-2.4 C
Toronto
Friday, February 21, 2020

Hai chục năm nữa, 1/3 dân số Canada có thể là di dân, hơn một nửa gốc Á

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Theo một nghiên cứu mới của cơ quan Thống kê Canada, gần một nửa dân số của quốc gia có thể là di dân hoặc con cái của di dân trong 20 chục năm tới.

Nghiên cứu này cho rằng tỷ lệ di dân trong dân số Canada có thể lên tới 30 phần trăm vào năm vào năm 2036 — so với 20,7 phần trăm vào năm 2011 — và thêm 20 phần trăm dân số sẽ là con cái của di dân, tăng lên từ mức 17,5 phần trăm vào năm 2011.

Những con số này lớn hơn nhiều so với các tỷ lệ trong cuộc điều tra dân số đầu tiên của Canada vào năm 1871 — bốn năm sau khi thành lập liên bang — khi 16,1 phần trăm trong 3,7 triệu người ở Canada ra đời ở nước ngoài, với Vương quốc Anh, Mỹ và Đức là những nước xuất xứ có tỷ lệ cao nhất.

Theo các số liệu dự phóng dân số được công bố hôm thứ Tư 25-1, vấn đề nhập cư sẽ thay đổi bối cảnh văn hóa của quốc gia trong mọi kịch bản mà Thống kê Canada khảo sát trong một dự án đang tiến hành để dự đoán tương lai của Canada khi quốc gia tròn 150 tuổi trong năm nay.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hơn một nửa số di dân của Canada sẽ là gốc Á trong vòng hai thập niên tới, với mức giảm tương ứng về số di dân từ Châu Âu.

Các sắc dân thiểu số nổi bật nhất sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong dân số trong độ tuổi lao động, được định nghĩa là những người từ 15 tới 64 tuổi, có thể tăng gấp đôi tỷ lệ của mình lên tới 40 phần trăm trong nhóm tuổi này, tăng từ mức gần 20 phần trăm vào năm 2011.

Các số liệu dự phóng này cũng cho thấy rằng tới năm 2036, từ 13 tới 16 phần trăm dân số sẽ là những người theo một tôn giáo không phải Cơ đốc giáo, tăng từ mức 9 phần trăm được ghi nhận vào năm 2011. Trong nhóm này, người Hồi giáo, người theo đạo Hindu và người Sikh sẽ có tỷ lệ tăng nhanh nhất.

Xu hướng gia tăng về số di dân tới Canada cũng sẽ có ảnh hưởng tới các ngôn ngữ được dùng tại gia đình. Vào năm 2036 có thể có tới 30 phần trăm người Canada có thể có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tức có thể tăng 10 điểm phần trăm so với năm 2011.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

CN Rail sa thải khoảng 450 công nhân do biểu tình chặn đường ray

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.