1.9 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Hai “cô tiên sách” muốn đưa hành khách Toronto trở lại với sách giấy

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Mỗi khi liếc nhìn xung quanh trên chuyến tàu xe đi làm hàng ngày, Danielle Sanders thấy những cái đầu cắm vào màn hình phát sáng, những ngón tay cái liên tục gõ tin nhắn vào hư không.

Cảnh đó khiến cô gái 25 tuổi não lòng. Vì vậy, một ngày nọ hồi tháng 3 — thay vì thở dài và thu mình vào thế giới số của riêng mình — cô quyết định phá vỡ thói quen đó.

Cùng với Kristyn Little, một mọt sách Toronto khác, Sanders đồng sáng lập Books on the Transit (Sách trên hệ thống vận tải công cộng), một kiểu thư viện di động, không trật tự lớp lang.

Phương châm của họ là “Ride, read and return” (Đi tàu/xe, đọc và trả sách lại).

Sanders nói về động cơ dẫn tới dự án này, “Tôi đi tàu xe hàng ngày. Người ta cứ mê mải với điện thoại, và tôi muốn thay đổi điều đó và cách mạng hóa trải nghiệm của người đi tàu xe để đưa trở về với sách giấy.”

Sanders và Little tìm những “chỗ để sách”, để lại những tác phẩm kinh điển và sách mới phát hành quanh những lan can, trên ghế và gần như bất cứ chỗ nào trong trạm tàu điện ngầm để hành khách có thể nhặt sách mà đọc.

Little cho biết họ có khoảng 100 cuốn sách đang lưu hành. Trên bìa mỗi cuốn có dán một đề-can ghi rõ là sách nên được mang về nhà, thưởng thức rồi trả lại ở một góc dễ thấy trên hệ thống vận tải công cộng Toronto để khách tiếp theo có thể dùng.

Cả hai đồng sáng lập viên đã riêng rẽ liên hệ với tổ chức quốc tế Books on the Move (Sách trên đường di chuyển), vốn xuất phát ở London, Vương quốc Anh, và New York City.

Tổ chức này hiện có các chi nhánh ở Boston, Montreal và Los Angeles, cùng nhiều thành phố khác trên thế giới.

Chẳng bao lâu sau khi gặp nhau qua tổ chức Books on the Move, Little và Sanders lập các trang trên mạng xã hội để quảng bá cho chi nhánh Toronto.

Họ liên hệ với Metrolinx, cơ quan vận hành vận tải công cộng của Ontario. Little cho biết Metrolinx hưởng ứng hết mình. Cô cười, “Người liên hệ với chúng tôi ở đó thậm chí bấm ‘thích” tất cả những hình trên Instagram của chúng tôi.”

Books on the Transit chưa được phép thực hiện những điểm để sách trên hệ thống TTC của Toronto, nhưng Little hy vọng họ có thể mở rộng Books on the Transit để bao gồm mạng lưới tàu điện ngầm và xe buýt đông đúc của Toronto.

Đài CBC đã liên hệ để xin bình luận của TTC vào chiều chủ nhật 23/7, nhưng chưa nhận được phúc đáp.

Little nói, “Có sách trên hệ thống TTC sẽ có tác động rất lớn. Một chương trình chia sẻ sách ngày càng phát triển sẽ khiến người ta thấy vui và mong tới lúc đi tàu xe.”

Sanders nói sách “kết nối con người với nhau theo cách mà điện thoại không thể”; theo cô, sách có thể giúp ta khởi đầu câu chuyện với nhau, một cách để kết nối những người cùng đi tàu xe với ta.

“Nếu ta nhìn những ảnh cũ, mọi người ngồi trên tàu đều cầm tờ báo. Đó là một yếu tố thiếu vắng trong chuyến tàu xe hàng ngày của tôi.”

Hai cô tiên này muốn cuối cùng sẽ thấy người ta tự mang sách của mình để lại trên hệ thống tàu xe.

Sanders nói, “Tôi chỉ muốn thấy người ta đọc nhiều hơn. Sách giúp mào đầu câu chuyện, là thức ăn tinh thần.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.