fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Hai chục năm nữa, 1/3 dân số Canada có thể là di dân, hơn một nửa gốc Á

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo một nghiên cứu mới của cơ quan Thống kê Canada, gần một nửa dân số của quốc gia có thể là di dân hoặc con cái của di dân trong 20 chục năm tới.

Nghiên cứu này cho rằng tỷ lệ di dân trong dân số Canada có thể lên tới 30 phần trăm vào năm vào năm 2036 — so với 20,7 phần trăm vào năm 2011 — và thêm 20 phần trăm dân số sẽ là con cái của di dân, tăng lên từ mức 17,5 phần trăm vào năm 2011.

Những con số này lớn hơn nhiều so với các tỷ lệ trong cuộc điều tra dân số đầu tiên của Canada vào năm 1871 — bốn năm sau khi thành lập liên bang — khi 16,1 phần trăm trong 3,7 triệu người ở Canada ra đời ở nước ngoài, với Vương quốc Anh, Mỹ và Đức là những nước xuất xứ có tỷ lệ cao nhất.

Theo các số liệu dự phóng dân số được công bố hôm thứ Tư 25-1, vấn đề nhập cư sẽ thay đổi bối cảnh văn hóa của quốc gia trong mọi kịch bản mà Thống kê Canada khảo sát trong một dự án đang tiến hành để dự đoán tương lai của Canada khi quốc gia tròn 150 tuổi trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hơn một nửa số di dân của Canada sẽ là gốc Á trong vòng hai thập niên tới, với mức giảm tương ứng về số di dân từ Châu Âu.

Các sắc dân thiểu số nổi bật nhất sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số trong độ tuổi lao động, được định nghĩa là những người từ 15 tới 64 tuổi, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ của mình lên tới 40 phần trăm trong nhóm tuổi này, tăng từ mức gần 20 phần trăm vào năm 2011.

Các số liệu dự phóng này cũng cho thấy rằng tới năm 2036, từ 13 tới 16 phần trăm dân số sẽ là những người theo một tôn giáo không phải Cơ đốc giáo, tăng từ mức 9 phần trăm được ghi nhận vào năm 2011. Trong nhóm này, người Hồi giáo, người theo đạo Hindu và người Sikh sẽ có tỷ lệ tăng nhanh nhất.

Xu hướng gia tăng về số di dân tới Canada cũng sẽ có ảnh hưởng tới các ngôn ngữ được dùng tại gia đình. Vào năm 2036 có thể có tới 30 phần trăm người Canada có thể có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tức có thể tăng 10 điểm phần trăm so với năm 2011.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...