fbpx
Sunday, July 25, 2021

Khoảng 1.2 tỷ đô-la cần sa xuất khẩu lậu từ Canada trong năm 2017

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Người Canada không chỉ giỏi trồng cần sa, mà còn có khiếu bán lậu ra nước ngoài, theo một báo cáo mới của cơ quan Thống kê Canada.

Năm ngoái, lượng cần sa trị giá khoảng 1.2 tỷ đô-la — tức khoảng 20% tổng sản lượng sản lượng “cỏ” của Canada— được bán lậu ở nước ngoài, theo ước tính sơ bộ được cơ quan liên bang này công bố hôm thứ Năm 25/1. Báo cáo này cũng cho biết lượng cần sa xuất khẩu lậu ước tính chỉ chiếm 2% trong tổng sản lượng của Canada năm 1961.

Con số này nằm ẩn trong một báo cáo kinh tế của cơ quan này nhằm theo dõi quá trình chuyển tiếp của Canada sang một thị trường cần sa giải trí hợp pháp hóa.

Do chính phủ liên bang dự kiến sẽ hợp pháp hóa cần sa giải trí vào khoảng tháng 7 năm nay, cơ quan Thống kê Canada cũng tăng cường năng lực thu thập và phân tích dữ liệu để theo dõi ngành cần sa. Các báo cáo này, trong đó có một số sẽ được công bố hàng quý, nhằm giúp chính quyền các cấp có thông tin để đưa ra các quyết định chính sách xã hội và kinh tế liên quan tới cần sa hợp pháp hóa.

Thống kê Canada nhấn mạnh rằng tất cả các ước tính của mình chỉ mới sơ bộ và có thể có nhiều sửa đổi vì chúng dựa rất nhiều vào các giả định.

Conrad Barber-Dueck, nhà kinh tế ở Thống kê Canada thực hiện báo cáo này, cho biết để ước tính số liệu xuất khẩu, các nhà nghiên cứu xem xét các dữ liệu như mức tiêu thụ, sản lượng nội địa, và quy mô của thị trường Mỹ, thị phần của Canada ở thị trường Mỹ và số liệu cần sa bị tịch thu tại biên giới ở cả hai phía.

Ông nói số liệu xuất khẩu quan trọng vì chúng giúp các nhà nghiên cứu hiểu các tác động khả dĩ của ngành này đối với tổng sản lượng nội địa (GDP) của Canada.

Báo cáo này nêu một số ước tính khác về mức chi tiêu, tiêu thụ và sản lượng.

Đại đa số cần sa tiêu thụ ở Canada được sản xuất trong nước — tới mức mà báo cáo này cho là tương đương với sản lượng nội địa của thuốc lá, bia rượu cộng lại.

Theo báo cáo, ngành sản xuất cần sa trị giá khoảng 3.4 tỷ đô-la vào năm 2014, trong khi sản lượng thuốc lá nội địa năm đó là 1 tỷ đô-la, và sản lượng bia rượu là 2.9 tỷ đô-la.

Tổng cộng, Thống kê Canada ước tính rằng 4.9 triệu người Canada từ tuổi 15 tới 64 chi tiêu 5.7 tỷ đô-la, trung bình $1,200/người, cho cần sa năm ngoái. Con số này thấp hơn mức chi tiêu của gia đình vào năm 2016 cho thuốc lá (16 tỷ đô-la) và bia rượu (22.3 tỷ đô-la).

Trong mức chi tiêu cho cần sa, tương đương khoảng 770 tấn, 94% lượng cần sa được tiêu thụ cho những mục đích không phải y khoa, tức bất hợp pháp.

Trong những thập niên qua, người Canada đã dần dần chi tiêu nhiều hơn cho cần sa mặc dù giá mỗi gam đã giảm từ đỉnh điểm $12 vào năm 1989 xuống còn chỉ $7.50 năm ngoái, theo báo cáo. Báo cáo nhận định rằng giá giảm có thể là do cung vượt cầu.

Từ năm 1961 tới năm 2017, mức chi tiêu của hộ gia đình cho cần sa tăng 6% mỗi năm. Hiện nay, một người tiêu thụ cần sa trung bình chi tiêu khoảng $100 cho cần sa.

Về đặc điểm dân số, báo cáo cũng cho biết rằng tỷ lệ tiêu thụ ở những người từ 45 tới 64 tuổi đã tăng lên. Năm 1975, người trong nhóm tuổi đó chiếm 4% trong tổng mức chi tiêu của hộ gia đình, và vào năm 2017 tỷ lệ đó đã tăng lên tới 23%.

Hôm thứ Năm 25/1, Thống kê Canada cũng khởi đầu trang mạng thử nghiệm để công chúng tự nguyện đóng góp thông tin nhằm thu thập dữ liệu tiêu dùng nặc danh từ công chúng, chẳng hạn như thói quen sử dụng và giá mua. Cơ quan này cũng công bố trang tổng hợp thông tin trực tuyến gọi là Cannabis Stats Hub, để công chúng tìm hiểu dữ liệu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
26 ° C
28.1 °
24.5 °
72 %
1.3kmh
6 %
Sun
29 °
Mon
29 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: