12.4 C
Toronto
Tuesday, April 7, 2020

Hội Chợ Mùa Hè Tại Toronto

Bài Liên Quan

- Advertisement -

LTS: Bài viết dưới đây từ đài truyền hình CBC nói về những mảnh đời tị nạn người Canada gốc Việt nhân “Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng – Viet Summer Festival 2017” do Hội Người Việt Toronto tổ chức. Cách dùng tên các nhân vật trong bài viết của tác giả được chúng tôi mạn phép giữ nguyên văn.

Bác sĩ Lê Thuần Kiên thành người vô tổ quốc khi chỉ mới 12 tuổi. Ông là con trai của một sĩ quan hải quân Việt Nam Cộng Hòa lớn lên ở Sài Gòn. Lê kể rằng ông và gia đình có cuộc sống bình yên cho tới khi chiến tranh, diễn ra ở những rừng rậm xa xôi và ông chỉ biết tới nhờ những hình ảnh trên TV, đột ngột xâm nhập cuộc sống của gia đình ông.

Ông kể, “Chúng tôi đi ngay trước khi Sài Gòn thất thủ.” Nếu họ đã không di tản, ông nghĩ họ hẳn đã úa tàn ở Sài Gòn hoặc tệ hơn. “Cha tôi sẽ ở tù,” ông nói, nhắc tới những cơ sở mà chế độ gọi là ‘trại cải tạo’.

“Chúng tôi có lẽ đã chết đâu đó trong rừng, bị trừng phạt,” ông nói.

Cha của Lê đưa vợ con lên một tàu chiến để đợi cho tới lúc chiến tranh kết thúc. Nhưng khi môi trường chính trị càng lúc càng tệ, kế hoạch đã thay đổi.

“Bứng rễ cả gia đình, cả lịch sử của mình, và ra đi với tương lai bất định — đó là điều rất đau đớn,” Lê nói.

Ở Philippines, gia đình Lê lên một tàu chở dầu, các hành lang và boong tàu xếp đầy nệm. Những nhà xí dã chiến phục vụ những người mắc kẹt ở đó.

Rốt cuộc đặt chân tới Mỹ, cha của Lê đưa gia đình lên phương bắc để tới Canada “thanh bình”, đất nước mà gia đình ông, vốn “ngại chiến tranh” sau khi Sài Gòn rơi vào tay cộng sản Bắc Việt vào năm 1975, nhận làm quê hương.

Và tới lượt Canada mở rộng vòng tay đón nhận những người Việt tị nạn như Lê, người đã bị chế độ mới tước quốc tịch.

Chính vì vậy Lê Thuần Kiên, nay là chủ tịch Hội Người Việt Toronto, cảm thấy ông cần đền đáp đất nước đã đón nhận ông bằng Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng (Viet Summer Festival) với những chương trình văn nghệ, ẩm thực và sinh hoạt văn hóa nhằm tỏ lòng tri ân về sự tự do mà các gia đình Việt đã tìm thấy ở Canada nhiều năm trước.

Nhưng lễ hội này còn có một mục đích khác. Lê sợ những người Canada gốc Việt thế hệ thứ nhì, vốn chưa bao giờ biết những hiểm họa của chiến tranh hay chủ nghĩa chuyên chế, có thể không thấu hiểu sự tự do mà cha mẹ của họ đã phải vượt nghìn trùng để tìm được.

‘Canada cho chúng tôi quê hương mới’

Những niềm tin của Nathan Ly, một sinh viên hóa sinh 20 tuổi và sinh ra tại Canada trong gia đình gốc Việt, có thể giúp xoa dịu những nỗi lo sợ đó.

Ly nói, “Tôi nghĩ chiến tranh tự thân nó là rất bất hạnh, nhưng nó cho chúng tôi một cơ hội mới.”

Anh nói, “Năm nay là Quốc khánh Canada lần thứ 150. Đây là lúc để nghĩ về tất cả những điều vĩ đại mà Canada đã làm được, và chúng tôi là một trong những ví dụ đó. Chúng tôi tới đây từ quê hương của mình, bị chiến tranh tàn phá, không còn chỗ nào khác để tới. Canada cho chúng tôi quê hương mới.”

Tại Lễ Hội Mùa Hè Cộng Đồng diễn ra hôm Chủ nhật 9/7/2017 ở quảng trường Nathan Phillips Square, Tòa Thị chính Toronto, với đông đảo người tham dự, anh Ly chơi saxophone để phục vụ khán giả.

Lúc 1 giờ chiều diễn ra lễ thượng kỳ đặc biệt: Lá Cờ Tự Do và Di Sản Việt Nam, quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa, được kéo lên và tung bay cạnh quốc kỳ Canada.

Bác sĩ Lê Thuần Kiên nói, “Chúng tôi muốn nhắc cho thế hệ trẻ của chúng tôi biết về lịch sử của chúng tôi. Đừng bao giờ quên ý nghĩa quan trọng của tự do, dân chủ, công lý, nhân quyền. Bổn phận của chúng tôi là giữ gìn điều đó ở Canada và trên khắp thế giới.”

Malone Mullin, CBC News
Khương An lược dịch

 

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Học sinh Ontario bắt đầu học từ xa tại nhà: Những điều cần biết

Học sinh Ontario bắt đầu học từ xa tại nhà: Những điều cần biết

Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống COVID-19

Bác sĩ học ở nước ngoài có thể xin giấy phép hành nghề 30 ngày ở Ontario để chống đại dịch COVID-19

Canada tìm cách khử trùng và tái sử dụng khẩu trang, yêu cầu bệnh viện không vứt bỏ

Canada tìm cách khử trùng và tái sử dụng khẩu trang, yêu cầu bệnh viện không vứt bỏ

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...