fbpx
Wednesday, May 5, 2021

Khai thuế năm 2020 trễ hạn có thể bị chậm trợ cấp COVID-19 vài tháng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Giữa lúc bộn bề bao nỗi lo về đại dịch và công ăn việc làm hiện nay, hẳn nhiều người không nghĩ tới chuyện gấp rút khai thuế thu nhập đúng hạn trong năm nay. 

Nhưng với những người hy vọng nhận được trợ cấp COVD-19 trong tương lai, họ có nguy cơ nhận tiền trợ cấp trễ tới hai tháng nếu họ không nộp hồ sơ khai thuế trước ngày 30/4, theo cảnh báo của Thuế vụ Canada (CRA).

Trong bài đăng mới nhất trên trang “Mẹo về thuế – năm 2021”, CRA thừa nhận một số người Canada có thể gặp phải nhiều khó khăn về nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế của họ trong năm nay, nhưng nhắc nhở rằng CRA cần thông tin thuế năm 2020 để xác định họ có đủ điều kiện được hưởng các loại trợ cấp như Phúc lợi Hồi phục Canada (Canada Recovery Benefit, CRB), Phúc lợi Chăm sóc Hồi phục Canada (Canada Recovery Caregiving Benefit, CRCB) hoặc Phúc lợi Bệnh tật Hồi phục Canada (Canada Recovery Sickness Benefit, CRSB) hay không.

Cả ba chương trình trợ cấp này đều quy định đương đơn phải có thu nhập được ít nhất $5000 vào năm 2019, 2020 hoặc trong 12 tháng trước ngày nộp đơn.

“CRA đã áp dụng thêm các biện pháp bảo mật và xác minh trước cho các loại trợ cấp hồi  phục COVID-19 để giúp bảo đảm rằng người hưởng trợ cấp hội đủ điều kiện vì những phúc lợi này nhằm để thay thế thu nhập,” CRA cho biết. “Việc nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn sẽ tránh bị tạm dừng các khoản trợ cấp hồi phục của quý vị trong khi chúng tôi xác nhận quý vị có hội điều kiện hay không.”

“Nếu CRA cần thêm thông tin, có thể mất đến tám tuần để họ xử lý đơn xin trợ cấp kể từ khi nhận được tài liệu được yêu cầu”.

CRA cho biết các hồ sơ khai thuế nộp đúng hạn có thể được xử lý trong vòng 3-5 ngày làm việc, dù CRA khuyến khích người nộp hồ sơ khai thuế bằng giấy nên nộp sớm vì có thể mất 10 tới 12 tuần để xử lý các hồ sơ đó. Hơn 90% người khai thuế ở Canada nộp hồ sơ điện tử.

Tuần trước, chính phủ liên bang bị đảng Bảo thủ đối lập thúc ép đòi hoãn thời hạn nộp hồ sơ thuế năm nay và Quebec cho biết tỉnh bang này sẽ dời thời hạn khai thuế tới cuối tháng Năm. Dân biểu Francisco Sorbara, thư ký nghị viện của bộ trưởng thuế vụ, đã trả lời trong một phiên chất vấn tại Hạ viện rằng người dân Canada nên nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn để tránh bị gián đoạn trợ cấp.

Việc khai triển các chương trình trợ cấp ban đầu của Canada vào năm ngoái đã gặp phải một số trục trặc khi chính phủ cố gắng nhanh chóng áp dụng các biện pháp để ứng phó với ảnh hưởng kinh tế của các đợt phong tỏa chống đại dịch. Loại trợ cấp ban đầu – Trợ cấp / Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) – được cấp trên cơ sở “tin tưởng rồi xác minh”, không yêu cầu nộp hồ sơ thuế năm 2019.

Ban đầu CRA không có thông tin không rõ ràng về ngưỡng thu nhập $5000 để đủ điều kiện hưởng CERB là dựa trên tổng thu nhập (gross income) hay thu nhập ròng (net income). Điều đó khiến nhiều người đã hưởng trợ cấp về sau được CRA thông báo rằng họ cần phải hoàn trả hàng ngàn Gia kim tiền trợ cấp khi vào cuối năm ngoái chính phủ nói rõ điều kiện được hưởng trợ cấp là dựa trên thu nhập ròng. Chính phủ cuối cùng đã đổi ý và cho biết những người đã xin hưởng trợ cấp dựa trên tổng thu nhập sẽ không bị buộc phải trả lại các khoản trợ cấp họ đã nhận được.

Nhưng vấn đề hoàn trả các khoản trợ cấp đã nhận sẽ là đặc điểm của mùa thuế này đối với những người nộp hồ sơ khai thuế có thể đã có thu nhập nhiều hơn dự kiến ​​vào năm ngoái, hoặc những người đã nhận được trợ cấp CERB từ cả CRA và thông qua bảo hiểm việc làm. Tháng trước, tổng thanh tra của Canada cho biết hơn 500 Gia kim trợ cấp CERB đã được trả đúp kiểu này thực hiện thông qua cả hai chương trình.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.1 ° C
11.7 °
10 °
71 %
6.2kmh
98 %
Wed
11 °
Thu
11 °
Fri
9 °
Sat
13 °
Sun
11 °

Hot Topics

Bài Liên Quan