fbpx
2.5 C
Toronto
Sunday, October 25, 2020

Keystone XL được Hạ viện Mỹ thông qua, còn chờ Thượng viện bỏ phiếu

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Hôm 14/11, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỉ lệ 252-161, thông qua dự luật để phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn dầu bất chấp sự phản đối của tổng thống Barack Obama. Cùng hôm đó, tổng thống Obama bác bỏ những lập luận của giới ủng hộ cho rằng công trình đồ sộ này sẽ có lợi cho kinh tế Mỹ.

Dự luật này được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 18/11. Nếu được thông qua, dự luật vẫn còn đợi quyết định của tổng thống Obama, người có quyền phủ quyết Quốc hội.

Công trình Keystone của công ty TransCanada Corp. là chủ đề lớn đầu tiên cho kỳ họp của Quốc hội Mỹ sau đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vì muốn tái đắc cử trong vòng bầu cử lại vào ngày 6/12 tại tiểu bang Louisiana, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mary Landrieu đề nghị bỏ phiếu cho dự luật do bà đề xuất để bỏ qua quá trình xét duyệt của chính phủ và phê chuẩn đường ống này. Cho tới nay, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã cản trở một biện pháp tương tự để qua mặt chính phủ.

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu, tổng thống Obama đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhất từ trước tới nay về đường ống này, trực tiếp bác bỏ các tuyên bố của Đảng Cộng hòa cho rằng công trình này sẽ tạo ra được số lượng việc làm đáng kể và sẽ làm giảm giá xăng.

Hôm 14/11, trong chuyến công du Yangon, Myanmar, ông phát biểu: “Hãy hiểu rõ bản chất của công trình này: Nó giúp Canada có khả năng bơm dầu của họ lên, vận chuyển qua đất của chúng ta tới vùng Vịnh Mexico rồi từ đó bán đi khắp nơi. Nó không có tác động tới giá xăng ở Mỹ.”

Trong buổi tranh luận về dự luật hôm 14/11, Ed Whitfield, Hạ nghị sĩ Cộng hòa từ tiểu bang Kentucky, nói Keystone sẽ khiến Mỹ bớt phụ thuộc vào dầu từ các nước khác không phải là đồng minh thân cận với Mỹ như Canada. Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Hạ nghị sĩ Cộng hòa từ tiểu bang Ohio, nói dự luật này sẽ giảm chi phí năng lượng và tạo thêm nhiều việc làm.

Dự luật này gặp rào cản lớn hơn tại Thượng viện. Chưa rõ giới ủng hộ có vận động được 60 phiếu cần để thông qua dự luật này. Vẫn còn thiếu một phiếu để tránh rơi vào tình trạng cố tình câu giờ để khỏi thông qua (chưa có kết quả khi Thời Mới Canada lên khuôn in số báo này).

TransCanada, công ty kinh doanh đường ống có trụ sở ở Calgary, đề xuất công trình Keystone cách đây sáu năm, vào năm 2008, để vận chuyển dầu cát của Canada tới trung tâm năng lượng của Mỹ ven vùng Vịnh Mexico. Kể từ đó tới nay, nó trở thành cuộc giằng co giữa hai bên về việc làm, biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Vì đường ông này vượt qua biên giới quốc tế, nên quyền phê chuẩn thuộc về chính quyền liên bang.

Tuy công trình Keystone XL bị trì hoãn, các hãng sản xuất dầu ở miền tây Canada vẫn không gặp trở ngại trong việc vận chuyển dầu thô tới vùng Vịnh Mexico của Mỹ, với khối lượng vận chuyển sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm tới.

Lượng dầu thô Canada được chế biến tại các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh Mexico của Mỹ có thể tăng lên tới 400.000 thùng/ngày trong năm 2015, từ mức 208.000 thùng/ngày hồi tháng 8, theo Jackie Forrest, phó giám đốc của hãng tài chính ARC Financial Corp. ở Calgary. Mức gia tăng này là nhờ đường ống Flanagan South của Enbridge Inc. và đường ống Seaway mở rộng tăng công suất vận chuyển dầu 450.000 thùng/ngày. Lượng xuất cảng của Canada sang vùng Vịnh Mexico của Mỹ đã tăng 83% trong bốn năm qua.

Sự gia tăng này cho thấy Canada đang tìm những cách khác để vận chuyển dầu vào Mỹ trong khi công trình Keystone vẫn chưa dứt điểm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
2.5 ° C
4 °
1.7 °
69 %
4.6kmh
75 %
Sun
7 °
Mon
7 °
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario khuyến cáo không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở các điểm nóng COVID-19

Chính quyền tỉnh bang đang khuyến cáo trẻ em không nên đi xin kẹo tối Halloween năm nay ở những vùng của...

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...