fbpx
Friday, July 23, 2021

Giám đốc tình báo của RCMP bị truy tố theo luật bí mật quốc gia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giám đốc ban tình báo của cảnh sát liên bang RCMP tại đại bản doanh ở Ottawa đã bị bắt và truy tố theo Đạo luật An ninh Thông tin hôm thứ Năm 12/9/2019. 

Trong một tuyên bố gởi qua email cho đài CTV News, một phát ngôn viên của RCMP nói rằng Cameron Ortis bị truy tố theo ba phần trong Đạo luật An ninh Thông tin và hai phần trong Bộ luật Hình sự Canada. Đạo luật An ninh Thông tin là một luật an ninh quốc gia về các vấn đề an ninh, trong đó có các nguy cơ gián điệp của nước ngoài.

“Những cáo buộc này xuất phát từ các hoạt động được cho là đã diễn ra trong thời gian ông ta là nhân viên RCMP,” tuyên bố này viết, và cho biết thêm rằng do cuộc điều tra đang diễn ra, RCMP hiện nay sẽ không bình luận gì thêm.

Quan chức 47 tuổi này chưa có luật sư đại diện, nhưng trình diện qua kết nối video với một tòa án Ottawa vào chiều thứ Sáu 13/9.

“Một cách tổng quát, các cáo buộc là ông ta đã thu thập, lưu trữ, xử lý các thông tin nhạy cảm, mà chúng tôi tin là với ý định trao đổi các thông tin đó với những người mà ông ta không nên trao đổi thông tin,” công tố viên John MacFarlane cho biết sau phiên tòa.

Ortis bị cáo buộc tổng cộng 7 tội danh, theo hãng tin The Canadian Press. Hai trong số 7 tội danh có từ tháng 1/2015 cho tới khi ông bị bắt hôm 12/9.

Đài CTV News cũng tìm hiểu và được biết Ortis là cố vấn thân cận của cựu giám đốc RCMP Bob Paulson, người đã từ nhiệm vào năm 2017 để tập trung cho gia đình.

Trên đường vận động tranh cử hôm 13/9, Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu ngắn gọn với báo giới, “Tất nhiên tôi được thông báo về vụ bắt này. Tôi có thể bảo đảm với các bạn rằng cơ quan chức năng đang xem xét việc này hết sức nghiêm túc.”

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer viết trên Twitter rằng “đây là một sự nhắc nhở nữa về các mối nguy mà chúng ta đối mặt từ các phần tử ngoại quốc”. Ông cũng viết rằng nếu là thủ tướng, ông sẽ “không ngần ngại xác định những mối nguy này và có hành động tương ứng.”

Ortis vẫn còn bị giam cho tới lần ra tòa kế tiếp vào ngày 20/9/2019.

Đạo luật An ninh Thông tin, vốn ít khi được viện dẫn, nhằm mục đích bảo đảm rằng những người biết các bí mật quốc gia của Canada phải giữ bí mật.

Ortis bị buộc tội trao đổi thông tin vận hành đặc biệt vào năm 2015 và các tội khác liên quan tới việc chuẩn bị, trong năm qua, để chia sẻ các thông tin được bảo mật hoặc thông tin vận hành với một đối tượng ngoại quốc hoặc nhóm khủng bố.

Chưa rõ ông ta đã thu thập thông tin gì và bị cho là chuẩn bị cung cấp thông tin đó cho ai, nhưng các nguồn tin của đài CBC hiểu rõ về công việc của Ortis nói rằng ông ta có thể có quyền truy cập các hệ thống vận hành của RCMP, hồ sơ tình báo và thông tin từ các đồng minh của Canada. 

Các đồng minh Ngũ Nhãn lo ngại

Theo các nguồn tin ngoại giao phát biểu với đài CBC với điều kiện giấu tên, các thành viên khối tình báo Ngũ Nhãn hiện đang quan ngại về việc Ortis có thể có được những thông tin của họ. Khối Ngũ Nhãn (Five Eyes) bao gồm Canada, Mỹ, Vương quốc Liên hiệp Anh, New Zealand và Úc, là một trong những mạng lưới chia sẻ thông tin tình báo hàng đầu thế giới.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết khối Ngũ Nhãn đang đợi bản đánh giá thiệt hại chính thức từ văn phòng bộ trưởng an toàn công cộng của Canada, và một số nước thành viên hiện đã chất vấn việc Ortis đã có thể thông tin bên trong RCMP như thế nào. 

Theo các nguồn tin, khối Ngũ Nhãn chưa tới mức hoảng loạn thật sự, vì cáo trạng cho thấy Ortis đã bị ngăn chặn trước khi ông thực sự chia sẻ thông tin. 

Tuy nhiên một nguồn tin chính phủ được báo cáo về vụ Ortis nói rằng giới chức Canada lo ngại vì ông ta được biết là “chuyên gia về Trung Quốc”.

Vụ án này đã khiến Ottawa và các ngành an ninh và cơ quan chính phủ của Canada lo lắng, cố gắng tìm hiểu động cơ của Ortis và những đối tượng mà ông ta đã nói chuyện.

Một cuộc tìm kiếm sơ bộ các hồ sơ địa ốc và phá sản không cho thấy Ortis gặp bất cứ khó khăn tài chính nào.

Một nguồn tin nói với đài CBC rằng vì công việc của Ortis vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia, các cơ quan chính phủ liên bang hiện đang tiến hành đánh giá thiệt hại nội bộ để hiểu mức độ tác động. Các điều tra viên thậm chí tìm hiểu cả những người đã về hưu, đi ngược lại nhiều năm để đánh giá thiệt hại.

Cho tới nay, vụ án đình đám nhất viện dẫn Đạo luật An ninh Thông tin là vụ sĩ quan hải quân làm gián điệp Jeffrey Delisle hồi năm 2012. 

Trong một vụ hệt như trích từ tiểu thuyết gián điệp rẻ tiền, Delisle nhận có tội bán các bí mật về Canada và các đồng minh cho Nga sau khi cuộc hôn nhân của ông đổ vỡ.

Đau khổ vì vợ ngoại tình, Delisle bước vào đại sứ quán Nga ở Ottawa, và ngỏ ý bán thông tin tuyệt mật với giá 10,000 USD.

Trong gần 5 năm ông chuyển lậu thông tin từ một căn cứ Halifax bằng một thẻ nhớ USB cho tới khi ông bị bắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26.1 ° C
28.1 °
24.5 °
46 %
1.3kmh
0 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
28 °
Wed
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: