fbpx
Tuesday, January 19, 2021

Giá vé tàu nhanh Metrolinx tới Pearson cao quá mức làm nhân viên phi cảng bất bình

Mới Nhất

Tiêu Điểm

(Metrolinx đề nghị giá vé tàu một chiều từ 20 đến 30 Gia kim. Photo courtesy Metrolinx)

Metrolinx đề nghị giá vé tàu một chiều từ 20 đến 30 Gia kim, như vậy nhiều người làm việc hàng ngày ở phi cảng sẽ không thể kham nỗi.

Với hàng ngàn nhân viên làm việc tại Phi cảng quốc tế Pearson, tuyến tàu nhanh mới sẽ giúp họ bớt được mỗi ngày một giờ đồng hồ đi lại.

Đó là nếu chỉ khi họ kham nỗi tiền vé.

Một nhân viên phục vụ hành khách sẽ tốn tiền công khoảng hai giờ làm nếu Metrolinx nhất định bán vé tàu tuyến Union Pearson Express với giá từ 20 đến 30 Gia kim một chiều. Với chỉ hai trạm dừng Union Station và Pearson, hành trình sẽ mất 25 phút.

Ông Sean Smith là điều phối viên hành động cho Unifor Local 2002, một nghiệp đoàn đại diện cho 5 ngàn nhân viên ở Pearson, nói “Đấy không phải là phương tiện vận chuyển công cọng, đấy là phương tiện của 1 phần trăm”. Phi cảng Pearson do Greater Toronto Airport Authority điều hành.

Metrolinx nói tuyến tàu nối phi cảng không nên là vận chuyển công cọng vì nó nhắm vào đối tượng các doanh nhân, với giá tương đương vé xe bus Toronto Airport Express vốn khoảng 27 Gia kim, tuyến bus này sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng Mười.

Ông Smith bảo “Tuyến tàu này chẳng hề có mục đích phục vụ chúng ta…bạn tới thành phố nào khác đều thấy tàu này là phương tiện vận chuyển công cọng, chứ không phải là nửa tỷ đô tài trợ cho giới nhà băng”.

Phần lớn trong tổng số 40 ngàn nhân viên của phi cảng sống ở hạt Peel, nhưng ông ước tính từ 10 ngàn đến 15 ngàn người ở Toronto.

Cô Joyce Nakanishi, tiếp viên hàng không của Air Canada, sống ở phía đông Danforth và mỗi tuần có sáu chuyến đi một chiều tới Pearson, như vậy nếu đi tàu nhanh sẽ tốn hết 180 Gia kim mỗi tuần. Cô nói “Chính nhân viên là người đi lại hàng ngày tới phi trường. Nếu bạn đi xe bus TTC 192 Rocket, lúc nào cũng chật cứng và không chỉ có những người có hành lý. Đó là tiếp viên hàng không, lữ hành, toàn bộ nhân viên phục vụ, an ninh và nhân viên đại lý nhượng quyền”.

Cô lo nếu chỉ dựa vào hành khách doanh nhân thì tàu sẽ chạy không hết công suất, và nói các tiếp viên hàng không đứng lên chống lại chuyện này. Cô bảo “Chúng tôi phải nộp thuế quá nhiều để trả tiền các dịch vụ mà chúng tôi sẽ không thể dùng. Tôi thấy vậy là ngu xuẩn”.

Nếu giá vé là 10 Gia kim và có vé tháng giảm giá cho nhân viên, tiếp viên hàng không Ole Harder của hãng Air Canada sẽ chọn đi tàu nhanh. Nhưng anh nói với giá vé 30 đồng thì đành thôi. Anh sẽ vẫn mất một giờ rưởi để đi làm từ căn hộ ở góc đường Richmond và Sherbourne, chịu cảnh chen chúc như nêm trên các phương tiện vận chuyển công cộng, nói rằng “chuyến tàu đi một mạch tới phi trường trong chỉ 25 phút rồi sẽ vắng teo”.

Hãng vận chuyển công cọng của tỉnh bang Metrolinx đang xây dựng tuyến tàu trị giá 456 triệu Gia kim và dự trù chở 5 ngàn lượt khách mỗi ngày. Giá vé cuối cùng vẫn chưa công bố. Nghị viên hội đồng thành phố Josh Matlow định trong buổi họp tuần này sẽ kiến nghị các đồng sự của mình chống việc giá vé quá cao lại còn tính kèm theo tiền đậu xe 2 đồng.

Ông Matlow nói rằng cả mô hình kinh doanh lẫn vốn chủ sở hữu đều được quan tâm xem xét, và “Điều trái khoáy là chính những người làm việc tại phi cảng mỗi ngày một lại thấy mình không kham nỗi tiền vé để đi làm. Như vậy thật uổng tiền.”

Santiago, nhân viên quầy vé Air Canada từ hơn một năm nay và ở cách ga Union vài chặng phố, nói “Tôi nghĩ nếu tuyến tàu mà chỉ dành cho một số ít cư dân thì không công bằng. Chuyện xây tuyến tàu thì tốt đấy, nhưng có vẻ tôi chẳng hưởng lợi gì từ đó. Tôi thật sự mong rằng họ làm sao để giá vé phải chăng để những người như chúng tôi trả được”.

Bà Anne Marie Aikins, phát ngôn nhân của hãng Metrolinx, nói đã thấy kết quả cuộc thăm dò và rất ấn tượng về số người tham gia. Bà nói có biết giá vé cao quá khả năng nhiều người, bao gồm nhân viên tới Pearson làm việc, nhưng nhấn mạnh rằng Metrolinx chưa chính thức đưa ra biểu gía vé.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-1.7 ° C
-1 °
-2.8 °
59 %
5.6kmh
87 %
Wed
-2 °
Thu
1 °
Fri
-0 °
Sat
-6 °
Sun
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...

Số ca COVID-19 ở Canada vượt quá 700 ngàn

Chỉ mất chưa đầy 2 tuần để tăng thêm 100 ngàn ca COVID-19, trong khi 100 ngàn ca đầu tiên ở Canada mất 6 tháng.