Home » Canada » Hợp đồng quân sự giữa Nga và Canada có nguy cơ đổ vỡ

Hợp đồng quân sự giữa Nga và Canada có nguy cơ đổ vỡ

Hợp đồng máy bay có trị giá 3,4 tỷ USD giữa Nga và Canada có nguy cơ đổ vỡ khi Nga tuyên bố nước này sẽ chấm dứt bản hợp đồng.

Tuyên bố trên được đích thân Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov đưa ra ngày 22/5.

Tuyên bố nêu rõ, Nga đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD giữa Tập đoàn nhà nước Nga Rostec với hãng Canada Bombardier về chế tạo các máy bay Q400 và xây dựng một nhà máy lắp ráp tại Nga.

Ông Manturov nhấn mạnh, việc cân nhắc liệu có nên tiếp tục hay chấm dứt dự án với Bombardier không liên quan đến tình hình chính trị, ngoài ra phía Nga đã xem xét lại vấn đề giá cả bởi giá bên Canada đưa ra khá cao.

Bản hợp đồng đã được Bombardier ký với Rostec về việc mở một cơ sở liên doanh sản xuất máy bay Q400 ở tỉnh Ulyanovsk bên bờ sông Volga hồi tháng 8/2013.

Dù ông Denis Manturov khẳng định việc Nga cân nhắc hủy bản hợp đồng nói trên không liên quan đến tình hình bất ổn tại Ukraine nhưng rõ ràng thực tế không phải vậy.

Bởi ngay từ hồi tháng 3/2014, Trưởng bộ phận hàng không của Bombardier Guy Hachey ngụ ý rằng thỏa thuận nói trên với Tập đoàn Rostec của Nga đang bị đe dọa do các biện pháp trừng phạt của Canada nhằm vào các đối tượng Nga, liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Cũng trong tháng 3/2014 vừa qua, Thủ tướng Canada Harper tuyên bố, Canada đã đình chỉ mọi hoạt động quân sự theo kế hoạch với Nga, vốn bao gồm cuộc tập trận thường niên mà vào năm ngoái đã chứng kiến Nga, Canada và Mỹ cho xuất kích máy bay chiến đấu để chặn một máy bay hàng không thương mại bị khống chế.”

Để đáp lại những biện pháp cứng rắn Canada đối với Nga, hãng Reuters ngày 8/5 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva đã mở rộng danh sách các quan chức Mỹ và Canada bị cấm nhập cảnh vào nước này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà hai nước trên áp đặt đối với Nga hồi tháng trước.

Tuy nhiên, bộ trên không nêu rõ danh tính những quan chức nằm trong danh sách bị trừng phạt này.

Trong một thông cáo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nhấn mạnh:

“Nói chung, các biện pháp trừng phạt không phải là cách thức của chúng tôi, nhưng các hành động không thân thiện buộc chúng tôi phải đáp trả”.

Check Also

Huawei sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu sang Canada

Huawei sẽ chuyển trung tâm nghiên cứu sang Canada

Tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của BC bị bắt ở California

Tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của BC bị bắt ở California

Leave a Reply