fbpx
Friday, June 25, 2021

Hình ảnh của 5 triệu người mua sắm bị thu thập lén tại các thương xá ở khắp Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hơn năm triệu hình ảnh của những người mua sắm ở Canada đã bị thu thập lén bằng phần mềm nhận dạng khuôn mặt do Cadillac Fairview, công ty mẹ của các thương xá (mall) trên cả nước, sử dụng, theo một cuộc điều tra của các cơ quan quyền riêng tư.

Ủy viên quyền riêng tư liên bang hôm thứ Năm 29/10/2020 báo cáo rằng công ty Cadillac Fairview đã vi phạm các luật riêng tư của liên bang và tỉnh bang bằng cách lồng camera vào bên trong các ki-ốt thông tin kỹ thuật số tại 12 mall trên khắp Canada và chụp hình ảnh của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Phần mềm nhận dạng khuôn mặt được cài đặt trong các thư mục “tìm đường” của Cadillac Fairview được gọi là “Phân tích Video Ẩn danh (Anonymous Video Analytics – AVA) và thông qua camera được lắp sau kính bảo vệ, đã được dùng tại các mall ở Canada trong một thời gian thử nghiệm ngắn vào năm 2017 và sau đó được dùng từ tháng 5 tới tháng 7 năm 2018.

Phần mềm này lấy hình ảnh kỹ thuật số tạm thời của khuôn mặt của bất kỳ người nào trong trường nhìn của camera bên trong thư mục và chuyển đổi các hình ảnh đó thành các chuỗi số sinh trắc học của từng khuôn mặt và dùng thông tin đó để tổng hợp thông tin nhân khẩu học về những khách mua sắm ở thương xá.

Theo báo cáo, công nghệ này đã được dùng trong các thư mục tại các thương xá sau: 

 • CF Market Mall ở Alberta
 • CF Chinook Centre ở Alberta
 • CF Richmond Centre ở British Columbia
 • CF Pacific Centre ở British Columbia
 • CF Polo Park ở Manitoba
 • CF Toronto Eaton Centre ở Ontario
 • CF Sherway Gardens ở Ontario
 • CF Lime Ridge ở Ontario
 • CF Fairview Mall ở Ontario
 • CF Markville Mall ở Ontario
 • CF Galeries d’Anjou ở Quebec
 • CF Carrefour Laval ở Quebec

Theo một tuyên bố của Ủy viên Quyền riêng tư Canada Daniel Therrien, công ty Cadillac Fairview cho biết mục đích của camera của họ là để “phân tích độ tuổi và giới tính của người mua sắm chứ không phải để xác định danh tánh cá nhân”.

Công ty này cho biết họ không thu thập thông tin cá nhân vì hình ảnh được xem sơ qua và sau đó bị xóa, tuy nhiên thông tin tạo ra từ hình ảnh được lưu trữ bởi một nhà thầu bên thứ ba có tên là Mappedin, mà Cadillac Fairview cho biết họ không hề hay biết.

“Khi được hỏi mục đích của việc thu thập như vậy, Mappedin đã không thể đưa ra câu trả lời, nói rằng người chịu trách nhiệm lập trình phần mềm đó không còn làm việc cho công ty nữa,” theo báo cáo.

Ủy viên Therrien viết trong báo cáo của mình rằng Cadillac Fairview không nhận thức được việc Mappedin lưu trữ thông tin “làm tăng nguy cơ bị các bên trái phép sử dụng hoặc trong trường hợp thâm nhập dữ liệu, bởi các phần tử xấu”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Power Play của đài CTV, Phó ủy viên quyền riêng tư Brent Homan đã gọi đây là một “sự xâm phạm lớn đến quyền riêng tư” và không phải là điều mà người mua sắm mong đợi khi tới thương xá. Homan nói rằng một trong những bài học mà người Canada nên rút ra từ báo cáo này là có các phần mềm nhận dạng khuôn mặt để các công ty sử dụng, và mặc dù họ khuyến khích các công ty / tổ chức phải được sự đồng ý trước khi dùng với công chúng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Cadillac Fairview — một trong những công ty sở hữu và kinh doanh các địa điểm bán lẻ và các bất động sản khác lớn nhất ở Bắc Mỹ — “hoàn toàn không đồng ý” với phát hiện của cuộc điều tra này. Công ty này nói với các ủy viên quyền riêng tư rằng có những tấm đề can dán trên cửa ra vào trung tâm mua sắm thông báo chính sách bảo mật của họ.

Những đề can này chỉ dẫn khách mua sắm tới quầy dịch vụ khách hàng để lấy một bản chính sách quyền riêng tư của công ty. Nhưng khi các điều tra viên hỏi một nhân viên dịch vụ khách hàng tại thương xá Eaton Centre ở Toronto, nhân viên này đã không hiểu yêu cầu đó. Vì vậy, ủy viên Therrien phán quyết rằng các đề can là biện pháp “không đủ”.

Cuộc điều tra được mở vào năm 2018, sau khi có một số tường thuật của báo chí về việc các ki-ốt thông tin trong các thương xá được trang bị camera giấu kín để theo dõi đặc điểm nhân khẩu học của khách. Hoạt động điều tra trong trường hợp này bao gồm tới phỏng vấn nhân sự then chốt tại trụ sở chính của Cadillac Fairview ở Toronto, xem công nghệ AVA bên trong các thư mục tìm đường đang hoạt động và trích xuất hồ sơ từ các thư mục để phân tích điều tra.

Sự tồn tại của phần mềm bị vạch trần sau khi một người dùng đăng lên mạng Reddit hình ảnh về một màn hình hiển thị tại thương xá CF Chinook Centre ở Calgary, cho thấy ngôn ngữ lập trình gồm “FaceEncoder” và “FaceAnalyzer”.

Văn phòng của Ủy viên Therrien đã làm việc với Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư Alberta Jill Clayton và Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư British Columbia Michael McEvoy về cuộc điều tra.

Ba ủy viên này đã bày tỏ quan ngại rằng công ty đã không chấp nhận yêu cầu của họ về việc hứa bảo đảm nhận được sự đồng ý có ý nghĩa và rõ ràng từ người mua sắm nếu họ muốn dùng công nghệ tương tự trong tương lai.

Trong một tuyên bố gởi cho đài CTV News, công ty Cadillac Fairview nói rằng vấn đề đã được giải quyết, dữ liệu đã bị xóa và các camera đã ngừng hoạt động. Ngoài ra, phần mềm nhận dạng khuôn mặt không còn được dùng nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21.1 ° C
21.8 °
19.7 °
58 %
0.9kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: