-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Giá xăng tăng mạnh ở 4 tỉnh bang sau khi liên bang đánh thuế carbon từ ngày 1/4/2019

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Giá xăng sẽ tăng đáng kể vào tuần tới khi thuế carbon liên bang có hiệu lực từ ngày 1/4/2019 ở bốn tỉnh bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, và New Brunswick. (Mời đọc bài chi tiết về thuế carbon trong số báo này.)

“Ta có thể thấy giá tăng 5 xu/lít, và giá diesel còn kinh khủng hơn, tăng khoảng 8 xu/lít,” Roger McKnight, trưởng ban phân tích dầu khí ở EnPro.

McKnight nghĩ rằng giá sẽ còn cao trong mấy tháng tới, tăng tới đỉnh điểm khoảng $1.28/lít.

Dan McTeague, nhà phân tích dầu khí cao cấp của GasBuddy.com, tiên đoán rằng sau khi thuế carbon liên bang được áp dụng vào ngày 1/4, người tiêu dùng ở Ontario, Saskatchewan, Manitoba và New Brunswick sẽ phải trả thêm 5 xu/lít. Mức tăng đó nghĩ là phải tốn thêm $3 để đổ đầy bình 60 lít.

McTeague nói rằng giá xăng sẽ tăng thêm một khoản từ 5 xu tới 10 xu mỗi lít mấy ngày sau đó, do giá xăng theo mùa tăng vì thành phần của nhiên liệu mùa hè có chi phí đắt hơn và nhu cầu mùa hè nhiều hơn. Như vậy người lái xe sẽ lại tốn thêm từ $3 tới $6 để đổ đầy bình 60 lít.

“Thời xăng rẻ đang chấm dứt,” McTeague nói với đài CTV Ottawa.

“Tôi chỉ mong giá dầu không tăng lên tới $100/thùng vì như vậy là coi như tàn cuộc.” Giá dầu hiện ở quanh mức $60/thùng.

McTeague nói rằng giá dầu diesel, giá khí đốt và giá propane cũng sẽ tăng lên vào ngày 1/4 ở bốn tỉnh bang này, và thời kỳ tăng chỉ mới bắt đầu. Thuế carbon khởi đầu ở mức $20 mỗi tấn carbon dioxide vào ngày 1/4 và sẽ tăng lên tới $50/tấn vào năm 2022.

Ông nói với chương trình Breakfast Television rằng 2019 sẽ là một trong những năm đắt đỏ nhất cho người lái xe trong thời gian gần đây. “Sẽ là một mùa hè đắt đỏ. Có lẽ năm 2019 sẽ là năm đắt đỏ nhất mà chúng ta gặp kể từ ít nhất là năm 2014.”

“Vì vậy chi phí của mọi thứ chắc chắn sẽ tăng lên do điều này,” ông bổ sung. “Đây là điều người dân đã bỏ phiếu chọn vào năm 2015 … nên bây giờ họ có thể bắt đầu trả giá.”

Nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại về chi phí tăng thêm.

Chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau đã đánh thuế này ở bốn tỉnh bang này vì chính phủ liên bang không hài lòng với nỗ lực của những tỉnh bang này về giảm khí thải làm biến đổi khí hậu. Các tỉnh bang khác đã áp dụng chương trình định giá carbon của mình.

Liên bang đã hứa hoàn lại toàn bộ số tiền thuế thu được dưới dạng các khoản hoàn thuế cho cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các tổ chức khác. Khoản hoàn thuế cho cá nhân, dưới hình thức Khuyến khích Hành động Khí hậu, hiện đang được thực hiện khi người dân nộp hồ sơ thuế thu nhập. Ở Ontario, một gia đình tiêu biểu gồm bốn người sẽ được hoàn thuế $307 trong 2019 để giúp trang trải chi phí cao hơn. Nhưng chương trình được hứa để giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa được quyết định.

Bộ trưởng môi trường Catherine McKenna đã nói rằng các chi tiết cuối cùng của chương trình hoàn thuế cho doanh nghiệp vẫn đang được chuẩn bị.

Ngân sách liên bang 2019 vừa được đưa vào cuối tháng 3 có nhắc tới luật để thực hiện các khoản hoàn thuế này, nhưng không nói cụ thể.

Thủ hiến Scott Moe của Saskatchewan, người đang kiện kế hoạch đánh thuế carbon của liên bang ra tòa, nói rằng thuế này sẽ không có tác dụng, mà sẽ gây tác hại cho nền kinh tế và khiến đời sống của các gia đình khó khăn hơn.

Nghiên cứu về thuế carbon của British Columbia (được áp dụng từ năm 2008) phát hiện rằng khí thải đã giảm nhưng dường như có tác hại tới nền kinh tế.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.