fbpx
18.9 C
Toronto
Friday, May 29, 2020

Giá vé tàu nhanh Metrolinx tới Pearson cao quá mức làm nhân viên phi cảng bất bình

Bài Liên Quan

- Advertisement -

(Metrolinx đề nghị giá vé tàu một chiều từ 20 đến 30 Gia kim. Photo courtesy Metrolinx)

Metrolinx đề nghị giá vé tàu một chiều từ 20 đến 30 Gia kim, như vậy nhiều người làm việc hàng ngày ở phi cảng sẽ không thể kham nỗi.

Với hàng ngàn nhân viên làm việc tại Phi cảng quốc tế Pearson, tuyến tàu nhanh mới sẽ giúp họ bớt được mỗi ngày một giờ đồng hồ đi lại.

Đó là nếu chỉ khi họ kham nỗi tiền vé.

Một nhân viên phục vụ hành khách sẽ tốn tiền công khoảng hai giờ làm nếu Metrolinx nhất định bán vé tàu tuyến Union Pearson Express với giá từ 20 đến 30 Gia kim một chiều. Với chỉ hai trạm dừng Union Station và Pearson, hành trình sẽ mất 25 phút.

Ông Sean Smith là điều phối viên hành động cho Unifor Local 2002, một nghiệp đoàn đại diện cho 5 ngàn nhân viên ở Pearson, nói “Đấy không phải là phương tiện vận chuyển công cọng, đấy là phương tiện của 1 phần trăm”. Phi cảng Pearson do Greater Toronto Airport Authority điều hành.

Metrolinx nói tuyến tàu nối phi cảng không nên là vận chuyển công cọng vì nó nhắm vào đối tượng các doanh nhân, với giá tương đương vé xe bus Toronto Airport Express vốn khoảng 27 Gia kim, tuyến bus này sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng Mười.

Ông Smith bảo “Tuyến tàu này chẳng hề có mục đích phục vụ chúng ta…bạn tới thành phố nào khác đều thấy tàu này là phương tiện vận chuyển công cọng, chứ không phải là nửa tỷ đô tài trợ cho giới nhà băng”.

Phần lớn trong tổng số 40 ngàn nhân viên của phi cảng sống ở hạt Peel, nhưng ông ước tính từ 10 ngàn đến 15 ngàn người ở Toronto.

Cô Joyce Nakanishi, tiếp viên hàng không của Air Canada, sống ở phía đông Danforth và mỗi tuần có sáu chuyến đi một chiều tới Pearson, như vậy nếu đi tàu nhanh sẽ tốn hết 180 Gia kim mỗi tuần. Cô nói “Chính nhân viên là người đi lại hàng ngày tới phi trường. Nếu bạn đi xe bus TTC 192 Rocket, lúc nào cũng chật cứng và không chỉ có những người có hành lý. Đó là tiếp viên hàng không, lữ hành, toàn bộ nhân viên phục vụ, an ninh và nhân viên đại lý nhượng quyền”.

Cô lo nếu chỉ dựa vào hành khách doanh nhân thì tàu sẽ chạy không hết công suất, và nói các tiếp viên hàng không đứng lên chống lại chuyện này. Cô bảo “Chúng tôi phải nộp thuế quá nhiều để trả tiền các dịch vụ mà chúng tôi sẽ không thể dùng. Tôi thấy vậy là ngu xuẩn”.

Nếu giá vé là 10 Gia kim và có vé tháng giảm giá cho nhân viên, tiếp viên hàng không Ole Harder của hãng Air Canada sẽ chọn đi tàu nhanh. Nhưng anh nói với giá vé 30 đồng thì đành thôi. Anh sẽ vẫn mất một giờ rưởi để đi làm từ căn hộ ở góc đường Richmond và Sherbourne, chịu cảnh chen chúc như nêm trên các phương tiện vận chuyển công cộng, nói rằng “chuyến tàu đi một mạch tới phi trường trong chỉ 25 phút rồi sẽ vắng teo”.

Hãng vận chuyển công cọng của tỉnh bang Metrolinx đang xây dựng tuyến tàu trị giá 456 triệu Gia kim và dự trù chở 5 ngàn lượt khách mỗi ngày. Giá vé cuối cùng vẫn chưa công bố. Nghị viên hội đồng thành phố Josh Matlow định trong buổi họp tuần này sẽ kiến nghị các đồng sự của mình chống việc giá vé quá cao lại còn tính kèm theo tiền đậu xe 2 đồng.

Ông Matlow nói rằng cả mô hình kinh doanh lẫn vốn chủ sở hữu đều được quan tâm xem xét, và “Điều trái khoáy là chính những người làm việc tại phi cảng mỗi ngày một lại thấy mình không kham nỗi tiền vé để đi làm. Như vậy thật uổng tiền.”

Santiago, nhân viên quầy vé Air Canada từ hơn một năm nay và ở cách ga Union vài chặng phố, nói “Tôi nghĩ nếu tuyến tàu mà chỉ dành cho một số ít cư dân thì không công bằng. Chuyện xây tuyến tàu thì tốt đấy, nhưng có vẻ tôi chẳng hưởng lợi gì từ đó. Tôi thật sự mong rằng họ làm sao để giá vé phải chăng để những người như chúng tôi trả được”.

Bà Anne Marie Aikins, phát ngôn nhân của hãng Metrolinx, nói đã thấy kết quả cuộc thăm dò và rất ấn tượng về số người tham gia. Bà nói có biết giá vé cao quá khả năng nhiều người, bao gồm nhân viên tới Pearson làm việc, nhưng nhấn mạnh rằng Metrolinx chưa chính thức đưa ra biểu gía vé.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Ontario cho hoãn trả nợ sinh viên tới cuối tháng 9 do đại dịch

... và không tính lãi trong thời gian hoãn nợ

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...