Home Canada Hàng trăm người bị phạt khi lệnh giới nghiêm bắt đầu...

Hàng trăm người bị phạt khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực ở Quebec

0
Một người bị cảnh sát bắt ở Quebec City sau 8 giờ tối ngày 9/1/2021, khi khi lệnh giới nghiêm của Quebec bắt đầu có hiệu lực. (Ảnh: Jacques Boissinot / The Canadian Press)

Hàng trăm cư dân Quebec đã bị ghi giấy phạt trong hai ngày thứ Bảy 9/1 và Chủ nhật 10/1/2021 do vi phạm lệnh giới nghiêm mới được ban hành của tỉnh bang trong khi tỷ lệ nhiễm COVID-19 mà biện pháp này nhằm hạn chế tiếp tục xu hướng tăng mạnh.

Cảnh sát tỉnh bang cho biết họ đã nhắm tới khoảng 20 địa điểm ở nhiều thành phố để ứng phó với các cuộc biểu tình phản đối lệnh giới nghiêm (có hiệu lực trên toàn tỉnh bang từ 8 giờ tối thứ Bảy 9/1/2021) và đã ghi hơn 150 giấy phạt.

Tuy nhiên, ngoại trừ những vi phạm đó, cảnh sát đã khen ngợi công chúng về việc chấp hành lệnh giới nghiêm được áp dụng trong bốn tuần tới.

Theo các điều khoản của lệnh giới nghiêm, tất cả cư dân trừ một số nhóm được miễn trừ sẽ bị cấm ra đường từ 8 giờ tối tới 5 giờ sáng cho tới ít nhất là ngày 8/2/2021.

Hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm có mức phạt khởi điểm là $1000 cộng với $550 phí bổ sung và có thể lên tới tối đa $6000.

Tại Quebec City, khoảng 20 người phản đối lệnh giới nghiêm bên ngoài Bảo tàng Văn minh ở Old Port (Cảng Cổ) vào khoảng 8:20 tối, theo phát ngôn viên cảnh sát Etienne Doyon. Ông cũng cho biết rằng một số người trong số đó đã bị giam giữ sau khi họ từ chối xuất trình căn cước xác định danh tính.

Cảnh sát ở Montreal đã ghi giấy phạt cho những người biểu tình phản đối giới nghiêm ở quận Plateau của thành phố, theo phát ngôn viên Caroline Chevrefils.

Cảnh sát Montreal (SPVM) đã ghi tổng cộng 185 giấy phạt với mức phạt mỗi lần ít nhất $1000, trong đó có vài chục giấy phạt cho những người biểu tình. SPVM cho biết họ đã có 77 lần can thiệp với những người vô gia cư nhưng không ghi giấy phạt nào với những người đó.

Trong những trường hợp bị phạt ở Montreal, có một người vi phạm hai lần. Lần đầu, người đó bị ghi giấy phạt $1550. Khi người đó bị chặn lần thứ nhì, cảnh sát đã chuyển vụ việc lên cơ quan công tố để quyết định xem có ghi giấy phạt thêm lần nữa hay không.

Cảnh sát Montreal nói đa số những lần chặn xét hỏi là trước 11 giờ tối, và phần lớn các giấy phạt có mức khoảng $1000. Những mức phạt nặng nhất là cho những người tổ chức các cuộc tụ tập phi pháp như ở nhà thờ hay tiệc tùng.

Từ ngày 4/1 tới 10/1, cảnh sát Montreal đã nhận được 800 cuộc gọi về các vi phạm quy định COVID-19, và ghi tổng cộng 297 giấy phạt, bao gồm cả những giấy phạt vi phạm lệnh giới nghiêm.

Cảnh sát tỉnh bang Quebec nói với đài CTV News rằng một số người lái xe lợi dụng các xa lộ vắng để đua xe, rồi đăng video đua xe của mình lên mạng xã hội. 

Một cuộc biểu tình ở Sherbrooke đã khiến cảnh sát địa phương phạt khoảng một chục người tham dự, trong khi cảnh sát ở Trois-Rivieres cho biết họ đã ghi 11 giấy phạt và khuyên can một nhóm người đang dự định biểu tình phản đối lệnh giới nghiêm. Cảnh sát cho biết không ai trong nhóm đó bị phạt.

Bộ trưởng bộ an ninh công cộng Genevieve Guilbault đã cảm ơn người dân Quebec hợp tác với biện pháp giới nghiêm này trong một mục viết trên Twitter hôm Chủ nhật 10/1.

Thủ hiến Francois Legault cũng có thông điệp tương tự.

“Tôi đã theo dõi sát sao những gì đã diễn ra đêm qua với lệnh giới nghiêm và tôi muốn ghi nhận thành quả xuất sắc của cảnh sát ở khắp Quebec,” ông viết trên Twitter và nói thêm rằng ông muốn “cảm ơn người dân Quebec vì sự hợp tác tuyệt vời của họ”.

Một cuộc biểu tình dự tính ở vùng ngoại ô Longueuil của Montreal dường như đã bất thành, theo cảnh sát địa phương.

“Chúng tôi đến đó và không có ai,” Chỉ huy Jean-Christophe Fortin của cảnh sát Longueuil nói. “Giấy phạt $1500 đã có tác động ngăn cản người ta rất tốt.”

Ở Chateauguay gần đó, cảnh sát đã chặn 143 xe và 161 người vào nửa đêm. Họ đã ghi sáu giấy phạt.

“Phần lớn các xe và người dân bị chặn lại đều có lý do chính đáng, nằm trong danh sách các trường hợp ngoại lệ,” phát ngôn viên Jenny Lavigne nói.

Quebec đã có 228,821 ca xác nhận nhiễm COVID-19 và 8686 ca tử vong liên quan đến virus kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Chính quyền tỉnh bang cho biết 9264 liều vaccine đã được tiêm hôm thứ Bảy 9/1, đưa tổng số lên tới 84,387 liều.

Bộ trưởng y tế Christian Dube cho biết trên Twitter hôm thứ Bảy 9/1 rằng tỉnh bang đã tiêm 74% số liều vaccine mà họ đã nhận được cho tới nay.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version