Home Canada Hai đảng bảo thủ ở Alberta phê chuẩn thỏa thuận hợp nhất

Hai đảng bảo thủ ở Alberta phê chuẩn thỏa thuận hợp nhất

0
Thủ lãnh Jason Kenney của Đảng Bảo thủ Tiến bộ thông báo kết quả bỏ phiếu hợp nhất, tại Calgary hôm 22/7. (Ảnh: Jeff McIntosh/The Canadian Press)

Hôm thứ Bảy 22/7, đảng viên của Đảng Wildrose và đảng viên của Đảng Bảo thủ Tiến bộ ở Alberta đã bỏ phiếu với tỷ lệ 95% chấp thuận thỏa thuận hợp nhất và thành lập Đảng Bảo thủ Thống nhất.

Trong 24.598 đảng viên Wildrose bỏ phiếu, 23.466 người bỏ phiếu Thuận, và 1.132 người bỏ phiếu Chống. Đảng này cho biết 57,7% cử tri hợp lệ đã bỏ phiếu.

Về phía Đảng Bảo thủ Tiến bộ, 27.060 đảng viên tham gia, với 25.692 người bỏ phiếu Thuận, và 1.344 người bỏ phiếu Chống. Có 24 phiếu không hợp lệ.

Jason Kenney, người thắng cử trong cuộc đua giành chức thủ lãnh Đảng Bảo thủ Tiến bộ với cương lĩnh hợp nhất hai đảng bảo thủ, gọi đó là một ngày trọng đại cho Alberta.

Ông Kenney nói, “Hàng chục ngàn đảng viên Đảng Bảo thủ Tiến bộ và Đảng Wildrose hôm nay đã quyết định đặt tỉnh bang của chúng ta lên trên bất kỳ chính đảng nào.”

Thủ lãnh Brian Jean của Đảng Wildrose vui mừng trước kết quả bỏ phiếu hợp nhất, tại Red Deer hôm 22/7. (Ảnh: Jason Franson/The Canadian Press)

Sau khi kết quả được công bố, thủ lãnh Brian Jean của Đảng Wildrose dùng bài phát biểu của mình để thông báo ông sẽ từ chức ngay sau khi giấy tờ thành lập đảng mới được nộp, và ứng cử chức thủ lãnh của đảng mới.

Ông Jean nói với thính giả trong khán phòng chật ních ở Khách sạn Radisson ở Red Deer, Alberta, “Tôi sẽ tranh cử để lãnh đạo phong trào mới của chúng ta, với những ứng cử viên đủ tiêu chuẩn, hiện đã xuất sắc và sẽ ra tranh cử, và tôi dự định trở thành thủ hiến sắp tới của Alberta.”

Ông Kenney không chịu nói ông có ý định thông báo về việc ra ứng cử chức thủ lãnh đảng mới.

Ông nói, “Tối nay là đêm để ăn mừng bước lịch sử này trong nền dân chủ. Tôi hy vọng rằng chúng ta có một số người tài năng dấn thân phụng sự để lãnh đạo đảng mới này. Và nếu có người nào khác tôi được các đảng viên bầu chọn, họ sẽ có được trọn vẹn sự ủng hộ nhiệt thành của  tôi, vì công cuộc hợp nhất này chỉ có tác dụng nếu chúng ta sẵn sàng gạt bỏ cái tôi của mình.”

Các dân biểu tỉnh bang thuộc Đảng Wildrose và Đảng Bảo thủ Tiến bộ sẽ họp vào thứ Hai 24/7 để chọn thủ lãnh tạm thời cho tới khi thủ lãnh chính thức được bầu vào ngày 28/10.

Ông Kenney nói hai nhóm dân biểu tỉnh bang của hai đảng dự kiến sẽ tiếp xúc với Chủ tịch nghị viện tỉnh bang và yêu cầu được công nhận là đảng viên của Đảng Bảo thủ Thống nhất.

Cả hai ông Jean và Kenney đã nói rằng một đảng bảo thủ thống nhất là điều cần phải có để đánh bại thủ hiến Rachel Notley và Đảng NDP trong cuộc bầu cử tỉnh bang vào năm 2019.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version