Home Canada Hàng chục kẻ lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada bị bắt...

Hàng chục kẻ lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada bị bắt ở Ấn Độ

0
(Ảnh: Sean Kilpatrick/The Canadian Press)

Hàng chục kẻ lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada (CRA) để lường gạt người Canada đã bị bắt trong một vụ triệt phá lớn các trung tâm điện thoại phi pháp ở Ấn Độ.

Từ tháng 9/2018 tới tháng 1/2019, ước tính có 40 trung tâm điện thoại (call centre) phi pháp đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang Canada RCMP, Trung tâm Chống Lừa đảo Canada (CAFC) và các cơ quan thực thi pháp luật ở Ấn Độ nhắm tới.

RCMP cho biết các nhóm tội phạm tổ chức hoạt động trên khắp Ấn Độ đã lường gạt người Canada qua trò lừa đảo thuế CRA và “các trò lừa đảo liên quan tới tiếp thị đại trà” khác. Hơn 60 người bị bắt trong các vụ triệt phá này.

“RCMP đang tiếp tục thu thập các tin báo và thông tin về những địa điểm của những trung tâm điện thoại phi pháp này vì các mục đích thực thi pháp luật, nhằm triệt phá các trò lừa đảo tiếp thị đại trà này,” RCMP nói trong một thông cáo báo chí hôm 27/2/2019.

Hạ sĩ RCMP Louise Savard nói với CTVNews.ca qua email rằng có thể có hàng trăm trung tâm điện thoại phi pháp đã mọc lên trong sáu tháng qua. Bà nói rằng các trung tâm điện thoại này có quy mô nhỏ, khiến bọn lừa đảo có thể dọn và dời đi nếu trở nên đáng nghi.

“Trước đây vào năm 2016, các trung tâm điện thoại này có quy mô thông thường với rất nhiều người làm việc tại một địa điểm, và nay chúng nhỏ hơn với ít người hơn ở mỗi nơi.”

Bà cho biết các trung tâm điện thoại này thường ở các khu dân cư đông đúc và thường có người canh gác báo động khi cơ quan thực thi pháp luật xuất hiện.

Lừa đảo ra sao?

Kẻ lừa đảo giả danh nhân viên Thuế vụ Canada và gọi điện thoại, gởi email hoặc tin nhắn cho nạn nhân. Người gọi điện sẽ nói dối nhiều điều khác sau để lừa gạt nạn nhân hàng trăm hoặc đôi khi hàng ngàn đô-la.

Kẻ lừa đảo có thể nói với nạn nhân cả tin rằng họ nợ tiền thuế với chính phủ và họ sẽ bị bắt ngay lập tức nếu họ không trả tiền. Kẻ lừa đảo cũng có thể gây sức ép với nạn nhân bằng cách nói rằng họ đã bị kiện, hoặc đã có trát bắt họ.

Kẻ lừa đảo thường hung hăng, và nói rằng tất cả các vấn đề của nạn nhân sẽ biến mất nếu họ trả tiền.

Một phiên bản của trò lừa đảo này là gởi email hoặc tin nhắn nói rằng tiền hoàn thuế của người nhận email/tin nhắn đã sẵn sàng và có thể lấy được bằng cách nộp thông tin cá nhân qua một đường dẫn đính kèm.

Theo số liệu của CAFC, khoảng 1500 người đã trình báo là nạn nhân của trò lừa đảo này trong năm 2018. Được biết họ đã bị gạt hơn 6 triệu đô-la.

Cách tránh bị lừa

RCMP nói rằng cách dễ nhất để tránh trò lừa nào này chỉ đơn giản là không trả lời điện thoại nếu họ không biết số hoặc gác máy khi cuộc gọi trở nên đáng nghi.

Điều cũng quan trọng là nên biết rằng CRA sẽ không bao giờ yêu cầu trả tiền qua chuyển tiền trên mạng (e-transfer), trả bằng bitcoin, thẻ tín dụng trả trước hoặc thẻ tặng quà.

Nhưng chỉ tránh trò lừa đảo này cũng chưa đủ để giải quyết vấn nạn này về dài hạn. Cảnh sát muốn người dân trình báo những cuộc gọi này cho dù họ có bị lừa hay không.

Để trình báo về một cuộc gọi nghi là lừa đảo, người Canada có thể liên hệ với CAFC qua điện thoại ở số 1-888-495-8501 hoặc qua mạng. Người dân cũng nên liên hệ với sở cảnh sát địa phương.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version