fbpx
19.6 C
Toronto
Sunday, September 27, 2020

Hàng ngàn người Mỹ vẫn muốn đi Canada để mua sắm, giải trí dù biên giới đóng cửa vì đại dịch

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Trong khi Canada và Mỹ quyết định gia hạn lệnh đóng biên giới thêm một tháng nữa, hơn 12,000 người Mỹ đã không được nhập cảnh Canada — và gần một nửa trong số đó tới Canada để du lịch, mua sắm hoặc giải trí, bất chấp đại dịch đang xảy ra.

Con số này tiếp tục tăng lên từ khi đài CTV News lần đầu tiên tường thuật hồi tháng 7 rằng hơn 10,000 công dân Mỹ đã muốn qua biên giới vì các mục đích không thiết yếu.

Theo số liệu mới nhất do Nha Biên phòng Canada (CBSA) gởi cho đài CTVNews, có 12,819 công dân Mỹ đã bị buộc quay về tại biên giới chung giữa hai nước từ ngày 22/3 tới ngày 5/8.

Hơn một phần tư trong số đó bị cấm nhập cảnh sau khi cho biết mục đích tới Canada của họ là để tham quan thắng cảnh.

Trong khi hơn 6000 công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vì các lý do “khác” không được nói rõ, tổng cộng 3658 người Mỹ muốn tới Canada để “du lịch” hoặc “tham quan thắng cảnh” — tăng gần 1000 người từ mức tổng cộng 2840 người từ ngày 12/7. 

Ngoài ra, hơn 1500 người Mỹ bị Canada buộc quay về nêu lý do của chuyến đi là “giải trí”, trong khi hơn 600 người nêu lý do “mua sắm không thiết yếu”. Cả hai con số này đều liên tục tăng từ tháng trước, khi có hơn 1300 người đi giải trí và hơn 500 người đi mua sắm bị cấm nhập cảnh.

Canada đóng cửa biên giới với người nước ngoài hồi giữa tháng 3, ban đầu miễn áp dụng quy định mới này cho người Mỹ. Nhưng chỉ mấy ngày sau đó, biên giới Canada-Mỹ cũng đã đóng với toàn bộ giao thông không thiết yếu, và thỏa thuận này đã được gia hạn nhiều lần, và lần mới nhất là gia hạn tới ngày 21/9/2020.

Thỏa thuận đóng biên giới hiện hành có những trường hợp miễn trừ cho thương mại và giao thương, cũng như người lao động ngoại quốc tạm thời và nhân viên y tế thiết yếu như điều dưỡng viên sống và làm việc ở hai bên biên giới. Tuy nhiên, du khách và các chuyến qua lại biên giới vẫn còn bị cấm.

Tuy nhiên, không chỉ có người Mỹ dường như hiểu sai lệnh cấm biên giới trong thời kỳ đại dịch.

Từ ngày 22/3 tới ngày 5/8, hơn 100 công dân ngoại quốc không phải Mỹ đã bị buộc quay về tại nhiều cửa khẩu khác nhau vì họ muốn đi mua sắm ở Canada. Hơn 600 người bị cấm nhập cảnh vì họ tới Canada để du lịch, tham quan thắng cảnh hoặc giải trí.

Gần 1000 công dân ngoại quốc không phải Mỹ vì các lý do “khác” không được nói rõ.

Mặc dù CBSA cấm nhập cảnh hàng ngàn công dân Mỹ và công dân ngoại quốc khác muốn tới Canada để mua sắm hoặc du lịch, một số người Mỹ đã tìm ra một số cách để lách luật và vào Canada.

Một cặp vợ chồng Florida bị ghi giấy phạt cấp tỉnh bang, mỗi người bị phạt $1000 sau khi họ nhập cảnh Canada ở Fort Erie để tới ở nhà mùa hè hôm 3/7. Hai người này đã không chấp hành tự cách ly 14 ngày sau khi vào Canada.

Một cặp vợ chồng người Mỹ khác vào Canada hôm 24/6 gần Thunder Bay, Ontario, cũng bị phạt vì vi phạm quy định cách ly kiểm dịch. Họ bị thấy nhiều lần ở một thị trấn Ontario, mặc dù được bảo phải cách ly 14 ngày sau khi tới.

Tuy có trường hợp ngoại lệ cho phép người Mỹ đi xuyên qua Canada để tới Alaska, một số công dân Mỹ đã bị phát hiện lợi dụng lỗ hổng này để vi phạm quy định của Canada. Cảnh sát liên bang RCMP ở Alberta đã ghi 6 giấy phạt cho những du khách Mỹ quyết định dừng lại gần Lake Louise để có những chuyến đi bộ thể dục hiking trong công viên này vào giữa tháng 6.

Về sau Canada đã quyết định xóa bỏ lỗ hổng này, trong đó có áp dụng các biện pháp mới để hạn chế thời gian người Mỹ được phép có để đi xuyên qua Canada và buộc họ phải treo thẻ trên kiếng chiếu hậu của xe để dễ dàng nhận diện họ là người Mỹ chỉ đang trên đường đi xuyên qua Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.