Giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Canada vì cháy rừng ở Fort McMurray

0
Nạn Cháy Rừng ở Fort McMurray. (Terry Reith/CBC)

Giới phân tích kinh tế đang cố gắng đánh giá xem tác động của trận cháy rừng Fort McMurray và hậu quả làm gián đoạn hoạt động sản xuất dầu cát có ảnh hưởng ra sao tới triển vọng kinh tế Canada.

Theo các ước tính, trận cháy rừng này đã khiến đình trệ sản xuất từ 900.000 tối 1 triệu thùng dầu cát. Trong một bình luận kinh tế đưa ra hôm thứ Sáu 6-5, các nhà kinh tế của ngân hàng RBC nói chưa biết tình hình bất định sẽ còn gây gián đoạn sản xuất trong bao lâu nữa, nhưng nếu giả định các nhà máy tiếp tục đóng cửa trong 2 tuần, thì sẽ khiến GDP trong tháng 5 giảm 0,5%.

RBC dự báo phần lớn mức sút giảm về sản lượng dầu cát sẽ được phục hồi trong những tháng sắp tới. Tuy mức giảm sản lượng dầu có thể là yếu tố lớn ảnh hưởng tới số liệu GDP hàng tháng, việc cư dân phải sơ tán khỏi thành phố cũng sẽ làm giảm doanh số bán lẻ là số giờ làm việc ở các ngành khác ngoài khu vực dầu khí.

Xét tới tác hại của trận cháy rừng, cộng với mức độ phục hồi sau đó, RBC đã cắt giảm mức dự báo của mình về tỉ lệ tăng trưởng quý hai xuống còn 0,5/năm. Trước đây, RBC dự báo kinh tế Canada sẽ tăng trưởng ở mức 1,5% trong quý hai.

Tuy nhiên, RBC dự báo nền kinh tế sau đó sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 3% trong quý 3, tăng từ mức 2% hiện tại.

Nhưng nếu đóng cửa nhà máy càng lâu thì mức tăng trưởng của quý 2 sẽ càng khóc, và mức phục hồi của quý 3 sẽ càng lớn hơn.

Trong khi đó, sau khi có báo cáo về tỷ lệ lao động quốc gia hôm 6-5, các nhà kinh tế của ngân hàng BMO cắt giảm ước tính của mình về GDP trong quý hai từ 1,5% xuống còn 0% do hậu quả của trận cháy rừng Fort McMurray.

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng BMO, nói ông không nghĩ rằng trận cháy rừng này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Canada giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. “Chúng tôi tiếp tục tin rằng Ngân hàng Trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất cho, mặc dù một loạt tin xấu trong tuần này đã đẩy cơ hội tăng lãi suất về một thời điểm tương lai xa hơn.”

Charles St-Arnaud, một chiến lược gia ngoại hối của hãng Nomura ở London, viết trong một bài phân tích công bố hôm 5-5 nếu sản lượng giảm khoảng 500.000 thùng mỗi ngày, khoảng 20% trong tổng sản lượng, thì tỷ lệ tăng trưởng sẽ giảm khoảng 0,12 điểm phần trăm cho mỗi tuần ngưng hoạt động.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version