fbpx
Sunday, April 18, 2021

Hàng không Canada có gì mới?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Mới đây chính phủ liên bang công bố hai qui định mới sẽ thay đổi những trải nghiệm của người dân Canada khi đi lại bằng máy bay. Ngay cả những người đi máy bay thường xuyên, mỗi chuyến đi họ đều nhận thấy những điều mới mẽ từ máy dùng để check-in cho đến cách tính phí hành lý. Sau đây là 5 thay đổi gần đây tạo ra những ảnh hưởng đối với ngành hàng không và 5 thay đổi sẽ thực hiện.

Những thay đổi đang xảy ra

1. Máy bay lớn hơn và tốt hơn

Mới đây, Hãng Hàng không Canada ra mắt chiếc Boeing 787 Dreamliners đầu tiên trong số 38 chiếc hãng này đã mua để phô trương thanh thế. Loại máy bay tân tiến này ít gây ra tiếng ồn, nhẹ và tiết kiệm hơn 20% nhiên liệu so đời trước đó, mà lại có thể chở nhiều hàng hóa và mang lại cảm giác thoải mái cho hành khách với sức chứa khoảng 300 hành khách.

Hãng hàng không Porter thì lại hy vọng sẽ dùng Bombardier CS100 cho các chuyến bay đến và đi từ sân bay Toronto Island.

Với việc đưa vào sử dụng dòng Airbus khổng lồ A380 – hiện chỉ chuyên sử dụng cho chuyến bay giữa Toronto và Dubai – và dùng những loại máy bay nhỏ hơn, kiểu dáng đẹp cùng với loại tua bin phản lực cánh quạt, khách hàng của thị trường hàng không Canada được phục vụ bởi những máy bay mới và đắc tiền.

2. Chuyến bay đầy khách hơn

Hành khách sẽ hầu như không còn cơ hội được ngồi cạnh một ghế trống. Theo Rick Seaney, CEO của trang web chuyên so sánh giá cả của các hãng hàng không có trụ sở ở Texas farecompare.com thì trong thập kỷ vừa qua hầu hết các hãng hàng không đều tăng công suất khai thác sử dụng từ 70% lên 90%.

Seaney cho biết, trước đây các hãng hàng không thường có suy nghĩ “phát triển hay là chết” nên họ cứ tăng thêm càng nhiều đường bay và chuyến bay càng tốt mà không quan tâm đến số lượng hành khách. Ngày nay, các hãng đang cố gắng tăng lợi nhuận tối đa bằng cách có ít chuyến bay hơn để “nhét” hành khách đầy chuyến bay. Máy bay còn dư chỗ ư? Chuyện đó xưa rồi!

3. Dịch vụ không chu đáo

Bruce Cran, Chủ tịch Hiệp hội người tiêu dùng Canada (CAC), một khách hàng đi máy bay thường xuyên cho biết các dịch vụ trên máy bay “ngày càng không thể chấp nhận được” đối với nhiều người Canada.

Hành khách thường xuyên than phiền về mọi thứ từ thức ăn, đồ uống cho đến tần suất thông báo cho hành khách quá nhiều. Ngay cả những người bay hạng thương gia (business class) cũng than phiền.

4. Sử dụng thẻ tín dụng trên chuyến bay

Rõ ràng việc có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng khi đang bay trên không đã làm thay đổi “văn hóa” trên máy bay. “Vai trò của tiếp viên hàng không đã thay đổi,” Karl Moore, chuyên gia hàng không và giáo sư của Khoa quản lý Desautels thuộc Đại học McGill nói. Theo Moore, do các hãng hàng không tìm mọi cách kể kiếm tiền nên tiếp viên hàng không cũng được giao thêm nhiệm vụ bán thức ăn và hàng miễn thuế.

5. Thế giới không sử dụng giấy

Điện thoại di động cũng tạo ra thay đổi trong ngành hàng không. Ngày nay, hầu hết các hãng hàng không gởi lịch bay cho hành khách qua email kèm theo mã QR và mã này có thể scan tại cổng ra máy bay. Ngoài ra, một số ứng dụng cho phép cập nhật ngay lập tức tình trạng chuyến bay. Thậm chí khu vực hải quan tại một số sân bay dùng máy tự động, yêu cầu hành khách phải tự scan hộ chiếu và tờ khai trước khi qua phần kiểm tra của nhân viên an ninh cửa khẩu.

[lightbox thumb=”http://directory.thoimoi.com/wp-content/uploads/2014/06/air-canada-shows-off-new-boeing-787-1.jpg”]

Những thay đổi sẽ thực hiện

1. Ít tiếp viên hàng không hơn

Bộ Giao thông Canada dự kiến sẽ thay đổi qui định về số tiếp viên hàng không phải có trên mỗi chuyến bay từ một tiếp viên cho 40 hành khách lên một tiếp viên cho 50 hành khách.

Các tiếp viên cho biết việc thay đổi này sẽ khiến cho hành khách gặp nguy hiểm hơn trong trường hợp có sự cố, tuy nhiên, các quan chức liên bang cho rằng thay đổi này phù hợp với yêu cầu của Hòa Kỳ và Châu Âu. Hãng hàng không WestJet và Sunwing đã được Bộ trưởng Giao thông Lisa Raitt chấp thuận tỷ lệ 1:50.

2. Được sử dụng các thiết bị điện tử

Bộ giao thông Canada muốn bỏ việc yêu cầu không sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian cất cánh và hạ cánh. Bộ trưởng Giao thông cho rằng đây là tin tốt cho hành khách và cho cả ngành hàng không liên bang.

Hành khách vẫn phải chuyển điện thoại sang “chế độ đi máy bay” để tắt chức năng phát sóng, tuy nhiên vẫn có thể dùng để bàn phím để gõ trong suốt thời gian cất cánh nếu muốn. Việc thay đổi qui định trên máy bay tùy theo mỗi hãng hàng không. Hãng Westjet hy vọng sẽ có một vài thay đổi trong mùa hè này.

3. Chuyến bay có kết nối wi-fi

Với công nghệ ngày càng phổ biến, các chuyến bay có kết nối wi-fi chắc chắn sẽ được thực hiện. Thực ra, wi-fi đã có trên các chuyến bay của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ. Matt Nicholls, Biên tập của Tạp chí Wings nói đã đến lúc các hãng hàng không của Canada cần phải bắt kịp Hoa Kỳ.

“Các công ty không muốn cung cấp dịch vụ lỗi thời vì chẳng ai muốn bay với với một hãng như vậy cả. Tôi nghĩ đây là một dấu hiệu tốt cho ngành hàng không Canada,” Matt Nicholls, cho biết thêm.

4. Các qui định trên máy bay

Theo Nicholls thì mặc dù người Canada sẽ tuân theo các qui định mới về việc sử dụng công nghệ trên máy bay, nhưng đây cũng là “con dao hai lưỡi” đối với phi hành đoàn. Họ phải thay đổi qui trình trong việc xứ lý những hành khách chỉ quan tâm đến điện thoại mà không nghĩ đến vấn đế an toàn. Ông cho biết thêm công việc của phi hành đoàn sẽ phức tạp hơn nhiều so với những gì công chúng biết và các hãng hàng không Canada sẽ phải tích cực hơn trong vấn đề truyền thông nếu hành khách có thể đưa thông tin lên các mạng xã hội trong khi đang bay.

5. Sân bay của tương lai

Nhiều người rất sợ sân bay. Đối với một số người tìm đường trong sân bay là một ác mộng. Tuy vậy, một số sân bay hiện đại nhất của thế giới có thể mang lại cho bạn cảm giác ngạc nhiên thú vị. Ví dụ, sân bay Copenhagen cho phép hành khách tìm đường trong sân bay sử dụng bản đồ online với góc nhìn 360 độ và hy vọng trong tương lai có thể sử dụng Google Glass để hướng dẫn hành khách tìm đường đến cổng lên máy bay.

Tại các sân bay lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc, người ta đang nhắm tới việc tự động hóa việc di chuyển của hành khách tới điểm cần đến mà không cần sự trợ giúp của nhân viên sân bay.

Còn ở sân bay Gatwick, London thì hành khách có thể đi chợ trực tuyến do siêu thị Tesco quản lý và thức ăn sẽ được giao đến nhà khi họ về nhà.

Hoài Chi, theo CBC

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan