Home Canada Cô giáo Canada đoạt Giải Giáo viên Toàn cầu trị giá 1...

Cô giáo Canada đoạt Giải Giáo viên Toàn cầu trị giá 1 triệu đô

0

Hôm Chủ nhật 19/3, một cô giáo người Canada với triết lý dạy học đề cao hy vọng và các hành động tử tế tại một nơi hẻo lánh của Quebec đã giành được giải thưởng trị giá 1 triệu đô-la, một trong những giải thưởng danh giá và được nhiều người mong muốn nhất về thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Maggie MacDonnell được trao Giải Giáo viên Toàn cầu hàng năm tại một buổi lễ ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, đánh bại hàng ngàn người ứng thí từ khắp thế giới.

Giải thưởng này được thiết lập các đây 3 năm để mỗi năm công nhận một giáo viên xuất sắc đã có đóng góp nổi bật cho nghề giáo, áp dụng các phương pháp giảng dạy sáng tạo và khuyến khích người khác theo nghề giáo.

Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum có mặt để trao giải cho MacDonnell. Tên của cô được phi hành gia người Pháp Thomas Pasquet thông báo trong một thông điệp bằng video từ Trạm Không gian Quốc tế.

Cô MacDonnell đã dạy học sáu năm qua tại Salluit, một làng hẻo lánh ở Bắc Cực. Theo tiểu sử của cô, Salluit là nơi có cộng đồng thổ dân Inuit cực bắc thứ nhì ở Quebec, với dân số chỉ hơn 1.300, và chỉ có thể tới bằng máy bay.

Cô giáo Maggie MacDonnell (giữa) lập một câu lạc bộ chạy với học sinh của mình ở Nunavik để cải thiện thể lực và cho các em có nơi giải tỏa những thách thức cá nhân và xã hội của mình. (Ảnh: Cá nhân cung cấp/The Canadian Press)

Tính kiên trì dạy học ở vùng hẻo lánh này, nơi nhiều giáo viên bỏ việc giữa năm học, khiến cô nổi bật cho giải thưởng này. Cô MacDonnell lập nhiều chương trình cho học sinh, trong đó có tư vấn hướng nghiệp và gây quỹ hỗ trợ bữa ăn có lợi cho sức khỏe.

Cô cũng lập một trung tâm thể dục cho thanh thiếu niên và người lớn trong cộng đồng địa phương, nơi có tỷ lệ cao về dùng ma túy và nghiện rượu do thời tiết mùa đông khắc nghiệt và vị trí biệt lập của vùng này. Ngôi làng bé nhỏ này có sáu vụ tự sát trong năm 2015, đều liên quan tới nam thanh niên từ 18 tới 25 tuổi.

Phương pháp của cô tập trung vào nhấn mạnh “các hành động tử tế” chẳng hạn như điều hành một nhà ăn từ thiện cộng đồng và tham dự huấn luyện về ngăn ngừa tự sát.

MacDonnell nằm trong số 10 người vào chung kết tới Dubai để dự lễ trao giải. Chín người còn lại là từ Pakistan, Vương quốc Anh, Jamaica, Tây Ban Nha, Đức, Trung Quốc, Kenya, Úc, và Brazil.

Năm ngoái, giáo viên người Palestine Hanan al-Hroub đoạt giải nhờ có những nỗ lực khuyến khích học sinh không chấp nhận bạo lực, và ủng hộ đối thoại. Giải thưởng của năm khởi đầu dành cho Nancie Atwell, một giáo viên Anh ngữ ở bang Maine, Mỹ.

Giải thưởng này được Sáng hội Varkey trao tặng. Sáng lập viên Sunny Varkey đã thành lập công ty giáo dục vụ lợi GEMS Education, với 250 trường trên khắp thế giới.

Trong một phát biểu, Vikas Pota, tổng giám đốc của sáng hội này, nói rằng giải thưởng này nhằm mục đích tôn vinh những giáo viên vĩ đại và chia sẻ câu chuyện của họ với thế giới.

Cũng hôm Chủ nhật 19/3, 15 nước, trong đó có Chile, Iraq, Nhật, Pakistan, Bồ Đào Nha, Somalia, Ukraine và Yemen, loan báo họ sẽ khởi xướng các giải thưởng giảng dạy quốc gia với sự hỗ trợ của Sáng hội Varkey.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version