fbpx
24.5 C
Toronto
Sunday, June 28, 2020

Cải tiến cách tính điểm và xét hồ sơ Express Entry

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ liên bang sắp thay đổi hệ thống điện tử xét chọn di dân để giúp sinh viên quốc tế du học ở Canada và một số người ngoại quốc có kỹ năng cao tăng cơ hội trở thành thường trú nhân. Những thay đổi về hệ thống Express Entry (Nhập cư Nhanh) sẽ có hiệu lực từ ngày 19-11.

Hệ thống này chấm điểm và xếp hạng các đương đơn xin nhập cư dựa trên các yếu tố như tuổi, khả năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc, rồi khớp hồ sơ của họ với những hãng sở phù hợp ở Canada.

Những thay đổi được công bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai 14-11 sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho một số người có kỹ năng lao động cao hiện đã ở tại Canada và các sinh viên quốc tế đã học xong cao đẳng hoặc đại học ở Canada để nhận được giấy mời nộp đơn xin làm thường trú nhân.

Danielle Lovell, một chuyên viên tư vấn di trú ở Vancouver nói rằng những thay đổi này là việc tái cân đối cách tính điểm cho hồ sơ xin làm thường trú nhân, một nỗ lực để tiếp tục bảo đảm rằng hệ thống Express Entry nhắm tới những người có kỹ năng lao động cao.

Trong hệ thống Express Entry do chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ đưa ra, các hãng sở muốn tuyển dụng người ngoại quốc phải được chính phủ chấp thuận thông qua một bản Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA); LMIA bắt buộc họ phải chứng minh rằng họ không thể tìm được người Canada nào làm được công việc đó. Tuy LMIA nhằm mục đích ngăn chặn những người lạm dụng chương trình người ngoại quốc lao động tạm thời và có kỹ năng thấp, các hãng kỹ thuật Canada đã phải trải qua quá trình mất thời gian này ngay cả khi những người duy nhất có các kỹ năng cần thiết lại ở bên ngoài Canada.

Những thay đổi sắp tới về Express Entry sẽ giảm tầm quan trọng của việc có được một LMIA cho người lao động có kỹ năng cao. Một số người đã ở Canada với giấy phép làm việc tạm thời loại được miễn LMIA và muốn thành thường trú nhân sẽ không còn cần phải có LMIA để được tính điểm có giấy mời làm việc (job-offer) trong hệ thống Express Entry. Điều này bao gồm những người làm việc ở Canada theo các điều khoản của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và người làm việc tạm thời ở Canada do chuyển công tác trong nội bộ công ty. Người muốn nộp đơn xin làm thường trú nhân phải đang làm việc liên tục ở Canada trong ít nhất một năm.

Những người lao động này cũng sẽ gặp thuận lợi hơn để cạnh tranh với những người nộp hồ sơ nhập cư theo chương trình Express Entry mà vẫn cần phải có được một bản LMIA, vì số điểm tính cho bản đánh giá này sẽ được giảm xuống. Trước đây, thư mời làm việc có LMIA được tính 600 điểm; từ ngày 19-11, những thư mời tương tự sẽ được tính 200 điểm cho các vị trí quản lý cao cấp, hoặc 50 điểm cho tất cả những công việc khác.

Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người ngoại quốc có kỹ năng lao động cao muốn trở thành thường trú nhân.

Trong thông cáo báo chí hôm thứ Hai 14-11, bộ trưởng di trú John McCallum nói, “Chúng ta đã quyết tâm nỗ lực nhiều hơn để thu hút di dân có kỹ năng cao tới Canada và trở thành thường trú nhân, vì điều này quan trọng cho việc xây dựng nền kinh tế của chúng ta và củng cố xã hội của chúng ta. Tôi tin rằng những thay đổi về chương trình Express Entry sẽ là một trong nhiều kết quả tích cực từ những thay đổi mà chúng tôi sẽ đưa ra trong hệ thống nhập cư của chúng ta.”

Nhiều thay đổi quan trọng cũng sắp được áp dụng cho những sinh viên quốc tế muốn trở thành thường trú nhân thông qua chương trình Express Entry. Những đương đơn đã có bằng hoặc chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học ở Canada sẽ được tính tối đa 30 điểm. Theo hệ thống cũ, yếu tố này không được tính điểm nào.

Noah Turner, một cố vấn pháp luật hành nghề ở Montreal, nói, “Trong một hệ thống có tính cạnh tranh, 30 điểm là sự khác biệt giữa được chọn hay không được chọn.”

Cuối cùng, đương đơn sẽ có 90 ngày để hoàn tất hồ sơ xin làm thường trú nhân của họ nếu họ nhận được giấy mời từ chính phủ, tăng từ 60 ngày theo các quy định cũ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...