fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Gần một nửa dân Canada muốn trục xuất người vượt biên trái phép

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Gần một nửa dân Canada muốn trục xuất những người vượt biên trái phép từ Mỹ sang Canada, và một tỷ lệ tương tự không ủng hộ cách thủ tướng Justin Trudeau đang xử lý nạn nhập cư lậu này, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được công bố hôm thứ Hai 20/3.

Một tỷ lệ thiểu số đáng kể, 4 trong 10 người trả lời kháo sát, nói rằng những người vượt biên có thể khiến Canada “bớt an toàn”; điều đó bộc lộ một rủi ro chính trị tiềm tàng cho chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Trudeau.

Hàng trăm người xin tị nạn gốc Châu Phi và Trung Đông từ Mỹ đã đổ tới Canada trong những tháng gần đây; dòng người tị nạn ngày càng tăng này đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi ở Canada.

Mấy chục năm qua ở Canada nhìn chung mọi đảng phái ủng hộ số lượng nhập cư hợp pháp cao. Nhưng thủ tướng Trudeau đã chịu áp lực do dòng di dân bất hợp pháp. Ông bị chất vấn về vấn đề đó mỗi khi ông xuất hiện ở Hạ viện, từ giới chống đối ở cánh tả muốn tiếp nhận thêm nhiều người xin tị nạn, và từ giới chỉ trích ở cánh hữu nghĩ rằng những di dân trái phép đó có thể gây rủi ro về an ninh.

Người dân Canada dường như cũng quan ngại về nạn nhập cư bất hợp pháp không kém người Mỹ láng giềng, theo cuộc thăm dò dư luận được thực hiện vào ngày 8/3 và 9/3. Khoảng 48% nói họ ủng hộ “tăng cường trục xuất những người sinh sống bất hợp pháp ở Canada.”

Khi được hỏi cụ thể về những vụ vượt biên gần đây, cùng tỷ lệ đó (48%) nói rằng Canada nên “trả những di dân đó về Mỹ”. Có 36% nói Canada nên “tiếp nhận những di dân này”.

Ở Mỹ, nơi tổng thống Donald Trump đắc cử một phần nhờ lời hứa tăng cường trục xuất, 50% người trưởng thành ủng hộ “tăng cường trục xuất những di dân bất hợp pháp”, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện trong cùng tuần đó.

Những di dân bất hợp pháp được Reuters phỏng vấn ở Canada nói họ đang sinh sống hợp pháp ở Mỹ và đã nộp đơn xin tị nạn ở đó. Nhưng họ bỏ đi vì sợ dính líu vì Trump siết chặt nhập cư.

Kellie Leitch, một ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua giành chức lãnh tụ Đảng Bảo thủ thiên hữu và là đảng đối lập chính thức tại Hạ viện, nói cuộc thăm dò dư luận này khẳng định niềm tin của bà cho rằng người dân Canada không muốn chính phủ tiếp nhận những người xin tị nạn này.

Trong một email, bà viết, “Tôi hài lòng khi thấy quan điểm của tôi về những người vượt biên trái phép … được công chúng ủng hộ.”

Trong cuộc thăm dò dư luận này, tỷ lệ ủng hộ trục xuất cao nhất là ở đàn ông, người trưởng thành không có bằng cao đẳng đại học, người lớn tuổi và người có thu nhập cao.

Greg Janzen, thị trưởng của một thị trấn ở Manitoba nơi có nhiều vụ vượt biên, nói, “Có rất nhiều người trên thế giới muốn nhập cư và đi qua những kênh đúng. Đó chính là điều khiến phần lớn người dân bất bình: những người này đang vượt biên trái phép.”

Bốn mươi sáu phần trăm người Canada nghĩ rằng dòng người vượt biên này không ảnh hưởng tới an toàn, trong khi 41% cho rằng nó sẽ khiến Canada bớt an toàn.

Janet Dench, giám đốc điều hành của Hội đồng Tị nạn Canada, nói, “Những người tị nạn được hoan nghênh nhiều hơn khi chúng ta với tư cách một quốc gia đích thân chọn họ, khác với những người tị nạn chọn chúng ta.”

Trong số những người được khảo sát, 46% không đồng ý với cách thủ tướng Trudeau xử lý tình hình, 37% đồng ý, còn 17% không biết. Hồi tháng 1, một cuộc thăm dò khác của Ipsos phát hiện rằng 59% người Canada ủng hộ thủ tướng Trudeau, và 41% không ủng hộ.

Thủ tướng Trudeau không đối đầu với nguy cơ trước mắt nào, vì kỳ tổng tuyển cử liên bang kế tiếp phải tới năm 2019 mới diễn ra. Văn phòng của ông từ chối bình luận về cuộc thăm dò dư luận này.

Brian Lee Crowley, viện trưởng viện nghiên cứu chính sách công Macdonald-Laurier Institute, nói số lượng di dân bất hợp pháp có thể tăng mạnh khi thời tiết ấm lên, và “nếu người ta tin rằng có di dân bất hợp pháp đổ tới với số lượng lớn không kiểm soát được, tôi nghĩ đó sẽ là một vấn đề chính trị rất nghiêm trọng cho chính phủ.”

Giới chức trách phủ nhận chuyện thả lỏng. Dan Brien, phát ngôn viên của Bộ trưởng an toàn công cộng Ralph Goodale, nói tìm cách lẻn qua biên giới “không cho tấm vé ‘miễn phí’ vào Canada”, và cho biết rằng tất cả những người xin tị nạn vượt biên đều bị bắt ngay lập tức.

Khi được hỏi về cuộc thăm dò dư luận này, ông cho biết nếu họ được phán quyết là không có lý do chính đáng để được nhập cư, các thủ tục trục xuất sẽ bắt đầu. Ông cũng nói rằng những người không thể xác định được, có nguy cơ bỏ trốn hoặc có thể gây nguy hiểm cho công chúng thì có thể bị giam giữ.

Theo cuộc thăm dò dư luận khác của Ipsos ở Canada, 23% người Canada liệt kê việc kiểm soát nhập cư trong những vấn đề quốc gia hàng đầu trong tháng 3, tăng từ 17% hồi tháng 12/2016. Vấn đề này xếp sau y tế, thuế, thất nghiệp và nạn nghèo đói trong những mối quan ngại hàng đầu.

Chính phủ liên bang đã lập chỉ tiêu nhập cư tiếp nhận 300.000 di dân trong năm 2017, tức chưa tới 1% dân số, cùng mức với năm 2016. Chính phủ đã giảm chỉ tiêu năm 2017 về số người tị nạn được tái định cư xuống còn 25.000 từ mức 44.800 trong năm 2016, năm mà Canada tiếp nhận 25.000 người tị nạn Syria.

Cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện trên mạng bằng tiếng Anh và tiếng Pháp trên toàn Canada, với câu trả lời từ 1.001 người từ 18 tuổi trở lên. Những câu trả lời riêng lẻ được tính gia quyền theo các ước tính dân số mới nhất để các kết quả phản ánh toàn bộ dân số. Cuộc khảo sát này có quãng tin cậy, một số đo độ chính xác, 4 điểm phần trăm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.3 ° C
0.6 °
-1 °
74 %
5.8kmh
100 %
Tue
0 °
Wed
-2 °
Thu
2 °
Fri
0 °
Sat
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.