mỹ đã có gần 100 trình báo về pin của điện thoại Note 7 bị nóng quá mức. Một điện thoại đã bốc cháy trên một chuyến bay của Southwest Airlines trong tháng này. Trong một vụ khác, một gia đình ở St. Petersburg, Florida, trình báo điện thoại Galaxy Note 7 để sạc trong xe Jeep của họ bốc cháy, thiêu trụi cả xe.

Bộ Giao thông Canada và Nha quản lý Hàng không Liên bang Mỹ trước đây đã khuyến cáo hành khách không để điện thoại trong hành lý gởi và tắt máy và không sạc pin trên khoang máy bay.

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx nói: “Chúng tôi công nhận rằng cấm điện thoại này trên các chuyến bay sẽ gây bất tiện cho một số hành khách, nhưng sự an toàn của mọi người trên máy bay phải được ưu tiên. Chúng tôi thực hiện thêm biện pháp này vì ngay cả một sự cố cháy trên chuyến bay cũng có rủi ro cao gây thương tích cá nhân và nguy hiểm tính mạng cho nhiều người.”

Trong một thông cáo, Samsung cho biết hãng đang hợp tác với bộ để giúp khách hàng biết về lệnh cấm này. Hãng cũng yêu cầu khách hàng Note 7 tới cửa hàng bán lẻ hoặc hãng cung cấp dịch vụ di động của mình để lấy tiền bồi hoàn hoặc đổi điện thoại. Samsung có trang mạng ở địa chỉ http://www.samsung.com/us/note7recall/ và số điện thoại 1-844-365-6197 để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Điện thoại Note 7 không phải là thiết bị duy nhất bốc cháy do lỗi pin lithium; loại pin này đã ảnh hưởng tới mọi thứ từ laptop tới xe Tesla và máy bay phản lực Boeing 787. Ít nhất ba hãng hàng không đang tăng thêm thiết bị chữa cháy cho các đội máy bay trong trường hợp pin của điện thoại cầm tay hay laptop bị nóng quá mức, bốc cháy và không thể dập tắt được.

Tin liên quan: Samsung Canada khuyến cáo tắt và ngừng dùng Galaxy Note 7

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.