Home » Canada » Khi thị trường bất động sản đang dịu xuống, CMHC lại thắt chặt các quy định về bảo hiểm nợ nhà
CMHC. (The Canadian Press Images/Francis Vachon)

Khi thị trường bất động sản đang dịu xuống, CMHC lại thắt chặt các quy định về bảo hiểm nợ nhà

CMHC lại hành động một lần nữa để thắt chặt thị trường thế chấp nợ nhà với những thay đổi vốn sẽ gây khó khăn hơn cho những ai muốn được bảo hiểm của chính phủ cho việc mua bán nhà đất, bất động sản.

Như mọi người có thể đã biết, lâu nay, những ai mua nhà mà không có đủ 20% tiền trả trước (down payment), đều phải mua thêm bảo hiểm nợ thế chấp của Tổng Công ty Bảo hiểm Nợ thế chấp Canada (CMHC- Canadian Mortgage and Housing Corporation) nhưng công ty này vừa cho biết từ 30 tháng năm trở đi, công ty sẽ không còn bảo hiểm nợ thế chấp mua nhà cho những người làm nghề tự do (self-employment) không có xác nhận thu nhập ổn định và cũng sẽ không cung cấp bảo hiểm cho những người mua căn bất động sản thứ nhì nữa.

CMHC cho biết quy định mới này là một phần của việc xem xét lại các sản phẩm của mình và là nội dung quan trọng cho việc hỗ trợ ổn định cho thị trường.

Chuyên viên kinh tế CIBC Benjamin Tal cho biết động thái này không phải là một bất ngờ, ông nói thêm rằng sắp tới sẽ có nhiều thay đổi khác được ban hành để giảm nhiệt thị trường.

Nhiều năm qua, bộ Tài chính đã có bốn lần thắt chặt các quy định vay nợ nhà – cùng với các yêu cầu thực thi nghiêm ngặt và quản lý các khoản cho vay – trong một nỗ lực để loại trừ người mua đầu cơ quá mức trong thị trường nhà ở .

Cựu Bộ trưởng Tài chính Jim Flaherty từng bày tỏ quan ngại rằng cơ quan CMHC, cơ quan hiện có khoảng 560 tỉ giá trị bảo hiểm thế chấp nợ nợ nhà đã trở nên một cầu thủ quá lớn trên thị trường.

Thời gian qua, Flaherty và Ngân hàng Canada từng có lo lắng về việc có quá nhiều người Canada
liều lĩnh mở rộng đầu tư vào thị trường nợ nhà, đặc biệt là khi lãi suất bắt đầu tăng lên .

Tuy nhiên , hồi đầu tuần này, thống đốc Ngân hàng Canada Stephen Poloz cho biết ông tin rằng thị trường bất động sản của Canada đang hướng đến một cuộc hạ cánh mềm .

Check Also

Ontario tìm cách giảm phí bảo hiểm xe

Ontario tìm cách giảm phí bảo hiểm xe

5 ngân hàng lớn tăng prime rate sau khi NHTƯ tăng lãi suất cơ bản

Leave a Reply