Home » Canada » Hai “cô tiên sách” muốn đưa hành khách Toronto trở lại với sách giấy
(Ảnh: Books on the Transit / Instagram)

Hai “cô tiên sách” muốn đưa hành khách Toronto trở lại với sách giấy

Mỗi khi liếc nhìn xung quanh trên chuyến tàu xe đi làm hàng ngày, Danielle Sanders thấy những cái đầu cắm vào màn hình phát sáng, những ngón tay cái liên tục gõ tin nhắn vào hư không.

Cảnh đó khiến cô gái 25 tuổi não lòng. Vì vậy, một ngày nọ hồi tháng 3 — thay vì thở dài và thu mình vào thế giới số của riêng mình — cô quyết định phá vỡ thói quen đó.

Cùng với Kristyn Little, một mọt sách Toronto khác, Sanders đồng sáng lập Books on the Transit (Sách trên hệ thống vận tải công cộng), một kiểu thư viện di động, không trật tự lớp lang.

Phương châm của họ là “Ride, read and return” (Đi tàu/xe, đọc và trả sách lại).

Sanders nói về động cơ dẫn tới dự án này, “Tôi đi tàu xe hàng ngày. Người ta cứ mê mải với điện thoại, và tôi muốn thay đổi điều đó và cách mạng hóa trải nghiệm của người đi tàu xe để đưa trở về với sách giấy.”

Sanders và Little tìm những “chỗ để sách”, để lại những tác phẩm kinh điển và sách mới phát hành quanh những lan can, trên ghế và gần như bất cứ chỗ nào trong trạm tàu điện ngầm để hành khách có thể nhặt sách mà đọc.

Little cho biết họ có khoảng 100 cuốn sách đang lưu hành. Trên bìa mỗi cuốn có dán một đề-can ghi rõ là sách nên được mang về nhà, thưởng thức rồi trả lại ở một góc dễ thấy trên hệ thống vận tải công cộng Toronto để khách tiếp theo có thể dùng.

Cả hai đồng sáng lập viên đã riêng rẽ liên hệ với tổ chức quốc tế Books on the Move (Sách trên đường di chuyển), vốn xuất phát ở London, Vương quốc Anh, và New York City.

Tổ chức này hiện có các chi nhánh ở Boston, Montreal và Los Angeles, cùng nhiều thành phố khác trên thế giới.

Chẳng bao lâu sau khi gặp nhau qua tổ chức Books on the Move, Little và Sanders lập các trang trên mạng xã hội để quảng bá cho chi nhánh Toronto.

Họ liên hệ với Metrolinx, cơ quan vận hành vận tải công cộng của Ontario. Little cho biết Metrolinx hưởng ứng hết mình. Cô cười, “Người liên hệ với chúng tôi ở đó thậm chí bấm ‘thích” tất cả những hình trên Instagram của chúng tôi.”

Books on the Transit chưa được phép thực hiện những điểm để sách trên hệ thống TTC của Toronto, nhưng Little hy vọng họ có thể mở rộng Books on the Transit để bao gồm mạng lưới tàu điện ngầm và xe buýt đông đúc của Toronto.

Đài CBC đã liên hệ để xin bình luận của TTC vào chiều chủ nhật 23/7, nhưng chưa nhận được phúc đáp.

Little nói, “Có sách trên hệ thống TTC sẽ có tác động rất lớn. Một chương trình chia sẻ sách ngày càng phát triển sẽ khiến người ta thấy vui và mong tới lúc đi tàu xe.”

Sanders nói sách “kết nối con người với nhau theo cách mà điện thoại không thể”; theo cô, sách có thể giúp ta khởi đầu câu chuyện với nhau, một cách để kết nối những người cùng đi tàu xe với ta.

“Nếu ta nhìn những ảnh cũ, mọi người ngồi trên tàu đều cầm tờ báo. Đó là một yếu tố thiếu vắng trong chuyến tàu xe hàng ngày của tôi.”

Hai cô tiên này muốn cuối cùng sẽ thấy người ta tự mang sách của mình để lại trên hệ thống tàu xe.

Sanders nói, “Tôi chỉ muốn thấy người ta đọc nhiều hơn. Sách giúp mào đầu câu chuyện, là thức ăn tinh thần.”

Check Also

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Hồng Kông

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thống nhất thông qua dự luật hôm thứ Ba 19/11/2019 …

Cháy lớn tại chung cư cao tầng ở Toronto: 1 người chết, hàng trăm người mất chỗ ở

Cháy lớn tại chung cư cao tầng ở Toronto: 1 người chết, hàng trăm người mất chỗ ở

Leave a Reply