fbpx
Monday, January 25, 2021

Giá năng lượng giảm kéo lạm phát Canada xuống còn 2% trong tháng 6

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chỉ số giá tiêu dùng của Canada đã tăng với tỷ lệ 2%/năm trong tháng 6, khi giá cả của hầu như tất cả mọi thứ trừ năng lượng đều tăng.

Hôm 17/7/2019, cơ quan Thống kê Canada tường thuật rằng giá thực phẩm, chỗ ở, áo quần, đồ gia dụng, dịch vụ, bảo hiểm, xe mới … đã tăng trong năm qua. Nhưng tỷ lệ lạm phát tổng quát giảm từ 2.4% trong tháng 5 xuống còn 2% trong tháng 6, chủ yếu là do giá năng lượng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên toàn Canada, giá xăng đã giảm 91.% trong 12 tháng qua, nhưng giá dầu nhiên liệu và các loại nhiên liệu khác cũng giảm 4.1% trong cùng thời kỳ. Giá khí đốt và điện tăng chút ít, nhưng được bù lại bằng mức giá rẻ hơn của tất cả các loại năng lượng khác.

Một phần lý do khiến năng lượng rẻ hơn là nhờ hàng tồn kho gia tăng ở Mỹ; ngoài ra, việc Alberta xóa bỏ thuế carbon vào cuối tháng 5 giúp giảm giá năng lượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia kinh tế Doug Porter của ngân hàng BMO nhận định rằng giá xăng luôn là yếu tố tác động lớn đối với lạm phát, chính vì vậy phần lớn các chỉ số đo lường chi phí sinh hoạt thực sự thường loại trừ giá xăng. 

Gia năng lượng đã giảm ở tất cả mọi tỉnh bang, từ mức giảm mạnh 12.7% ở Alberta tới mức giảm 3.6% ở Ontario, trong 12 tháng qua.

Một vài chủng loại hàng hóa, dịch vụ nhỏ khác có giá giảm trong năm qua, như dịch vụ internet, thiết bị kỹ thuật số và chỗ ở cho du khách.

Nhưng mức giá tăng mạnh ở hầu hết các hàng hóa, dịch vụ khác triệt tiêu các mức giảm nhẹ đó. Một trong những yếu tố tăng mạnh nhất là mức tăng 17.3% về giá rau quả tươi. Rau quả tươi có mức tăng giá mạnh nhất từ tháng 1/2016, và cơ quan Thống kê Canada nói rằng thời tiết xấu ở các vùng canh nông là nguyên nhân lớn.

Tác động tới lãi suất

Tỷ lệ lạm phát là một trong những số liệu quan trọng nhất mà Ngân hàng Trung ương Canada cân nhắc khi quyết định về chính sách lãi suất. Ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất cơ bản của mình để đưa lạm phát vào khoảng từ 1% tới 3%.

Giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, nếu cho rằng lạm phát quá cao, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất của mình để hạ nhiệt nền kinh tế. Nếu lạm phát quá thấp, ngân hàng trung ương sẽ giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế.

Do lạm phát đang ở điểm giữa (2%) của biên độ đó, có thể ngân hàng trung ương tạm thời chưa muốn thay đổi lãi suất.

“Do giá năng lượng giảm, lạm phát trở lại đúng mức chỉ tiêu 2%,” chuyên gia kinh tế James Marple ở ngân hàng TD nói.

“Do các căng thẳng thương mại gia tăng và các ngân hàng trung ương trên thế giới phản ứng bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương Canada có thể vẫn án binh bất động và đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu cho thấy tình hình kinh tế suy yếu đang lan tới Canada.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.2 °
86 %
2.6kmh
75 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nhóm nghiên cứu Quebec phát hiện thuốc hiệu nghiệm trị COVID-19

Thuốc Colchicine đã được dùng để điều trị bệnh gout trong hàng trăm năm qua, và có sẵn tại các nhà thuốc tây.

Bùng phát dịch COVID-19 tại trung tâm Canada Post ở Mississauga: 190 ca nhiễm từ ngày 1/1

Hơn 100 viên chức hải quan được rút khỏi trung tâm Canada Post ở Mississauga

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền