-2.4 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Cô giáo Canada đoạt Giải Giáo viên Toàn cầu trị giá 1 triệu đô

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm Chủ nhật 19/3, một cô giáo người Canada với triết lý dạy học đề cao hy vọng và các hành động tử tế tại một nơi hẻo lánh của Quebec đã giành được giải thưởng trị giá 1 triệu đô-la, một trong những giải thưởng danh giá và được nhiều người mong muốn nhất về thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Maggie MacDonnell được trao Giải Giáo viên Toàn cầu hàng năm tại một buổi lễ ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, đánh bại hàng ngàn người ứng thí từ khắp thế giới.

Giải thưởng này được thiết lập các đây 3 năm để mỗi năm công nhận một giáo viên xuất sắc đã có đóng góp nổi bật cho nghề giáo, áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo và khuyến khích người khác theo nghề giáo.

Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum có mặt để trao giải cho MacDonnell. Tên của cô được phi hành gia người Pháp Thomas Pasquet thông báo trong một thông điệp bằng video từ Trạm Không gian Quốc tế.

Cô MacDonnell đã dạy học sáu năm qua tại Salluit, một làng hẻo lánh ở Bắc Cực. Theo tiểu sử của cô, Salluit là nơi có cộng đồng thổ dân Inuit cực bắc thứ nhì ở Quebec, với dân số chỉ hơn 1.300, và chỉ có thể tới bằng máy bay.

Cô giáo Maggie MacDonnell (giữa) lập một câu lạc bộ chạy với học sinh của mình ở Nunavik để cải thiện thể lực và cho các em có nơi giải tỏa những thách thức cá nhân và xã hội của mình. (Ảnh: Cá nhân cung cấp/The Canadian Press)

Tính kiên trì dạy học ở vùng hẻo lánh này, nơi nhiều giáo viên bỏ việc giữa năm học, khiến cô nổi bật cho giải thưởng này. Cô MacDonnell lập nhiều chương trình cho học sinh, trong đó có tư vấn hướng nghiệp và gây quỹ hỗ trợ bữa ăn có lợi cho sức khỏe.

Cô cũng lập một trung tâm thể dục cho thanh thiếu niên và người lớn trong cộng đồng địa phương, nơi có tỷ lệ cao về dùng ma túy và nghiện rượu do thời tiết mùa đông khắc nghiệt và vị trí biệt lập của vùng này. Ngôi làng bé nhỏ này có sáu vụ tự sát trong năm 2015, đều liên quan tới nam thanh niên từ 18 tới 25 tuổi.

Phương pháp của cô tập trung vào nhấn mạnh “các hành động tử tế” chẳng hạn như điều hành một nhà ăn từ thiện cộng đồng và tham dự huấn luyện về ngăn ngừa tự sát.

MacDonnell nằm trong số 10 người vào chung kết tới Dubai để dự lễ trao giải. Chín người còn lại là từ Pakistan, Vương quốc Anh, Jamaica, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc, Kenya, Úc, và Brazil.

Năm ngoái, giáo viên người Palestine Hanan al-Hroub đoạt giải nhờ có những nỗ lực khuyến khích học sinh không chấp nhận bạo lực, và ủng hộ đối thoại. Giải thưởng của năm khởi đầu dành cho Nancie Atwell, một giáo viên Anh ngữ ở bang Maine, Mỹ.

Giải thưởng này được Sáng hội Varkey trao tặng. Sáng lập viên Sunny Varkey đã thành lập công ty giáo dục vụ lợi GEMS Education, với 250 trường trên khắp thế giới.

Trong một phát biểu, Vikas Pota, tổng giám đốc của sáng hội này, nói rằng giải thưởng này nhằm mục đích tôn vinh những giáo viên vĩ đại và chia sẻ câu chuyện của họ với thế giới.

Cũng hôm Chủ nhật 19/3, 15 nước, trong đó có Chile, Iraq, Nhật, Pakistan, Bồ Đào Nha, Somalia, Ukraine và Yemen, loan báo họ sẽ khởi xướng các giải thưởng giảng dạy quốc gia với sự hỗ trợ của Sáng hội Varkey.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.