fbpx
Tuesday, May 18, 2021

Hạ viện thông qua kiến nghị của Đảng Bảo thủ để lập ủy ban về quan hệ Canada-Trung Quốc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đảng Bảo thủ tiếp tục gây áp lực buộc chính phủ Đảng Tự do phải có đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Hôm 10/12/2019, Hạ viện bỏ phiếu với tỷ lệ 171 thuận và 148 chống để thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm tái đánh giá gần như tất cả mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc.

Kiến nghị này do phe Đối lập Chính thức đệ trình tại Hạ viện, và ban đầu không được dự kiến sẽ thông qua.

Tất cả các dân biểu đối lập từ Đảng Người Quebec (Bloc Quebecois), Đảng Tân Dân chủ (NDP) và Đảng Xanh (Green) đều ủng hộ kiến nghị lập ủy ban này. Cựu bộ trưởng trong nội các Đảng Tự do nhiệm kỳ trước và nay là dân biểu độc lập duy nhất Jody Wilson-Raybould cũng bỏ phiếu thuận.

Ủy ban này bao gồm sáu dân biểu Đảng Tự do, bốn dân biểu Đảng Bảo thủ, một dân biểu Đảng người Quebec và một dân biểu Đảng Tân Dân chủ. Số ủy viên thuộc các đảng đối lập sẽ đông hơn số uỷ viên thuộc đảng cầm quyền vì một dân biểu Đảng tự do sẽ phải làm chủ tịch ủy ban và sẽ chỉ được phép bỏ phiếu trong trường hợp có tỷ lệ phiếu cân bằng.

Ủy ban này cũng sẽ được phép triệu tập thủ tướng Justin Trudeau, bộ trưởng an toàn công cộng Bill Blair, ngoại trưởng Francois-Phillipe Champagne và đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton ra điều trần khi ủy ban này thấy cần thiết.

Ủy ban này ra đời đúng một năm sau khi hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, bị Trung Quốc bắt và bị cáo buộc làm gián điệp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Động thái này của Trung Quốc được nhiều người cho là để trả đũa việc Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của tập đoàn công nghệ Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trước đó trong ngày 10/12, một phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung Quốc nói với báo giới rằng các vụ án của Kovrig và Spavor đã được chuyển sang cơ quan công tố, hàm ý rằng hai người này sắp được đưa ra xét xử.

Hai vụ án này đã được chuyển “xem xét và truy tố theo pháp luật”; việc này thường được thực hiện không công khai. Trong quá khứ, gần như chắc chắn đưa tới phán quyết có tội.

Cả Kovrig lẫn Spavor đều chưa được gặp luật sư và liên lạc với thân nhân, trong khi Mạnh Vãn Chu đang bị quản thúc tại gia ở một trong hai biệt thự của bà ở Vancouver.

Hai người Canada khác cũng đã bị kết án tử hình, và Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu hạt dầu cải canola của Canada.

Trong phiên chất vấn tại Hạ viện hôm 9/12, Đảng Bảo thủ đã hỏi dồn chính phủ về việc tại sao chưa ra quyết định có cấm Huawei tham gia mạng 5G của Canada hay không.

Đợt đấu giá cho một phần quan trọng của mạng lưới mới đó dự kiến sẽ được thực hiện trong năm tới.

Nhưng Đảng Tự do đã trì hoãn quyết định này sau khi ban đầu hứa hẹn sẽ đưa ra quyết định ứng trước kỳ bầu cử liên bang vừa rồi.

Các dân biểu Đảng Bảo thủ tiếp tục gây áp lực trong phiên chất vấn hôm 10/12, mà cuối cùng đã dẫn tới kiến nghị thành lập ủy ban nói trên.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
12.6 ° C
14 °
11.1 °
76 %
1.5kmh
1 %
Tue
23 °
Wed
22 °
Thu
23 °
Fri
24 °
Sat
19 °

Hot Topics

Bài Liên Quan