fbpx
Friday, May 7, 2021

Hạ viện Canada lần đầu tiên họp trực tuyến

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Phiên họp trực tuyến đầu tiên trong lịch sử 152 năm của Hạ viện Canada diễn ra vào chiều 28/4/2020 với sự tham dự của gần 90% dân biểu.

Ủy ban đặc biệt của Hạ viện về đại dịch COVID-19 họp qua video trực tuyến chiều 28/4. Thủ lãnh Yves-Francois Blanchet của Đảng Người Quebec nói trong phát biểu mở đầu của ông rằng ông có thể thấy 297 trong 338 dân biểu hiện diện trên mạng vào thời điểm đó.

Ủy ban đặc biệt này được lập để lách các quy tắc về cách thức tiến hành những phiên họp chính thức, trong khi đang có thảo luận thêm về việc liệu có thể thay đổi quy tắc để cho phép tiến hành các phiên họp trực tuyến của Hạ viện một cách chính thức. 

Các dân biểu họp qua video trực tuyến để tranh luận về phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19. Do những lo ngại về việc duy trì khoảng cách vật lý trong thời gian đại dịch, định dạng của phiên họp trực tuyến đã được thiết lập trong một kiến ​​nghị được Hạ viện thông qua vào ngày 20/4/2020. Các dân biểu đồng ý họp dưới hình thức một ủy ban đặc biệt ba ngày mỗi tuần, trong đó có một cuộc họp trực tiếp diễn ra vào thứ Tư và các cuộc họp qua video trực tuyến vào thứ Ba và thứ Năm.

Cũng như nhiều người Canada vấp phải khó khăn khi chuyển từ họp trực tiếp sang họp trên mạng, các dân biểu ban đầu gặp một số trục trặc kỹ thuật — chủ yếu với phần âm thanh.

Có dân biểu không biết cách mở tiếng để phát biểu, có dân biểu vô tình phát biểu khi họ không có ý định mở tiếng. Trục trặc lớn nhất dường như là với phần thông dịch (Anh-Pháp); trở ngại này liên tục khiến một số dân biểu phàn nàn là họ không nghe được hoặc phần thông dịch có âm lượng nhỏ hơn người phát biểu.

Hầu hết các dân biểu tỏ ra hài hước về các trục trặc. Bộ trưởng y tế Patty Hajdu đã tự cười mình khi ban đầu bà không biết cách bật micrô.

Họp trực tuyến bên ngoài phòng họp Hạ viện dẫn tới nhiều trở ngại, dù chưa có trẻ em hay thú nuôi ở nhà xuất hiện trên màn hình.

Blanchet phải ngưng lời phát biểu mở đầu của ông vì trong văn phòng của ông có tiếng chuông reo. Ông trấn an mọi người rằng đó không phải là chuông báo cháy trong khi ông cố xác định tiếng chuông từ đâu. Khác với tại phòng họp Hạ viện thực sự, Chủ tịch Anthony Rota không phê bình ông vì sự gián đoạn đó.

Chủ tịch Anthony Rota phát biểu trong phiên họp trực tuyến của Hạ viện Canada hôm 28/4/2020. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Rota phê bình các dân biểu bị ông phát hiện chụp ảnh màn hình. Cũng như quy tắc không được chụp hình trong các phiên họp tại Hạ viện hoặc các buổi điều trần của các ủy ban, Chủ tịch Rota nhắc nhở rằng họ không được chụp ảnh các dân biểu trên màn hình của họ.

Ông nói ông biết đây là một ngày “có tính lịch sử” nhưng cảnh báo họ không được đăng lên mạng xã hội bất cứ hình ảnh nào họ đã chụp.

Tuy Chủ tịch Rota và các dân biểu có thể thấy khuôn hình của bất cứ ai tham dự cuộc họp, công chúng chỉ có thể thấy người đang phát biểu, tương tự như cách truyền hình các phiên họp quốc hội trong thời buổi bình thường.

Bộ trưởng y tế Hajdu là thành viên nội các đầu tiên phát biểu; bà cảm ơn các nhân viên tuyến đầu và thiết yếu về sự phụng sự của họ, và cảm ơn người dân Canada đã góp phần của mình giúp giãn và kéo thấp đỉnh (flatten the curve) dịch COVID-19 ở Canada.

“Chúng ta đang thấy có bằng chứng đáng hy vọng rằng dịch bệnh COVID-19 ở Canada đang chậm lại,” bà nói.

Bà nói rằng thời gian để tổng số ca xác chẩn tăng gấp đôi đã tăng từ khoảng 3 ngày vào cuối tháng 3 lên tới hơn 16 ngày hiện nay. Tuy nhiên, bộ trưởng Hajdu nói rằng các đợt bùng phát dịch tại các viện dưỡng lão hiện đang gây nên hơn ba phần tư số ca tử vong ở Canada.

“Đây đúng là một bi kịch,” bà nói.

Phần còn lại của phiên họp trực tuyến dành cho các dân biểu chất vấn các bộ trưởng nội các, trong đó có Thủ tướng Justin Trudeau tham dự từ văn phòng tại tư dinh của ông ở thủ đô Ottawa.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
8 ° C
9.4 °
7 °
61 %
3.3kmh
100 %
Fri
10 °
Sat
14 °
Sun
11 °
Mon
11 °
Tue
10 °

Hot Topics

Bài Liên Quan