fbpx
Friday, July 30, 2021

Giám đốc tài chính Huawei xin tại ngoại vì lý do sức khỏe và có nhà triệu đô ở Vancouver

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Natalie Obiko Pearson

Khương An lược dịch

Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) bị cao huyết áp và khó ăn được đồ ăn ở thể rắn. Bà bị chứng rối loạn giấc ngủ. Bà sẵn sàng lấy vài căn nhà trị giá hàng triệu đô-la làm tài sản thế chấp.

Đó là một số trong những lập luận được các luật sư đưa ra để xin cho giám đốc tài chính của Huawei được tại ngoại. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã làm chao đảo các thị trường toàn cầu và đẩy công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc vào trọng tâm của những cuộc đàm phán nhạy cảm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo những hồ sơ tòa án, các luật sư của bà phác họa chân dung một người vượt qua bệnh ung thư từng trải qua nhiều ca mổ và cần uống thuốc hàng ngày để đối phó với đủ thứ bệnh tật, trong khi nêu rõ toàn bộ gia đình bà đã bén rễ sâu ở Vancouver, nơi bà đang bị giam giữ.

Phiên xét xử tại ngoại hầu tra của bà Mạnh tiến hành trở lại hôm thứ Hai 10/12 sau khi phiên hôm thứ Sáu 7/12 không đạt kết quả gì. Mạnh Vãn Chu, một người mẹ có bốn con, bị cáo buộc chỉ đạo một nỗ lực toàn cầu che giấu những vi phạm cấm vận trong những thương vụ bán hàng cho Iran. Bà bị giam trong tù kể từ khi bị bắt. Đây là một nỗ lực vô tiền khoáng hậu để truy tố một nhà quản lý cao cấp được cho là thuộc giới chóp bu của Trung Quốc – con gái của tỷ phú Nhậm Chánh Phi (Ren Zhengfei), nhà sáng lập Huawei. Các luật sư của bà Mạnh lập luận rằng thân chủ của họ không có tiền sử hình sự và không có nguy cơ bỏ trốn.

Nhóm luật sư biện hộ của bà Mạnh nêu các vấn đề sức khỏe của bà một cách chi li khác thường. Họ nói bà đã vượt qua bệnh ung thư tuyến giáp, và cũng bị cao huyết áp nặng và chứng ngưng thở khi ngủ; bà cần có thuốc uống hàng ngày.

“Tôi tiếp tục cảm thấy không khỏe và tôi lo về việc suy sụp sức khỏe của tôi trong khi tôi bị giam,” bà nói trong một hồ sơ nộp cho tòa. “Tôi hiện khó ăn được đồ ăn ở thể rắn và phải thay đổi chế độ ăn uống của mình để giải quyết những vấn đề đó. Bác sĩ của tôi trong nhiều năm qua đã cung cấp cho tôi những gói thuốc hàng ngày.”

Hướng lập luận biện hộ còn lại xoay quanh vai trò đặc biệt của Vancouver đối với bà Mạnh – cũng như đối với nhiều người Trung Quốc giàu có – là nơi để mua nhà, cho con cái học hành và thỉnh thoảng thư giãn. Bà Mạnh thường dành vài tuần trong lịch công tác bận bịu của bà mỗi năm để nghỉ ngơi ở Vancouver, theo hồ sơ tòa án. Bà thường chọn mùa hè, khi con cái của bà có mặt ở đó. Mới hồi tháng 8 vừa rồi, bà được thấy đi dạo trong một công viên địa phương, chụp ảnh với gia đình chồng.

Mạnh Vãn Chu lần đầu tiên tới thăm Vancouver cách đây khoảng 15 năm, cùng với chồng bà Lưu Hiểu Tông (Liu Xiaozong) mua một ngôi nhà 6 phòng ngủ vào năm 2009 mà nay được định giá 5.6 triệu CAD (4.2 triệu USD), theo hồ sơ địa ốc và bản lời khai có tuyên thệ được bà Mạnh đọc tại tòa. Năm 2016, họ mua ngôi nhà thứ nhì, một biệt thự bằng gạch và kính nằm trên lô đất rộng 21,000 square feet (1951 mét vuông) được định giá 16.3 triệu CAD. Được mua với tiền vay mortgage từ ngân hàng HSBC, bà ngỏ ý dùng khoản vốn chủ sở hữu của gia đình trong cả hai ngôi nhà đó để góp vào tiền bảo lãnh tại ngoại.

“Bà ấy sẽ không bỏ trốn,” luật sư biện hộ David Martin của bà Mạnh trả lời. “Bà ấy có nhà ở đây.”

Nhưng nơi nghỉ ngơi thư giãn của bà nay trở thành nhà tù. Hôm 1/12, bà Mạnh rời khỏi một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong vào khoảng giờ trưa, và dự định dừng nghỉ 12 giờ tại Vancouver trước khi sang Mexico. Thay vì vậy, bà bị bắt và nay bị Mỹ yêu cầu dẫn độ với những cáo buộc bà âm mưu lừa đảo các ngân hàng, trong đó có HSBC, để họ vô tình chấp thuận các giao dịch hàng triệu đô-la có liên quan tới Iran, vi phạm cấm vận của Mỹ.

Những vụ dẫn độ đôi khi có thể mất nhiều năm – việc bà sẽ bị giam trong tù hay bị quản thúc tại gia có thể phần nào phụ thuộc vào các mối liên hệ của bà với Vancouver và nếu những mối liên hệ đó được xem là có mức độ gắn bó đủ để ngăn cản bà bỏ trốn. Phiên xử tại ngoại hầu tra dự kiến sẽ diễn ra trọn ngày thứ Hai 10/12 nếu nhóm luật sư biện hộ của bà triệu tập các nhân chứng, trong đó có các công ty bảo vệ an ninh. Về phần mình, các công tố viên của nhà nước tập trung vào tài sản của bà – cha của bà được ước tính có tài sản trị giá hơn 2 tỷ đô-la – để biện minh cho quan điểm của họ là bà sẽ bỏ trốn.

Công tố viên John Gibb-Carsley lập luận rằng bà có động cơ bỏ trốn về quê nhà Trung Quốc, nước không có hiệp định dẫn độ với Mỹ, và bà có tiền của dồi dào và nhiều quan hệ để mãi mãi trốn tránh.

“Tôi không nói rằng người giàu không thể được tại ngoại,” ông nói hôm thứ Sáu 7/12 tại phiên xử tại ngoại hầu tra kéo dài 6 giờ với hơn 100 người dự khán theo dõi từ khán đài che bằng kính. “Nhưng tôi nói rằng xét về mức độ chịu tác động của tiền bảo lãnh tại ngoại, chúng ta ở một thế giới khác.”

Các luật sư của bà Mạnh lập luận rằng mỗi trường hợp phải được xem xét dựa trên các đặc điểm của nó chứ không tập trung vào hoàn cảnh của một người. Về luận điểm của bên công tố cho rằng bà Mạnh đã và đang tránh Mỹ như một dấu hiệu đồng lõa, các luật sư của bà nói điều đó một phần là do Mỹ ngày càng tỏ ra thù địch với Huawei; công ty này đã bị cấm nhận các hợp đồng của chính phủ và bị xem là mối nguy cho an ninh quốc gia. “Nói chung, công ty đã từ bỏ thị trường Mỹ,” theo một hồ sơ tòa án.

Vụ Mạnh Vãn Chu đã gây sốc cho giới đầu tư ở cả hai phía Thái Bình Dương khi Washington và Bắc Kinh cố gắng tránh đánh thuế nhập khẩu cao hơn với 200 tỷ đô-la hàng hóa mà có thể gây suy thoái cho nền kinh tế Trung Quốc hiện đang tăng trưởng chậm lại – và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế toàn cầu. Nước cờ của Mỹ nhờ Canada bắt một công dân Trung Quốc có vai vế được thực hiện khi giới lãnh đạo chính trị Mỹ tìm cách ngăn chặn sự vươn lên nhanh chóng của Trung Quốc, trong khi buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về các cáo buộc ăn cắp sở hữu trí tuệ và chủ trương bảo hộ.

Tài sản ròng của cha bà Mạnh được ước tính ở mức 3.2 tỷ đô-la, theo công tố viên Gibb-Carsley. Theo ông, tiền bảo lãnh tại ngoại 1 triệu đô-la với gia đình bà tương đương tiền bảo lãnh tại ngoại 156 CAD cho một gia đình trung lưu Canada có tài sản 500,000 CAD.

Ngoài sức khỏe và các mối liên hệ của bà với Vancouver, các luật sư của bà Mạnh đã phản bác các căn cứ chính trong vụ này. Họ nói chính ban pháp lý – chứ không phải ban tài chính – của Huawei đã soạn bài thuyết trình PowerPoint về Iran mà các công tố viên trưng ra làm bằng chứng cho thấy bà đồng lõa trong một âm mưu nội bộ nhằm vi phạm cấm vận.

Bà Mạnh là “một người thành đạt có nhân cách tốt trước đây, có những nguồn gốc và liên hệ gắn bó chặt chẽ với Canada và với cộng đồng Vancouver community,” luật sư biện hộ Martin viết trong một hồ sơ nộp tòa án. “Bà không gây nên mối nguy nào cho an toàn công cộng, và do các vấn đề sức khỏe của bà việc bị giam tù sẽ vô cùng tác hại.”

Nguồn: Bloomberg, 10/12/2018.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.4 ° C
22 °
17.7 °
56 %
0.9kmh
0 %
Fri
20 °
Sat
21 °
Sun
19 °
Mon
22 °
Tue
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: