fbpx
Saturday, May 8, 2021

Kiến nghị Liên bang chấp thuận đường ống dẫn dầu phía Bắc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một ủy ban thẩm định phối hợp đã kiến nghị chính phủ liên bang chấp thuận công trình đường ống dẫn dầu Hành lang Phương Bắc của Enbridge.

Việc chấp thuận còn phụ thuộc vào 209 điều kiện bắt buộc, trong đó có xây dựng một kế hoạch bảo vệ động vật biển, nghiên cứu việc dọn dẹp môi trường nếu có sự cố tràn dầu lớn và tiến hành các đợt tập ứng cứu khẩn cấp.

Trong báo cáo khoảng 500 trang, ủy ban này nói: “Sau khi cân nhắc các bằng chứng, chúng tôi kết luận rằng Canada và người dân Canada sẽ được lợi với công trình Hành lang Phương Bắc. Kiến nghị này được đưa ra sau 180 ngày điều trần ở 21 cộng đồng tại các tỉnh bang British Columbia và Alberta.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc thẩm quyền của chính phủ liên bang (có 180 ngày để quyết định). Chính phủ có thể chấp thuận hay bác bỏ đơn đệ trình, nhưng không thể thay đổi các điều kiện do ủy ban này đưa ra. Nhưng chính phủ có thể yêu cầu Hội đồng Năng lượng Quốc gia (NEB) thay đổi các điều kiện.

Al Monaco, tổng giám đốc Enbridge, hoan nghênh điều mà ông gọi là một cuộc thẩm định gắt gao nhưng nên làm do mục tiêu của tất cả các bên là bảo đảm có một công trình an toàn và bảo vệ môi trường.

Enbridge nói rằng nếu công trình được chấp thuận thì việc xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2014 và hoàn tất vào năm 2018.

Đường ống có trị giá 7,9 tỉ Gia kim sẽ vận chuyển bitumen từ các mỏ dầu cát của Alberta sang bờ biển British Columbia để xuất khẩu bằng tàu biển sang Châu Á. Nhưng đề án gây tranh cãi này đã khiến Enbridge, hãng có trụ sở ở Calgary, đối đầu với các tổ chức môi trường và nhiều bộ tộc thổ dân.

Đường ống này cũng là đề tài tranh luận quyết liệt về biến đổi khí hậu và đã gây quan ngại về các ảnh hưởng của một sự cố tràn dầu đối với những vùng nhạy cảm về môi trường dọc bờ biển British Columbia.

Sau khi kiến nghị được đưa ra, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Joe Oliver phát biểu rằng công trình này sẽ không được chính phủ chấp thuận trừ phi nó an toàn cho người dân Canada và môi trường.

Ủy ban gồm ba người được NEB và bộ trưởng môi trường liên bang thành lập vào tháng 12/2009. Nhiệm vụ của ủy ban này là đánh giá các tác động về môi trường, xã hội và kinh tế từ việc xây dựng và vận hành đường ống này.

Trong quá khứ, NEB có trách nhiệm trực tiếp chấp thuận các công trình như vậy, nhưng Đạo luật C-38 đã giao quyền hạn này cho nội các.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan