Home » Canada » John Ridsdel, con tin người Canada, bị chặt đầu ở Philippines
Nạn nhân John Ridsdel. Photo via National Post

John Ridsdel, con tin người Canada, bị chặt đầu ở Philippines

Hôm thứ Hai 25-4, thủ tướng Justin Trudeau đã lên án “hành động sát nhân máu lạnh” của phiến quân khủng bố ở Philippines khi chúng chặt đầu một người Canada đã bị bắt làm con tin trong bảy tháng qua. Thủ tướng Trudeau khẳng định nạn nhân là ông John Ridsdel, một cư dân Calgary 68 tuổi.

Ridsdel là một trong bốn du khách, trong đó có công dân Canada Robert Hall, một người Na Uy và một phụ nữ Philippines, đã bị phiến quân Abu Sayyaf bắt cóc vào ngày 21-9-2015 từ một bến du thuyền trên Đảo Samal ở miền nam.

Ông Ridsdel là một cựu ký giả Calgary về sau trở thành quản lý của hãng khai khoáng. Ông đang trong thời gian nửa làm việc nửa nghỉ hưu khi bị bắt cóc. Giới chức quân sự cho biết các đại sứ quán Canada và Na Uy đã được thông báo về phát hiện này. Cảnh sát Hoàng gia liên bang Canada (RCMP) đã thông báo cho thân nhân ông Ridsdel.

Như Thời Mới Canada đã đưa tin tuần trước, phiến quân đã dọa giết một trong ba con tin đàn ông nếu một khoản tiền chuộc lớn không được trả trước hạn chót 3 giờ chiều giờ địa phương ngày 25-4 – tức 3 giờ sáng giờ Miền Đông ở Canada.

Thủ tướng Trudeau nói ông vô cùng phẫn nộ trước tin tường thuật là một bao nylông chứa thủ cấp bị chặt của ông Ridsdel đã bị hai tên đàn ông đi mô-tô vứt trên đường phố ở thị trấn Jolo thuộc tỉnh Sulu.

Ông Ridsdel là một cựu ký giả Calgary về sau trở thành quản lý của hãng khai khoáng. Ông đang trong thời gian nửa làm việc nửa nghỉ hưu khi bị bắt cóc. Giới chức quân sự cho biết các đại sứ quán Canada và Na Uy đã được thông báo về phát hiện này. Cảnh sát Hoàng gia liên bang Canada (RCMP) đã thông báo cho thân nhân ông Ridsdel.

Trong một buổi họp báo tổ chức vội trong lúc nội các đang có đợt hội họp nội bộ, thủ tướng Trudeau phát biểu: “Canada kịch liệt lên án sự tàn bạo của những kẻ bắt giữ con tin và cái chết không cần thiết này. Đây là một hành động sát nhân máu lạnh và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về nhóm khủng bố đã bắt ông làm con tin.”

Ông Trudeau nói chính phủ Canada quyết tâm phối hợp với chính phủ Philippines và các đối tác quốc tế để truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm về hành động cực kỳ tàn ác này và đưa chúng ra xét xử. Thay mặt toàn thể nhân dân Canada, thủ tướng cũng bày tỏ “thành kính phân ưu” tới gia đình và bạn bè của ông Ridsdel.

Nói rằng sự an toàn của công dân Canada là ưu tiên hàng đầu của chính phủ, thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ sẽ không bình luận hay tiết lộ bất cứ thông tin nào có thể “gây phương hại cho những nỗ lực đang diễn ra hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng của những con tin còn lại.”

Thủ tướng không trả lời câu hỏi nào, trong đó có liệu chính phủ có đã trả tiền chuộc cho Ridsdel hay Hall hay không. Tuy nhiên, một quan chức cho biết chính sách lâu đời của chính phủ là không đáp ứng các yêu sách tiền chuộc.

Lãnh tụ tạm thời của Đảng Bảo thủ Rona Ambrose gọi tin về vụ hành quyết ông Ridsdel là chuyện “gây sốc và vô cùng đáng buồn”. Trong một thông cáo, bà nói: “Những biến cố như vậy nên nhắc nhở tất cả chúng ta rằng mối đe dọa khủng bố vẫn còn rất thật. Chúng ta phải sát cánh cùng với các đồng minh để đoàn kết chống khủng bố, vấn đề vẫn là thách thức lớn nhất mà thế giới đối mặt hiện nay.”

Lãnh tụ Đảng Tân Dân chủ (NDP) Tom Mulcair kêu gọi chính phủ Trudeau làm mọi điều có thể làm để cứu những con tin còn lại, và tuyên bố rằng “chúng ta đồng lòng lên án hành động tàn ác và ghê tởm này.” Trong một thông cáo, ông nói: “Những biến cố bi thảm như vậy không được làm giảm quyết tâm ngoại giao của chúng ta nhằm phấn đấu đạt được hòa bình trên khắp thế giới.”

Ở Philippines, Junpikar Sitin, cảnh sát trưởng thị trấn Jolo, cho biết hai tên đàn ông trên một chiếc mô-tô đã vứt lại thủ cấp bỏ trong một bao nylông trên một đường phố ở thị trấn này, rồi chạy mất.

Các con tin được cho là đã bị đưa tới Đảo Jolo ở Sulu, một tỉnh nhiều rừng rậm nơi mà phiến quân được cho là đang giam giữ một số con tin, trong đó có 14 thủy thủ Indonesia và 4 thủy thủ Malaysia bị dí súng bắt cóc từ ba tàu lai dắt bắt đầu từ tháng trước. Khoảng 400 phiến quân Abu Sayyaf tham gia các vụ bắt cóc này.

Thị trưởng Jolo Hussin Amin đã lên án vụ chặt đầu này, đổ lỗi cho phiến quân Abu Sayyaf, những kẻ đã dính líu trong những vụ bắt cóc, chặt đầu và đánh bom trước đây.

Quân đội cho biết các lực lượng đã huy động để cứu những người bị bắt cóc khi hạn chót đòi tiền chuộc của phiến quân Abu Sayyaf đã trôi qua. Phiến quân được biết đã đòi tiền chuộc 300 triệu peso (6,5 triệu Mỹ kim) cho mỗi người ngoại quốc, giảm xuống so với những yêu sách ban đầu của chúng.

Các video phiến quân đăng trên mạng cho thấy hai công dân Canada Ridsdel và Hall, công dân Na Uy Kjartan Sekkingstad và công dân Philippines Marites Flor ngồi trong một cánh rừng với những phiến quân đầy súng ống đứng sau lưng họ. Trong một số video, một phiến quân dí con dao lớn vào cổ ông Ridsdel. Hai lá cờ đen giăng phía sau trong cảnh rừng lá rậm rạp.

Các vụ bắt cóc làm nổi bật những vấn nạn an ninh lâu đời ám ảnh miền nam Philippines, một vùng giàu tài nguyên nhưng cũng lâm vào cảnh nghèo đói, không có pháp luật, và hàng chục năm có các phong trào nổi loạn của cộng sản và Hồi giáo.

Phiến quân Abu Sayyaf đã bắt đầu một loạt những vụ bắt cóc quy mô lớn sau khi nhóm này trỗi dậy vào đầu thập niên 1990 sau khi tách ra khỏi một phong trào phiến loạn ly khai của thiểu số Hồi giáo tại miền nam của quốc gia chủ yếu theo Công giáo.

Phiến quân này đã bị suy yếu sau hơn một thập niên đối mặt với các cuộc tấn công của chính quyền Philippines, nhưng còn tồn tại chủ yếu nhờ kết quả những khoản tiền chuộc bắt cóc lớn và thu nhập từ hoạt động bảo kê tống tiền. Mỹ và Philippines đều liệt kê nhóm này trong danh sách các tổ chức khủng bố.

Check Also

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Thiết bị điện tử do Canada viện trợ cho Syria bị nhóm khủng bố có liên hệ với Al Qaeda ăn cắp

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Leave a Reply