fbpx
Friday, July 30, 2021

Hơn một nửa dân số Canada chích ngừa ít nhất một liều vaccine COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cuộc chạy đua của Canada để đạt khả năng miễn dịch COVID-19 trên diện rộng đã đạt một cột mốc quan trọng hôm thứ Bảy 23/5/2021: một nửa dân số quốc gia đã được chích ngừa ít nhất một liều vaccine COVID-19.

Theo số liệu được tổng hợp từ các cơ quan y tế liên bang, tỉnh bang và vùng lãnh thổ, tính tới ngày 22/5 hơn 20.6 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn quốc, với 50.01% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi.

Trước đó, hôm thứ Năm 20/5, Canada đã qua mặt Mỹ về tỷ lệ chích ngừa, khi chỉ hơn 48% người Mỹ đã chích liều đầu tiên.

Raywat Deonandan, một nhà dịch tễ học ở Đại học Ottawa, cho rằng ngưỡng 50% là một cột mốc quan trọng đối với Canada, thêm một dấu hiệu tiến bộ rõ rệt giúp tạo được sự khích lệ tâm lý rất cần thiết cho người Canada trong cuộc đua marathon này để họ gần như nhìn thấy vạch đích, và gắng cùng nhau chạy nước rút đến cùng.

Tuy nhiên, Canada vẫn còn tụt hậu khá xa trong cuộc chạy đua chích ngừa đầy đủ, với chỉ khoảng 4% người Canada đã được tiêm đủ hai mũi, theo Bộ y tế Canada.

Cột mốc một liều vaccine đánh dấu một bước ngoặt mạnh mẽ cho Canada. Chỉ cách đây một tháng Canada vẫn xếp sau các nước dẫn đầu toàn cầu như Mỹ, Vương quốc Anh, Israel và Chile.

Số liệu của liên bang cho thấy trung bình có thêm khoảng 330 ngàn người được chích ngừa mỗi ngày trong tuần qua.

Bác sĩ Theresa Tam, giám đốc y tế công cộng của Canada, cho biết số ca bệnh hiện tại thấp hơn khoảng 30% so với hồi giữa tháng 4 khi làn sóng thứ ba của đại dịch lên cao điểm.

Hôm 22/5, bác sĩ Tam nói rằng các biện pháp y tế công cộng mạnh mẽ phải được duy trì tại những nơi còn COVID-19, đặc biệt là trong dịp lễ cuối tuần dài ngày của Lễ Victoria.

Trong khi đó, Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) đã cập nhật hướng dẫn về mũi tiêm thứ nhì, khuyến cáo rằng mũi tiêm thứ nhì nên cùng vaccine với mũi đầu tiên.

Nhưng nếu không có loại vaccine đó, NACI đề nghị nên dùng vaccine Johnson & Johnson thay cho Oxford-AstraZeneca, và dùng Moderna thay cho Pfizer-BioNTech – cả hai đều là vaccine mRNA – hoặc ngược lại.

Vaccine mRNA (Moderna hoặc Pfizer-BioNTech) thay cho mũi tiêm AstraZeneca thứ nhì có thể là một lựa chọn, nhưng NACI đang chờ thêm dữ liệu.

Theo một nghiên cứu ở Tây Ban Nha được công bố kết quả ban đầu vào tuần trước, liều thứ nhì của Pfizer cho những người đã tiêm AstraZeneca tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn, nhưng vẫn chưa có thêm thông tin.

Một nghiên cứu của Vương quốc Anh vào đầu tháng này cho thấy rằng cùng trình tự mũi tiêm đó gây ra một số tác dụng phụ ban đầu mạnh hơn, nhưng chúng chỉ là tạm thời và việc dùng các loại vaccine khác nhau được coi là an toàn. Người ta hy vọng trong một vài tuần sẽ có thêm dữ liệu cho biết liệu việc dùng các loại vaccine khác nhau sẽ mang lại kết quả tương tự hoặc tốt hơn so với hai mũi tiêm bằng cùng một loại vaccine.

Matthew Tunis, thư ký điều hành của NACI, nói với ủy ban sức khỏe quốc hội hôm thứ Sáu 21/5 rằng những người được tiêm AstraZeneca nên đợi 12 tuần để tiêm liều thứ nhì nhằm tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn. NACI trước đây đã nói rằng cần tối đa 16 tuần là đủ.

Những người được tiêm AstraZeneca sớm nhất của Canada đã được liều đầu tiên vào giữa tháng 3, có nghĩa là còn vài tuần nữa là tới mốc 3 tháng. Như vậy còn đôi chút thời gian để có thêm bằng chứng về khả năng dùng các loại vaccine khác nhau cho hai mũi tiêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.1 ° C
20.7 °
16.7 °
86 %
1.3kmh
0 %
Fri
20 °
Sat
17 °
Sun
22 °
Mon
24 °
Tue
21 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: