fbpx
32.5 C
Toronto
Thursday, July 9, 2020

Gần 90% người Canada bị tin nhảm lừa

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo một cuộc thăm dò dư luận quốc tế mới, gần 90% người Canada đã bị lừa bởi tin nhảm (fake news) trên mạng, trong đó có nhiều người nêu Facebook là nguồn phổ biến nhất lan truyền tin tức sai lệch.

Cuộc thăm dò dư luận này, do Ipsos Public Affairs thực hiện cho Trung tâm Canada về Sáng tạo Quản trị Quốc tế (CIGI) ở Waterloo, Ontario, khảo sát 25,229 người dùng internet tại 25 nước ở Bắc Mỹ. Mỹ Latinh. Châu Âu, Trung Đông và vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Một phần tư những người tham gia cho biết họ không tin internet, do thiếu tin tưởng mạng xã hội, nhà nước và các trang mạng tìm kiếm thông tin.

Báo cáo khảo sát nói rằng tâm lý ngày càng không tin internet đã khiến người ta tiết lộ ít thông tin hơn trên mạng, dùng internet một cách có chọn lọc hơn, và mua sắm trên mạng ít hơn.

Kết quả khảo sát này diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại về tin nhảm trên mạng và việc sử dụng mờ ám mạng xã hội để gây ảnh hưởng tới các quy trình dân chủ, như bầu cử.

Ba phần tư người trả lời ít nhất là có phần lo ngại về sự riêng tư của họ trên mạng. Hơn một nửa những người được khảo sát lo ngại về sự riêng tư của họ nhiều hơn so với cách đây một năm.

Cuộc khảo sát này được thực hiện từ ngày 21/12/2018 tới ngày 10/2/2019. Biên độ sai số là cộng trừ 3.1% tới 3.5%, tùy là khảo sát trên mạng hoặc trực tiếp với người được hỏi.

Trong những người không tin tưởng internet, 81% nêu tội phạm trên mạng là một lý do. Các mạng xã hội được 75% cho là lý do, 66% nêu các chính phủ ngoại quốc, 66% nêu chính phủ nói chung, và 65 đổ lỗi cho các trang mạng tìm kiếm thông tin như Google khiến họ mất niềm tin.

Ở Canada, mạng xã hội là nguyên nhân hàng đầu của tâm lý không tin internet, được 89% người nhắc tới.

Gần 90% người được khảo sát nói họ từng bị tin nhảm lừa ít nhất một lần. Facebook là nguồn tin nhảm được nhắc tới phổ biến nhất, tiếp theo là Twitter.

Mười phần trăm người dùng Twitter và 9% người dùng Facebook cho biết họ đã đóng tài khoản trong năm qua do tin nhảm.

Đa số người dùng internet bày tỏ ủng hộ đối với những biện pháp mà các chính phủ và công ty có thể thực hiện để phòng chống tin nhảm, từ việc các mạng xã hội và chia sẻ video xóa những bài đăng, video và tài khoản giả tới việc áp dụng việc tự động xóa nội dung và thậm chí cả việc nhà nước kiểm duyệt nội dung.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Người cao niên đủ tiêu chuẩn sẽ nhận được trợ cấp COVID-19 tối đa $500 trong tuần này

Người cao niên hiện hưởng OAS được trợ cấp $300, và người cao niên hiện hưởng GIS được trợ cấp thêm $200. Cấp tự động, không cần phải nộp đơn.

Ontario chấm dứt phân loại trình độ học sinh ở Lớp 9, vì bất bình đẳng chủng tộc

Chính quyền cũng sẽ chấm dứt hình thức kỷ luật đình chỉ học (suspension) cho học sinh từ lớp mẫu giáo nhỏ tới Lớp 3

2 người Mỹ nhập cảnh Canada bị phạt $1000 vì vi phạm Đạo luật Cách ly Kiểm dịch

Hai người Mỹ bị buộc tội không chấp hành lệnh cấm hoặc điều kiện nhập cảnh Canada theo Đạo luật Cách ly Kiểm dịch

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...