Home » Canada » Hội Chợ Mùa Hè Tại Toronto
Đông đảo người Canada gốc Việt tham dự Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng ở Nathan Phillips Square hôm 9/7. (Ảnh: Petar Volkov/CBC)

Hội Chợ Mùa Hè Tại Toronto

LTS: Bài viết dưới đây từ đài truyền hình CBC nói về những mảnh đời tị nạn người Canada gốc Việt nhân “Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng – Viet Summer Festival 2017” do Hội Người Việt Toronto tổ chức. Cách dùng tên các nhân vật trong bài viết của tác giả được chúng tôi mạn phép giữ nguyên văn.

Bác sĩ Lê Thuần Kiên thành người vô tổ quốc khi chỉ mới 12 tuổi. Ông là con trai của một sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa lớn lên ở Sài Gòn. Lê kể rằng ông và gia đình có cuộc sống bình yên cho tới khi chiến tranh, diễn ra ở những rừng rậm xa xôi và ông chỉ biết tới nhờ những hình ảnh trên TV, đột ngột xâm nhập cuộc sống của gia đình ông.

Ông kể, “Chúng tôi đi ngay trước khi Sài Gòn thất thủ.” Nếu họ đã không di tản, ông nghĩ họ hẳn đã úa tàn ở Sài Gòn hoặc tệ hơn. “Cha tôi sẽ ở tù,” ông nói, nhắc tới những cơ sở mà chế độ gọi là ‘trại cải tạo’.

“Chúng tôi có lẽ đã chết đâu đó trong rừng, bị trừng phạt,” ông nói.

Cha của Lê đưa vợ con lên một tàu chiến để đợi cho tới lúc chiến tranh kết thúc. Nhưng khi môi trường chính trị càng lúc càng tệ, kế hoạch đã thay đổi.

“Bứng rễ cả gia đình, cả lịch sử của mình, và ra đi với tương lai bất định — đó là điều rất đau đớn,” Lê nói.

Ở Philippines, gia đình Lê lên một tàu chở dầu, các hành lang và boong tàu xếp đầy nệm. Những nhà xí dã chiến phục vụ những người mắc kẹt ở đó.

Rốt cuộc đặt chân tới Mỹ, cha của Lê đưa gia đình lên phương bắc để tới Canada “thanh bình”, đất nước mà gia đình ông, vốn “ngại chiến tranh” sau khi Sài Gòn rơi vào tay cộng sản Bắc Việt vào năm 1975, nhận làm quê hương.

Và tới lượt Canada mở rộng vòng tay đón nhận những người Việt tị nạn như Lê, người đã bị chế độ mới tước quốc tịch.

Chính vì vậy Lê Thuần Kiên, nay là chủ tịch Hội Người Việt Toronto, cảm thấy ông cần đền đáp đất nước đã đón nhận ông bằng Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng (Viet Summer Festival) với những chương trình văn nghệ, ẩm thực và sinh hoạt văn hóa nhằm tỏ lòng tri ân về sự tự do mà các gia đình Việt đã tìm thấy ở Canada nhiều năm trước.

Nhưng lễ hội này còn có một mục đích khác. Lê sợ những người Canada gốc Việt thế hệ thứ nhì, vốn chưa bao giờ biết những hiểm họa của chiến tranh hay chủ nghĩa chuyên chế, có thể không thấu hiểu sự tự do mà cha mẹ của họ đã phải vượt nghìn trùng để tìm được.

‘Canada cho chúng tôi quê hương mới’

Những niềm tin của Nathan Ly, một sinh viên hóa sinh 20 tuổi và sinh ra tại Canada trong gia đình gốc Việt, có thể giúp xoa dịu những nỗi lo sợ đó.

Ly nói, “Tôi nghĩ chiến tranh tự thân nó là rất bất hạnh, nhưng nó cho chúng tôi một cơ hội mới.”

Anh nói, “Năm nay là Quốc khánh Canada lần thứ 150. Đây là lúc để nghĩ về tất cả những điều vĩ đại mà Canada đã làm được, và chúng tôi là một trong những ví dụ đó. Chúng tôi tới đây từ quê hương của mình, bị chiến tranh tàn phá, không còn chỗ nào khác để tới. Canada cho chúng tôi quê hương mới.”

Tại Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng diễn ra hôm Chủ nhật 9/7/2017 ở quảng trường Nathan Phillips Square, Tòa Thị chính Toronto, với đông đảo người tham dự, anh Ly chơi saxophone để phục vụ khán giả.

Lúc 1 giờ chiều diễn ra lễ thượng kỳ đặc biệt: Lá Cờ Tự Do và Di Sản Việt Nam, quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, được kéo lên và tung bay cạnh quốc kỳ Canada.

Bác sĩ Lê Thuần Kiên nói, “Chúng tôi muốn nhắc cho thế hệ trẻ của chúng tôi biết về lịch sử của chúng tôi. Đừng bao giờ quên ý nghĩa quan trọng của tự do, dân chủ, công lý, nhân quyền. Bổn phận của chúng tôi là giữ gìn điều đó ở Canada và trên khắp thế giới.”

Malone Mullin, CBC News
Khương An lược dịch

 

Check Also

SickKids được tặng 100 triệu đô để giúp xây lại bệnh viện

SickKids được tặng 100 triệu đô để giúp xây lại bệnh viện

TTC sử dụng xe buýt đầu tiên hoàn toàn chạy điện ở Toronto

TTC sử dụng xe buýt đầu tiên hoàn toàn chạy điện ở Toronto

Leave a Reply