Home » Canada » Hai chục năm nữa, 1/3 dân số Canada có thể là di dân, hơn một nửa gốc Á
(Ảnh minh họa của Andrew Vaughan/CP.)

Hai chục năm nữa, 1/3 dân số Canada có thể là di dân, hơn một nửa gốc Á

Theo một nghiên cứu mới của cơ quan Thống kê Canada, gần một nửa dân số của quốc gia có thể là di dân hoặc con cái của di dân trong 20 chục năm tới.

Nghiên cứu này cho rằng tỷ lệ di dân trong dân số Canada có thể lên tới 30 phần trăm vào năm vào năm 2036 — so với 20,7 phần trăm vào năm 2011 — và thêm 20 phần trăm dân số sẽ là con cái của di dân, tăng lên từ mức 17,5 phần trăm vào năm 2011.

Những con số này lớn hơn nhiều so với các tỷ lệ trong cuộc điều tra dân số đầu tiên của Canada vào năm 1871 — bốn năm sau khi thành lập liên bang — khi 16,1 phần trăm trong 3,7 triệu người ở Canada ra đời ở nước ngoài, với Vương quốc Anh, Mỹ và Đức là những nước xuất xứ có tỷ lệ cao nhất.

Theo các số liệu dự phóng dân số được công bố hôm thứ Tư 25-1, vấn đề nhập cư sẽ thay đổi bối cảnh văn hóa của quốc gia trong mọi kịch bản mà Thống kê Canada khảo sát trong một dự án đang tiến hành để dự đoán tương lai của Canada khi quốc gia tròn 150 tuổi trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hơn một nửa số di dân của Canada sẽ là gốc Á trong vòng hai thập niên tới, với mức giảm tương ứng về số di dân từ Châu Âu.

Các sắc dân thiểu số nổi bật nhất sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số trong độ tuổi lao động, được định nghĩa là những người từ 15 tới 64 tuổi, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ của mình lên tới 40 phần trăm trong nhóm tuổi này, tăng từ mức gần 20 phần trăm vào năm 2011.

Các số liệu dự phóng này cũng cho thấy rằng tới năm 2036, từ 13 tới 16 phần trăm dân số sẽ là những người theo một tôn giáo không phải Cơ đốc giáo, tăng từ mức 9 phần trăm được ghi nhận vào năm 2011. Trong nhóm này, người Hồi giáo, người theo đạo Hindu và người Sikh sẽ có tỷ lệ tăng nhanh nhất.

Xu hướng gia tăng về số di dân tới Canada cũng sẽ có ảnh hưởng tới các ngôn ngữ được dùng tại gia đình. Vào năm 2036 có thể có tới 30 phần trăm người Canada có thể có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tức có thể tăng 10 điểm phần trăm so với năm 2011.

Check Also

Vụ 39 người chết trong xe tải ở Essex, Anh Quốc: Nhiều gia đình người Việt lo sợ cho người thân mất tích

Thân nhân ở tỉnh Nghệ An, nơi được cho là quê của 35 trong 39 người chết trên xe tải đông lạnh ở Anh, ngóng chờ tin xấu nhất.

Nhiều người Canada tín nhiệm Andrew Scheer hơn Justin Trudeau về di trú: thăm dò dư luận Angus Reid

Nhiều người Canada tín nhiệm Andrew Scheer hơn Justin Trudeau về di trú: thăm dò dư luận Angus Reid

Leave a Reply