Home Canada Giá nhà trung bình ở Canada tháng 3 tăng gần 32% so...

Giá nhà trung bình ở Canada tháng 3 tăng gần 32% so với năm ngoái

0
(Ảnh tư liệu: Mark Blinch/Reuters)

Thị trường địa ốc nóng hừng hực của Canada tiếp tục thách đố mọi dự đoán, với số nhà bán trong tháng 3 tăng 76% so với một năm trước và giá trung bình tăng gần 32%.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết hôm 15/4/2021 rằng hơn 70 ngàn ngôi nhà được bán trong tháng 3, phá kỷ lục trước đó của tháng 3 là 22 ngàn căn. Con số này cao hơn 76% so với tháng 3 năm ngoái, khi số nhà bán giảm vì đó là tháng đầu tiên có các biện pháp hạn chế do COVID-19.

Những biện pháp hạn chế đó đã tạm thời khiến thị trường lắng xuống, nhưng tình hình bắt đầu nóng lên trở lại vào tháng 5/2020 và không hề hạ nhiệt kể từ đó.

Giá bán trung bình cho một ngôi nhà bán qua hệ thống MLS của CREA là $716,828 – tăng 31.6% trong một năm và là tốc độ tăng hàng năm lớn nhất từ khi có số liệu.

Trong khi người bán và chủ nhà chắc chắn ngất ngây với giá bán cao kỷ lục, tốc độ tăng chóng mặt đang khiến giới chuyên gia kinh tế và giới hoạch định chính sách lo ngại rằng những người lần đầu mua nhà sẽ bị đánh bật ra khỏi thị trường trừ phi họ vay các khoản mortgage lớn mà họ có thể không kham nổi nếu lãi suất tăng.

Tuần trước, cơ quan quản lý ngân hàng hàng đầu của Canada đã đề xuất nâng lãi suất stress-test (phép thử khả năng chịu nợ) đối với các khoản vay mortgage để bảo đảm rằng người đi vay có thể kham nổi cao hơn. Nếu được áp dụng, đề xuất đó sẽ làm giảm sức mua của người mua khoảng 5%.

Chủ tịch CREA Cliff Stevenson cho biết yếu tố lớn nhất đẩy giá lên cao là sự mất cân đối giữa cung và cầu, và nhận định rằng thị trường đang có dấu hiệu tìm được điểm cân bằng.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version