Home » Canada » John Tory muốn phục hồi dịch vụ cho 41 tuyến xe buýt
Hình minh họa.

John Tory muốn phục hồi dịch vụ cho 41 tuyến xe buýt

Thị trưởng mới đắc cử của Toronto muốn phục hồi dịch vụ cho 41 tuyến xe buýt đã bị giảm hoạt động thời Rob Ford, nhưng không cho biết liệu có tăng giá vé để có ngân quỹ cần để tăng hoạt động.

Tăng dịch vụ là một trong nhiều ưu tiên được ông John Tory nêu ra trong bài phát biểu về “hiện trạng thành phố” hôm thứ Năm 27/11. Ông cũng nhấn mạnh nhiều dự án giao thông công cộng lớn khác, “khủng hoảng” về tình trạng kẹt xe và vấn đề nhà ở giá thấp, hoạt động cảnh sát, và việc rà soát tình hình hình giao thông cho Đại hội Thể thao Liên Mỹ (Pan Am).

Ông đã yêu cầu tổng giám đốc TTC Andy Byford nghiên cứu các phương án phục hồi dịch vụ đã bị cắt giảm trong năm 2011 và 2012, và tìm đủ xe để tạo tác động tức thì.

Bắt đầu từ năm 2011, để đáp ứng chỉ tiêu do thị trưởng Rob Ford yêu cầu giảm 10 phần trăm trong tất cả các ngân sách thành phố, TTC đã giảm dịch vụ trên 41 tuyến xe trên toàn thành phố, trong đó có các giờ không phải cao điểm, ban đêm và cuối tuần, tiết kiệm được ước khoảng 4 triệu Gia kim.

Cả ông Tory lẫn ông Byford đều không nói cụ thể chi phí của việc phụ hồi dịch vụ. Ông Tory cho biết kế hoạch của ông còn tùy thuộc vào các thực tế ngân sách sẽ được bàn trong năm 2015.

Ông Byford nói: “Những cắt giảm vào năm 2011 và 2012 quả thực đã gây tác hại rất lớn cho người dân cần đi lại. Đó là điều chúng tôi không muốn làm vào lúc đó, và chúng tôi rất muốn tăng dịch vụ trở lại để xe buýt bớt đông đúc, đồng thời để tăng cường phục vụ cho số lượng hành khách ngày càng tăng.”

Ông Byford cho biết TTC không có đủ xe buýt để thực hiện các thay đổi đó, và đang nghiên cứu khả năng thuê cũng như mua xe mới.

Hồi tháng 8, nhân viên của TTC đã đệ trình một loạt biện pháp để cải thiện hoạt động xe buýt trong thời gian trước mắt, trong đó có giảm bớt mức độ đông đúc cho phép trên xe, và một mạng lưới xe buýt có tần suất chuyến 10 phút hoặc ngắn hơn.

Với chi phí $650.000 mỗi xe, chi phí tăng thêm 40 xe buýt mới – con số mà báo cáo của TTC hồi tháng 8 cho rằng sẽ giúp giảm mức đông khách trong giờ cao điểm – sẽ ít nhất là 26 triệu Gia kim. Ước tính đó không bao gồm chi phí vận hành để trả lương tài xế và tiền xăng dầu.

Con số đó cũng chưa bao gồm chi phí của một nơi để xe mới, mà TTC cho là rất cần để chứa số xe tăng thêm. TTC đang dự định xây một garage mới ở McNicoll Ave và Kennedy Rd với chi phí 180 triệu Gia kim. Nhưng cho tới nay TTC chỉ mới có 80 triệu Gia kim cho dự án này, dự kiến xây dựng mất 5 năm.

Ông Tory không nói liệu ông có định tăng giá vé TTC để trang trải cho chi phí tăng dịch vụ. Trong chiến dịch tranh cử, ông hứa giữ nguyên giá vé trong năm 2015.

Nếu giá vé tăng 5 xu thì cũng chỉ thêm được khoảng 23 triệu Gia kim mỗi năm cho ngân sách hoạt động hàng năm 1,6 tỉ Gia kim của TTC.

Ông Tory nói ông đã thảo luận nhiều với ông Byford về các khuyến nghị trong báo cáo của TTC hồi tháng 8.

Kế hoạch đó sẽ tăng 19 triệu Gia kim cho chi phí vận hành của TTC trong năm 2015 và sẽ tăng dần dần khi lượng hành khách tăng lên, lên tới 69 triệu Gia kim/năm vào năm 2018. Chi phí của xe buýt mới, nơi để xe và bảo trì xe, và các cơ sở hạ tầng khác sẽ tốn thêm 288 triệu Gia kim trong 5 năm.

Check Also

Trường công lập ở Toronto sẽ cấp băng vệ sinh miễn phí cho nữ sinh

Trường công lập ở Toronto sẽ cấp băng vệ sinh miễn phí cho nữ sinh

Bắt nghi phạm xâm hại tình dục một thiếu nữ tại công viên Toronto trong 2 ngày liên tiếp

Bắt nghi phạm xâm hại tình dục một thiếu nữ tại công viên Toronto trong 2 ngày liên tiếp

Leave a Reply