fbpx
Sunday, July 25, 2021

Giá xăng tăng mạnh ở 4 tỉnh bang sau khi liên bang đánh thuế carbon từ ngày 1/4/2019

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giá xăng sẽ tăng đáng kể vào tuần tới khi thuế carbon liên bang có hiệu lực từ ngày 1/4/2019 ở bốn tỉnh bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, và New Brunswick. (Mời đọc bài chi tiết về thuế carbon trong số báo này.)

“Ta có thể thấy giá tăng 5 xu/lít, và giá diesel còn kinh khủng hơn, tăng khoảng 8 xu/lít,” Roger McKnight, trưởng ban phân tích dầu khí ở EnPro.

McKnight nghĩ rằng giá sẽ còn cao trong mấy tháng tới, tăng tới đỉnh điểm khoảng $1.28/lít.

Dan McTeague, nhà phân tích dầu khí cao cấp của GasBuddy.com, tiên đoán rằng sau khi thuế carbon liên bang được áp dụng vào ngày 1/4, người tiêu dùng ở Ontario, Saskatchewan, Manitoba và New Brunswick sẽ phải trả thêm 5 xu/lít. Mức tăng đó nghĩ là phải tốn thêm $3 để đổ đầy bình 60 lít.

McTeague nói rằng giá xăng sẽ tăng thêm một khoản từ 5 xu tới 10 xu mỗi lít mấy ngày sau đó, do giá xăng theo mùa tăng vì thành phần của nhiên liệu mùa hè có chi phí đắt hơn và nhu cầu mùa hè nhiều hơn. Như vậy người lái xe sẽ lại tốn thêm từ $3 tới $6 để đổ đầy bình 60 lít.

“Thời xăng rẻ đang chấm dứt,” McTeague nói với đài CTV Ottawa.

“Tôi chỉ mong giá dầu không tăng lên tới $100/thùng vì như vậy là coi như tàn cuộc.” Giá dầu hiện ở quanh mức $60/thùng.

McTeague nói rằng giá dầu diesel, giá khí đốt và giá propane cũng sẽ tăng lên vào ngày 1/4 ở bốn tỉnh bang này, và thời kỳ tăng chỉ mới bắt đầu. Thuế carbon khởi đầu ở mức $20 mỗi tấn carbon dioxide vào ngày 1/4 và sẽ tăng lên tới $50/tấn vào năm 2022.

Ông nói với chương trình Breakfast Television rằng 2019 sẽ là một trong những năm đắt đỏ nhất cho người lái xe trong thời gian gần đây. “Sẽ là một mùa hè đắt đỏ. Có lẽ năm 2019 sẽ là năm đắt đỏ nhất mà chúng ta gặp kể từ ít nhất là năm 2014.”

“Vì vậy chi phí của mọi thứ chắc chắn sẽ tăng lên do điều này,” ông bổ sung. “Đây là điều người dân đã bỏ phiếu chọn vào năm 2015 … nên bây giờ họ có thể bắt đầu trả giá.”

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại về chi phí tăng thêm.

Chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau đã đánh thuế này ở bốn tỉnh bang này vì chính phủ liên bang không hài lòng với nỗ lực của những tỉnh bang này về giảm khí thải làm biến đổi khí hậu. Các tỉnh bang khác đã áp dụng chương trình định giá carbon của mình.

Liên bang đã hứa hoàn lại toàn bộ số tiền thuế thu được dưới dạng các khoản hoàn thuế cho cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các tổ chức khác. Khoản hoàn thuế cho cá nhân, dưới hình thức Khuyến khích Hành động Khí hậu, hiện đang được thực hiện khi người dân nộp hồ sơ thuế thu nhập. Ở Ontario, một gia đình tiêu biểu gồm bốn người sẽ được hoàn thuế $307 trong 2019 để giúp trang trải chi phí cao hơn. Nhưng chương trình được hứa để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được quyết định.

Bộ trưởng môi trường Catherine McKenna đã nói rằng các chi tiết cuối cùng của chương trình hoàn thuế cho doanh nghiệp vẫn đang được chuẩn bị.

Ngân sách liên bang 2019 vừa được đưa vào cuối tháng 3 có nhắc tới luật để thực hiện các khoản hoàn thuế này, nhưng không nói cụ thể.

Thủ hiến Scott Moe của Saskatchewan, người đang kiện kế hoạch đánh thuế carbon của liên bang ra tòa, nói rằng thuế này sẽ không có tác dụng, mà sẽ gây tác hại cho nền kinh tế và khiến đời sống của các gia đình khó khăn hơn.

Nghiên cứu về thuế carbon của British Columbia (được áp dụng từ năm 2008) phát hiện rằng khí thải đã giảm nhưng dường như có tác hại tới nền kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
30.2 ° C
31.7 °
27.5 °
51 %
1.8kmh
0 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: