Home Canada Giới chức biên phòng Mỹ dựng hàng rào dây cáp dọc biên...

Giới chức biên phòng Mỹ dựng hàng rào dây cáp dọc biên giới Mỹ-Canada

0
(Ảnh: National Post)

Nha Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đang dựng hàng rào bằng dây cáp dọc biên giới giữa tiểu bang Washington và British Columbia để ngăn chặn xe cộ qua lại.

Trong một tuyên bố gởi cho đài CTVNews, văn phòng CBP ở Blaine Sector xác nhận rằng họ đang giám sát công trình này để giải quyết “các mối quan ngại lưỡng quốc về an toàn” dọc khu vực đường Boundary Road ở Lynden, Washington và đường Zero Avenue ở khu Lower Mainland, B.C., kéo dài từ Surrey tới Abbotsford.

“Hàng rào dây cáp an toàn này không chỉ bảo vệ người dân ở Hoa Kỳ và Canada, mà còn giúp bảo vệ phần biên giới này bằng cách ngăn chặn xe vào trái phép ở cả hai hướng,” quyền đội trưởng biên phòng Tony Holladay nói.

“Ngay tại cộng đồng địa phương của chúng tôi, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã lợi dụng khu vực dễ bị ảnh hưởng này bằng cách vận chuyển lậu cả ma túy và người. Việc tăng cường cho khu vực biên giới cụ thể này giảm bớt nguy cơ do của các tổ chức tội phạm nguy hiểm này gây ra.”

Biên giới Canada-Mỹ đã bị đóng với giao thông không thiết yếu từ tháng 3, khi đại dịch ập xuống cả hai nước. Sau đó, lệnh cấm này đã được gia hạn sau mỗi tháng.

Tuy vậy, Nha Biên phòng Canada (CBSA) cho biết số người Mỹ muốn vào Canada tại các cửa khẩu khác nhau tiếp tục tăng. Theo số liệu mới nhất được CBSA gởi cho đài CTVNews, 12,819 công dân Hoa Kỳ đã bị cấm nhập cảnh tại biên giới chung giữa hai nước từ ngày 22/3 tới ngày ⅝.

Hồi tháng 7, thủ hiến John Horgan của British Columbia đã cảnh báo về “lỗ hổng Alaska”, mà người Mỹ dùng để đi xuyên qua Canada trên đường tới Alaska, nhưng họ có dừng lại nhiều điểm ở B.C. CBSA sau đó đã siết chặt quy định qua biên giới cho những người đi lại vì các mục đích không thiết yếu.

Từ ngày 31/7, người ngoại quốc đi kiểu này phải nhập cảnh Canada tại một trong năm cửa khẩu được xác định của CBSA: Abbotsford-Huntingdon (B.C.), Coutts (Alberta), Kingsgate (B.C.), North Portal (Saskatchewan) và Osoyoos (B.C.). Người đi phải chọn tuyến đường trực tiếp nhất, tránh các công viên quốc gia và các địa điểm giải trí khác, báo cáo ngày xuất cảnh khỏi Canada, và trong toàn chuyến đi, họ phải treo thẻ trên kiếng chiếu hậu của xe để dễ dàng nhận diện họ là người chỉ đang trên đường đi xuyên qua Canada.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version