fbpx
Monday, April 19, 2021

Keystone XL được Hạ viện Mỹ thông qua, còn chờ Thượng viện bỏ phiếu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm 14/11, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với tỉ lệ 252-161, thông qua dự luật để phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn dầu bất chấp sự phản đối của tổng thống Barack Obama. Cùng hôm đó, tổng thống Obama bác bỏ những lập luận của giới ủng hộ cho rằng công trình đồ sộ này sẽ có lợi cho kinh tế Mỹ.

Dự luật này được bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 18/11. Nếu được thông qua, dự luật vẫn còn đợi quyết định của tổng thống Obama, người có quyền phủ quyết Quốc hội.

Công trình Keystone của công ty TransCanada Corp. là chủ đề lớn đầu tiên cho kỳ họp của Quốc hội Mỹ sau đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ. Vì muốn tái đắc cử trong vòng bầu cử lại vào ngày 6/12 tại tiểu bang Louisiana, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mary Landrieu đề nghị bỏ phiếu cho dự luật do bà đề xuất để bỏ qua quá trình xét duyệt của chính phủ và phê chuẩn đường ống này. Cho tới nay, nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã cản trở một biện pháp tương tự để qua mặt chính phủ.

Trước khi Hạ viện bỏ phiếu, tổng thống Obama đưa ra những lời chỉ trích gay gắt nhất từ trước tới nay về đường ống này, trực tiếp bác bỏ các tuyên bố của Đảng Cộng hòa cho rằng công trình này sẽ tạo ra được số lượng việc làm đáng kể và sẽ làm giảm giá xăng.

Hôm 14/11, trong chuyến công du Yangon, Myanmar, ông phát biểu: “Hãy hiểu rõ bản chất của công trình này: Nó giúp Canada có khả năng bơm dầu của họ lên, vận chuyển qua đất của chúng ta tới vùng Vịnh Mexico rồi từ đó bán đi khắp nơi. Nó không có tác động tới giá xăng ở Mỹ.”

Trong buổi tranh luận về dự luật hôm 14/11, Ed Whitfield, Hạ nghị sĩ Cộng hòa từ tiểu bang Kentucky, nói Keystone sẽ khiến Mỹ bớt phụ thuộc vào dầu từ các nước khác không phải là đồng minh thân cận với Mỹ như Canada. Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Hạ nghị sĩ Cộng hòa từ tiểu bang Ohio, nói dự luật này sẽ giảm chi phí năng lượng và tạo thêm nhiều việc làm.

Dự luật này gặp rào cản lớn hơn tại Thượng viện. Chưa rõ giới ủng hộ có vận động được 60 phiếu cần để thông qua dự luật này. Vẫn còn thiếu một phiếu để tránh rơi vào tình trạng cố tình câu giờ để khỏi thông qua (chưa có kết quả khi Thời Mới Canada lên khuôn in số báo này).

TransCanada, công ty kinh doanh đường ống có trụ sở ở Calgary, đề xuất công trình Keystone cách đây sáu năm, vào năm 2008, để vận chuyển dầu cát của Canada tới trung tâm năng lượng của Mỹ ven vùng Vịnh Mexico. Kể từ đó tới nay, nó trở thành cuộc giằng co giữa hai bên về việc làm, biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng. Vì đường ông này vượt qua biên giới quốc tế, nên quyền phê chuẩn thuộc về chính quyền liên bang.

Tuy công trình Keystone XL bị trì hoãn, các hãng sản xuất dầu ở miền tây Canada vẫn không gặp trở ngại trong việc vận chuyển dầu thô tới vùng Vịnh Mexico của Mỹ, với khối lượng vận chuyển sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm tới.

Lượng dầu thô Canada được chế biến tại các nhà máy lọc dầu ở vùng Vịnh Mexico của Mỹ có thể tăng lên tới 400.000 thùng/ngày trong năm 2015, từ mức 208.000 thùng/ngày hồi tháng 8, theo Jackie Forrest, phó giám đốc của hãng tài chính ARC Financial Corp. ở Calgary. Mức gia tăng này là nhờ đường ống Flanagan South của Enbridge Inc. và đường ống Seaway mở rộng tăng công suất vận chuyển dầu 450.000 thùng/ngày. Lượng xuất cảng của Canada sang vùng Vịnh Mexico của Mỹ đã tăng 83% trong bốn năm qua.

Sự gia tăng này cho thấy Canada đang tìm những cách khác để vận chuyển dầu vào Mỹ trong khi công trình Keystone vẫn chưa dứt điểm.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan