Home » Canada » Giao thông công cộng Toronto tệ hơn các thành phố khác
Giao thông công cộng ở Toronto. Hình: Thời Mới

Giao thông công cộng Toronto tệ hơn các thành phố khác

Theo một bản báo cáo so sánh tình trạng hệ thống công cộng trong thời gian gần đây ở các thành phố chánh của Canada, Toronto bị tụt lại sau về đáp ứng sự gia tăng nhu cầu đi lại bằng phương tiện này.

Bản báo cáo do Cherise Burda và Geoffrey Singer chấp bút tựa là Fast Cities (“Các thành phố nhanh lẹ”) mới được Viện Pembina , một tổ chức tư vấn về môi trường, phát hành tháng này.

Nó xếp hạng năm thành phố Calgary, Montreal, Ottawa, Toronto và Vancouver để xem trong 10 tới 20 năm vừa qua các thành phố này đã làm ăn thế nào trong việc xây dựng các tuyến vận chuyển công cọng tốc độ nhanh như tàu điện ngầm và tàu điện nhanh.

Trong trường hợp của Toronto, kết quả là một mớ “tả pí lù”.

Tác giả Burda nói “Toronto có hệ thống vận chuyển công cọng nhanh nhất đang hoạt động, được hưởng lợi từ đầu tư từ sớm trong thế kỷ vừa qua và thật sự đã xây dựng được một văn hóa của những người sử dụng phương tiện giao thông công cọng. Nhưng trong 10-20 năm qua, các thành phố khác đã bắt đầu đuổi kịp”.

Theo cuộc nghiên cứu, Toronto có hệ thống tàu nhanh vươn dài nhất hiện nay, với 83 cây số, vượt xa cả Montreal và Vancouver, với tương ứng 69 và 68 cây số.

Toronto cho tới nay cũng đạt lượng hành khách cao nhất, với trung bình 133 lượt đi trên đầu người, trên xa thành phố xếp hạng nhì là Ottawa.

Nhưng trong lúc các thành phố khác tiếp tục xây dựng mạng lưới của họ – ví dụ Calgary dẫn đầu về chiều dài đường tàu làm được trong thập kỷ qua – Toronto vẫn dậm chân tại chỗ, xếp thứ nhì chỉ trên Montreal, với 25 cây số đường tàu nhanh trong suốt 20 năm gần đây.

Và trong khi Toronto làm các tuyến mới – như nối dài tuyến tàu điện ngầm Spadina và tuyến tàu nhanh Eglinton Crosstown LRT – nó vẫn không bắt kịp nhu cầu đi lại gia tăng.

Bà Burda là Giám đốc điều hành ở Toronto của Viện Pembina, quy lỗi cho các cuộc tranh cãi bất tận về giao thông công cọng khiến làm chậm trễ việc mở rộng hệ thống vận chuyển, cũng như việc cứ muốn làm tàu điện ngầm vốn đắt tiền và mất thời gian lâu hơn dễ xây dựng so với tàu nhanh.

Mặc dầu bản báo cáo được đưa ra nhằm lúc đang cuộc tranh cử ở thành phố Toronto đang nóng lên, bà Burda nói nó không có ý định làm ảnh hưởng đến cuộc đua và trên thực tế đã được phát hành chậm đi mấy tháng.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply