Home » Canada » Kẻ giết người hàng loạt Bruce McArthur bị kết án chung thân, không được xin tạm tha trong 25 năm
Bruce McArthur trong phiên tòa kết án hôm 8/2/2019. (Phác họa của Pam Davies/CBC)

Kẻ giết người hàng loạt Bruce McArthur bị kết án chung thân, không được xin tạm tha trong 25 năm

(CẢNH BÁO: Tin có nhiều chi tiết có thể gây khó chịu; độc giả cân nhắc trước khi đọc.)

Hôm thứ Sáu 8/2, kẻ giết người hàng loạt Bruce McArthur bị kết án chung thân bắt buộc vì đã giết dã man tám người đàn ông từ năm 2010 tới năm 2017. Ông ta sẽ không được xin tạm tha trong 25 năm, nghĩa là phải tới năm 91 tuổi mới đủ điều kiện xin tạm tha.

Phán quyết này được Thẩm phán John McMahon đưa ra vào ngày cuối cùng của phiên kết án của bị cáo 67 tuổi. Tuần trước, McArthur, nguyên là một thợ làm vườn, đã nhận có tội với tám tội danh cố sát cấp một.

Tội cố sát cấp một có án tù chung thân bắt buộc không được xin tạm tha trong 25 năm, nhưng một luật ban hành năm 2011 nay cho phép các thẩm phán có quyền tự quyết để kết án các thủ phạm giết nhiều người với thời hạn không được xin tạm tha tăng thêm.

Công tố viên đã yêu cầu thẩm phán kết án McArthur chung thân với thời hạn 50 năm không được xin tạm tha do tính chất hung ác của các tội ác của bị cáo nhưng yêu cầu của công tố viên cuối cùng đã bị từ chối.

Đọc phán quyết kết án tại tòa sáng 8/2, Thẩm phán McMahon nói rằng việc bị cáo McArthur chọn từ bỏ một phiên xử sơ bộ và nhận có tội là một trong những nhân tố chính trong quyết định không kết án McArthur với các thời hạn không được xin tạm tha liên tiếp.

Thẩm phán nói rằng lời nhận tội sớm phải được cân nhắc như một tình tiết giảm nhẹ khi đưa ra một bản án công bằng và phù hợp, vì nếu vụ án này được tiến hành xét xử, do tính chất tàn bạo của phần lớn các bằng chứng, nó sẽ có tác động kinh khủng đối với gia đình, bạn bè và cộng đồng.

Tuổi của bị cáo cũng là một nhân tố trong việc quyết định khi nào McArthur nên đủ điều kiện được xin tạm tha.

McArthur sẽ 91 tuổi trước khi ông được phép nộp đơn xin tạm tha, và Thẩm phán McMahan nói rằng đơn xin đó cũng có thể bị bác.

Thẩm phán cũng nói rằng phần lớn đàn ông không sống tới tuổi 91.

Thẩm phán nói rằng nếu bị cáo đã đòi tiến hành xét xử hoặc trẻ tuổi hơn thì ông đã không ngần ngại quyết định các thời hạn không được xin tạm tha liên tiếp để bảo vệ công chúng và bảo đảm các mục đích răn đe, trừng phạt và lên án.

Các nạn nhân của McArthur là Andrew Kinsman, Selim Esen, Majeed Kayhan, Dean Lisowick, Soroush Mahmudi, Skandaraj Navaratnam, Abdulbasir Faizi và Kirushna Kanagaratnam.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán McMahon nói McArthur “dụ dỗ những người đàn ông đó tới cái chết của họ” có thể với lời hứa quan hệ tình dục đồng thuận.

“Bị cáo lợi dụng những điểm yếu của các nạn nhân của mình, dù đó là các lo ngại về di trú, các khó khăn về sức khỏe tâm thần hoặc những người có cuộc sống hai mặt bí mật. Ông ta cũng lợi dụng người khác vì họ tin rằng ông là bạn của họ,” thẩm phán McMahon nói.

Thẩm phán nói rằng những người đàn ông đó phải chịu một “cái chết từ từ và đau đớn” chỉ vì “lạc thú nhục dục” của McArthur.

“Ông ta đã bố trí sáu trong các nạn nhân của mình theo những kiểu đồi bại và đê hèn, rồi chụp ảnh họ. Thi thể của các nạn nhân đã bị biến đổi, sắp đặt với dây quấn quanh cổ và mặc quần áo lông thú và cắm xì gà ở miệng một số người,” thẩm phán McMahon nói.

“Thư mục tập tin kỹ thuật số của ông ta cho mỗi nạn nhân giúp bị cáo giữ, xem lại và thưởng thức sự tàn bạo của những vụ giết người của ông ta. Một số nạn nhân của ông ta thậm chí không hề được đặt tên cho tập tin mà chỉ được gọi là #4 hoặc #5.”

Thẩm phán McMahon nói rằng hành động chà đạp phẩm giá sau khi nạn nhân chết nghiêm trọng nhất là việc bị cáo “cắt thành nhiều phần nhỏ và chôn một cách có hệ thống” các nạn nhân trong các chậu cây tại “nhà của một người không hay biết ở khu Leaside”.

“Việc ông ta có khả năng chặt đầu và cắt nhỏ thi thể nạn nhân và làm chuyện đó nhiều lần là vô cùng độc ác,” thẩm phán McMahon nói. “Hành động làm nhục và chà đạp phẩm giá các nạn nhân như vậy cho thấy hoàn toàn thiếu nhân tính.”

Thẩm phán McMahon cũng ghi nhận tác động tiêu cực sâu sắc mà các tội ác của McArthur đã để lại cho bạn bè và gia đình của nạn nhân, và đối với cộng đồng đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBTQ).

Thẩm phán McMahon gọi McArthur là một “kẻ giết người hàng loạt nguy hiểm” và “băng hoại về đạo đức”, người có lẽ đã tiếp tục sát nhân nếu ông ta đã không bị bắt.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào chiều thứ Sáu 8/2, Cảnh sát trưởng Mark Saunders của Toronto cho biết ông ủng hộ phán quyết của thẩm phán.

Check Also

Lừa đảo bảo hiểm 5 triệu đô tại bệnh viện ở Toronto, 150 nhân viên mất việc

Lừa đảo bảo hiểm 5 triệu đô tại bệnh viện ở Toronto, 150 nhân viên mất việc

Án tù 16 năm ở Nepal vì tội ấu dâm cho nhà hoạt động từ thiện được Huân chương Canada

Án tù 16 năm ở Nepal vì tội ấu dâm cho nhà hoạt động từ thiện được Huân chương Canada

Leave a Reply