Home Canada Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

0
Thủ tướng Justin Trudeau và phó tổng thống Hoa Kỳ lúc đó Joe Biden tại Sảnh Danh dự của Quốc hội Canada ở thủ đô Ottawa ngày 9/12/2016. (Ảnh: Patrick Doyle / The Canadian Press)

Rachel Aiello

Khương An lược dịch

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm nay so kè đến nỗi việc kiểm phiếu diễn ra trong nhiều ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11/2020.

Hôm 7/11, hãng tin Associated Press dự đoán Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Như vậy có nghĩa là Canada sẽ phải chuẩn bị bang giao với cho một chính quyền Dân chủ sắp tới, sau bốn năm quan hệ thường căng thẳng với Donald Trump.

Trong suốt chiến dịch tranh cử vừa qua, CTVNews.ca đã theo dõi các cương lĩnh chính sách và các cam kết then chốt, cũng như thành quả của cả tổng thống tân cử Biden và tổng thống sắp mãn nhiệm Trump để biết tác động của mỗi vị đối với Canada trong trường hợp họ đắc cử.

Sau đây là tóm tắt về tác động của tân chính quyền Biden đối với Canada trong một số vấn đề then chốt, theo quan điểm của các chuyên gia chính sách.

Biên giới và Di trú

Tuy nhiều người Mỹ thường không nghĩ nhiều về biên giới Canada, năm 2020 không phải là một năm điển hình. Giao thông không thiết yếu qua lại biên giới đường bộ đã bị cấm kể từ tháng 3, do đại dịch COVID-19.

Mặc dù có một số trường hợp miễn trừ để đoàn tụ với thân nhân, và những lời tử tế từ cả hai bên ngỏ ý hợp tác với nhau khi ra các quyết định về việc đóng cửa biên giới, con virus vẫn đang hoành hành khiến việc qua lại biên giới có thể còn bị hạn chế trong một thời gian nữa.

Tuy nhiên, còn đóng cửa biên giới trong bao lâu nữa thì tùy Biden thành công tới đâu trong việc thực hiện lời hứa kiểm soát được COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Về di trú, Canada đã đặt ra mục tiêu rất cao cho năm tới về số lượng di dân mới sẽ được nhận. Trong khi Canada được cho là đã hưởng lợi phần nào nhờ là quốc gia mở rộng cửa đón nhận di dân hơn trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Biden có lập trường cởi mở hơn về di trú.

Vì vậy, dưới thời đảng Dân chủ, Canada và Hoa Kỳ có thể cạnh tranh để thu hút di dân vì Biden có kế hoạch tăng số lượng visa lao động có kỹ năng cao được cấp ở Hoa Kỳ.

Biden đã nói rằng các đề xuất chính sách di trú của ông là một cách để ông “có hành động khẩn cấp để khắc phục tác hại của Trump”. Một chủ đề chung trong cương lĩnh tranh cử của ông là nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ tập trung vào việc đảo ngược các chính sách di trú được ban hành trong bốn năm qua.

Một vấn đề biên giới chưa giải quyết xong là việc Tòa án Liên bang bãi bỏ luật làm nền tảng cho Đạo luật Nước Thứ ba An toàn. Đạo luật này cho phép Canada từ chối những người xin tị nạn từ nước khác đã đặt chân tới Hoa Kỳ nhưng tới xin tị nạn tại các cửa khẩu Canada và yêu cầu họ về nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ. Chưa rõ diễn biến vấn đề này sẽ ra sao và liệu một chính quyền khác của Hoa Kỳ có phải là một nhân tố tác động hay không.

Thương mại và Kinh tế

Thương mại là một trong những vấn đề lớn nhất trong mối quan hệ Canada-Hoa Kỳ trong bốn năm qua, với việc tái đàm phán và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới và việc Hoa Kỳ đánh thuế nhập khẩu và Canada trả đũa cũng bằng thuế nhập khẩu.

Mặc dù Canada không muốn có một vòng đàm phán thương mại nữa, cương lĩnh tranh cử của Biden có trọn một phần về chủ trương thương mại của ông, và chú trọng vào việc bảo đảm sao cho “tương lai được tạo ra ở toàn châu Mỹ”.

Các kế hoạch thương mại của ông bao gồm việc khôi phục các chuỗi cung ứng quan trọng để chúng không phụ thuộc vào các quốc gia khác trong thời kỳ khủng hoảng và hứa sẽ siết chặt các quy định về hàm lượng nội địa, mà có thể có tác động đối với một số ngành sản xuất chế tạo của Canada. 

Ngoài ra, chừng nào biên giới Canada-Hoa Kỳ vẫn còn đóng cửa, mối quan hệ kinh doanh và kinh tế giữa hai nước có thể sẽ vẫn căng thẳng, với những tranh chấp thương mại xưa nay vẫn có và chưa giải quyết xong.

Sarah Goldfeder, thuộc Earnscliffe Strategy Group và là người từng làm trợ lý đặc biệt cho hai cựu đại sứ Mỹ tại Canada, nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn trước đây rằng Biden có nhiều khả năng thiên về chủ trương thương mại mà Canada xưa nay đã cố gắng áp dụng: đó là làm sao để các hiệp định thương mại phục vụ cho nhiều mục đích hơn là chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho thông thương hàng hóa.

“Ta thấy chính sách thương mại được yêu cầu làm những điều không nhất thiết phải là thương mại, như bảo đảm có sân chơi công bằng cho người lao động, bảo đảm có quy định về môi trường bảo vệ hành tinh và bảo đảm có sân chơi bình đẳng và các quy tắc rõ ràng để bảo vệ các ý tưởng và tài sản trí tuệ. Vì vậy những thứ đó không hẳn là thương mại,” Goldfeder nói.

“Chính quyền Biden sẽ tập trung nhiều hơn vào những điều nằm ngoài phạm trù chính sách thương mại mà ta yêu cầu thương mại thực hiện,” bà nói. Bà bổ sung rằng ông có thể muốn có đối thoại thương mại tế nhị hơn với cách tiếp cận ít có tính trừng phạt hơn.

Tuy nhiên, không có gì khác biệt lắm giữa các chủ trương của Trump và của Biden tập trung vào việc bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ. Vì vậy, việc Trump thất cử cũng không nhất thiết là sẽ chấm dứt các biện pháp thương mại chống lại hàng hóa của Canada.

Nhìn chung, việc Biden được dự báo là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ có thể giúp có thể giúp thị trường bớt bất định trước mắt, nhưng nền kinh tế sẽ khấm khá hay lụn bại trong dài hạn thì còn tùy vào cách ông chọn thực hiện các biện pháp kích thích ứng phó với đại dịch  cũng như kế hoạch tăng thuế đối với người Mỹ giàu có.

Khí hậu và Ngành Năng lượng

Biến đổi khí hậu thường được xem là vấn đề chính trị cấp bách nhất trong thời đại chúng ta, và Biden hiện có khả năng dẫn dắt Hoa Kỳ vượt qua thời điểm mà nhiều chuyên gia môi trường hàng đầu coi là một thời điểm mấu chốt trong lịch sử nhân loại.

Kế hoạch môi trường của Biden hoàn toàn khác với kế hoạch của Trump. Hồi tháng 7, ông đã đưa ra kế hoạch “Cách mạng Năng lượng Sạch” trị giá 1.7 ngàn tỷ Mỹ kim để đầu tư mạnh vào công nghệ xanh và quyết liệt theo đuổi mục tiêu bảo đảm ngành điện của Hoa Kỳ không có khí thải vào năm 2035.

Ông cũng đã hứa sẽ cho Hoa Kỳ tái tham gia Hiệp định Khí hậu Paris và khuyến khích các quốc gia khác tăng cường các mục tiêu cắt giảm khí thải của họ.

Biden xem kế hoạch môi trường của mình là một phần của sứ mệnh khôi phục sau đại dịch, nói rằng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cần thiết và giúp kích thích nền kinh tế Mỹ đang sa sút – đây cũng là chủ trương được nội các của thủ tướng Trudeau theo đuổi ở Canada.

Về đường ống Keystone XL – một dự án trị giá hàng tỷ đô để vận chuyển hơn 800 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày từ Alberta đến Nebraska – Biden đã hứa từ đầu rằng ông sẽ hủy bỏ đường ống này, mặc dù Canada ủng hộ và Alberta đã đầu tư hàng tỷ Gia kim vào dự án này.

Werner Antweiler, một giáo sư kinh doanh tại Đại học British Columbia và là một chuyên gia về thương mại quốc tế, trước đây đã nói với CTVNews.ca rằng bất kể Biden có lập trường ra sao về vấn đề này, vẫn có một số nghi ngờ rằng dự án này sẽ không bao giờ xúc tiến được.

“Biden có thể cố gắng tái kết nối quan hệ về tất cả những vấn đề ông ta muốn, nhưng ông ta không tái kết nối về năng lượng. Vì vậy, tôi không thấy trong vòng 5 đến 10 năm tới có ai trong giới lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng chúng ta thực sự cần tăng cường quan hệ với Canada về an ninh năng lượng,” giáo sư Lander nói. 

Trung Quốc và Chính sách Đối ngoại

Mặc dù các chủ trương chính sách đối ngoại của Canada và Hoa Kỳ gần đây đã khác nhau, nhưng về Trung Quốc, mối bang giao của Canada với siêu cường quốc Châu Á này đã nảy sinh một số vấn đề với hệ lụy chính trị đáng kể.

Trong những vấn đề nổi cộm có vụ Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ và việc Trung Quốc trả đũa bằng cách bắt giam hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor [về tội làm gián điệp gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia], và việc Canada có quyết định cấm Huawei tham gia mạng 5G quốc gia như các quốc gia khác trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn đã làm hay không.

Quan điểm của Biden là vị tổng thống tiếp theo “phải hàn gắn mối quan hệ của chúng ta với các đồng minh và đứng lên chống lại những kẻ độc tài cũng như côn đồ trên trường quốc tế để tập hợp thế giới đương đầu với những thách thức này”, nhưng không nói rõ ông sẽ xếp Trung Quốc vào loại nào. Trong các cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Dân chủ, ông thường nhấn mạnh chế độ độc tài của Trung Quốc.

“Tôi tin rằng đảng Dân chủ sẽ muốn khôi phục lại một số cuộc đối thoại mà họ đã có,” cựu đại sứ Canada ở Trung Quốc Guy Saint-Jacques nói trong một cuộc phỏng vấn trước đây. Saint-Jacques cho biết chuyến công du trước đây của Biden đến Trung Quốc trong vai trò phó tổng thống sẽ là một yếu tố hữu ích.

“Nhìn chung, sẽ ít đối đầu hơn,” ông nói, và bổ sung rằng với Biden, có thể có cơ hội có cách giải quyết mới cho vụ hai công dân Canada hiện bị Trung Quốc giam giữ. Cựu đại sứ Saint-Jacques cho rằng Biden có thể dễ có khả năng chấp nhận đàm phán một thỏa thuận để dàn xếp giải quyết thay vì truy tố Mạnh Vãn Chu, mà sau đó có thể dẫn đến việc bà ta được thả về Trung Quốc – và lý tưởng nhất là Kovrig và Spavor được thả về Canada.

Về chính sách đối ngoại nói chung, Steven Lamy, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Nam California, nói có thể kỳ vọng sự quay lại với chính sách ngoại giao “kiểu Obama”.

Tuy nhiên, chính quyền Biden có thể tiếp tục cố gắng gây áp lực buộc Canada và các quốc gia NATO khác có mức chi tiêu dưới 2% [GDP] phải tăng chi tiêu quốc phòng của họ. Ông cũng sẽ phải quyết định tương lai của các cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan và Iraq, và Biden có thể thấy mình bị kẹt giữa giới chóp bu trong đảng Dân chủ muốn Hoa Kỳ giúp tái thiết các quốc gia đó và nhiều cử tri ủng hộ đảng Dân chủ muốn rút binh lính Hoa Kỳ về nước.

“Tôi nghĩ Biden sẽ hồi sinh chủ nghĩa đa phương đó, ông ta sẽ lại tập trung nhiều hơn vào những điều như nhân quyền, mà điều này Canada có thể rất ủng hộ,” Margaret McCuaig-Johnston, học giả cao cấp về khoa học, xã hội và chính sách tại Đại học Ottawa, nói với CTVNews.ca trong một cuộc phỏng vấn trước đây.

Nguồn: CTV, 7/11/2020.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version