fbpx
Friday, July 23, 2021

Cựu thủ hiến Alberta Jim Prentice tử nạn máy bay ở B.C.

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ông Jim Prentice, cựu thủ hiến Alberta và cựu bộ trưởng liên bang, là một trong bốn người thiệt mạng khi một chiếc máy bay nhỏ rơi ở British Columbia vào tối thứ Năm 13-10.

Ông Prentice, 60 tuổi, có mặt trên chiếc Cessna Citation hai động cơ biến mất khỏi màn hình radar ít lâu sau khi cất cánh từ Kelowna, trên đường tới Sân bay Springbank, ở ngoại ô Calgary.

Hôm thứ Sáu 14-10, ông Bill Yearwood thuộc Hội đồng An toàn Giao thông khẳng định xác máy bay được tìm thấy ở Lake Country, B.C., phía bắc Kelowna, và mô tả vụ tai nạn này là “không thể thoát được”.

Ông Yearwood nói: “Máy bay bị tiêu hủy; tất cả những người trên máy bay đều thiệt mạng.”

Cũng tử nạn là Ken Gellatly, cha chồng của con gái ông Prentice là Cassia.

Hôm 14-10, gia đình Prentice ra thông cáo nói rằng gia đình vô cùng đau đớn khi mất đi hai người thân cùng một lúc.

Máy bay thuộc sở hữu của hãng Norjet Inc. ở Calgary. Hãng này cho biết sẽ hợp tác với cuộc điều tra của Hội đồng An toàn Giao thông.

Ông Jim Prentice trở thành thủ hiến Alberta vào tháng 9-2014 khi ông giành thắng lợi trong cuộc bầu chọn lãnh tụ Đảng Bảo thủ Tiến bộ.

Vào tháng 5-2015, Đảng Bảo thủ Tiến bộ bị thất cử lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ, để chính quyền tỉnh bang lọt vào tay Đảng Tân Dân chủ (NDP), và ông Prentice đã từ chức cả vị trí lãnh tụ đảng lẫn dân biểu tỉnh bang.

Trước khi thành thủ hiến, ông là phó chủ tịch và phó tổng giám đốc điều hành cao cấp của ngân hàng CIBC từ năm 2010 tới năm 2014.

Ông Prentice cũng có sự nghiệp chính trị liên bang. Ông là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực Calgary Centre-North từ năm 2004 tới năm 2010, trong đó có những thời gian làm bộ trưởng công nghiệp, bộ trưởng môi trường, và bộ trưởng các vấn đề thổ dân và phát triển phương bắc trong nội các của thủ tướng Stephen Harper.

Hôm thứ Sáu 14-10, nhiều chính khách và nhân vật tên tuổi bày tỏ sự đau buồn về việc ông Prentice tử nạn.

Cựu thủ tướng Stephen Harper nói di sản của ông Prentice, một người bạn thân thiết và một nhà lãnh đạo giỏi, sẽ sống mãi qua gia đình yêu dấu của ông và sự nghiệp mấy chục năm phụng sự quốc dân của ông.

Joe Oliver, cựu bộ trưởng tài chính liên bang trong chính phủ của Đảng Bảo thủ, nhận xét ông Prentice là một công chức tài năng, hết sức quan tâm tới những người mà ông phụng sự và luôn tận tụy vì lợi ích của họ.

Đương kim thủ hiến Alberta Rachel Notley nói ông Prentice đã làm việc không mệt mỏi theo đúng tinh thần của người tận tụy phụng sự quốc dân; bản thân bà được ông cho nhiều lời khuyên quý giá, và chính quyền Alberta tiếp tục thực hiện nhiều sáng kiến của ông, nhờ đó mọi người dân Alberta được lợi. Bà nói: “Không có từ ngữ nào đủ để diễn tả những giây phút như thế này, vì gia đình tôi hiểu rất rõ.” (Cha của bà Notley tử nạn trong vụ rơi máy bay vào ngày 19-10-1984.)

Cựu thủ hiến Alberta Alison Redford gọi ông Prentice là  một “thần tượng” — một người sâu sắc biết nghĩ về dài hạn và thành công trong việc hòa hợp nhiều người để giải quyết các vấn đề khó khăn.

Thị trưởng Calgary Naheed Nenshi bày tỏ suy nghĩ tương tự, nói ông Prentice là một chính khách kết hợp nhiều phẩm chất tốt đẹp, và là nguồn cảm hứng cho tất cả những ai mong muốn phụng sự quốc dân.

Thủ tướng Justin Trudeau mô tả ông Prentice là một chính khách tài ba, và bản thân ông sẽ rất nhớ ông Prentice, dù trong quá khứ họ nhiều bất đồng chính trị. Thủ tướng Trudeau nói ở mỗi chặng đường sự nghiệp của mình, ông Prentice luôn là một tiếng nói mạnh mẽ cho Alberta và cho nhân dân Canada, và ông được tất cả mọi đảng trong Hạ viện kính nể và yêu mến.

Lãnh tụ tạm thời của Đảng Bảo thủ liên bang Rona Ambrose ca ngợi ông Prentice về sự tận tụy với đảng và công việc phụng sự quốc dân, và nói rằng ông có nhiều điều đáng tự hào trong sự nghiệp chính trị của ông.

(Theo CBC 14-10-2016)

Không ảnh hiện trường tai nạn. (Ảnh chụp màn hình CBC)
Không ảnh hiện trường tai nạn. (Ảnh chụp màn hình CBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: