fbpx
9.4 C
Toronto
Sunday, May 31, 2020

Kiến nghị Liên bang chấp thuận đường ống dẫn dầu phía Bắc

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một ủy ban thẩm định phối hợp đã kiến nghị chính phủ liên bang chấp thuận công trình đường ống dẫn dầu Hành lang Phương Bắc của Enbridge.

Việc chấp thuận còn phụ thuộc vào 209 điều kiện bắt buộc, trong đó có xây dựng một kế hoạch bảo vệ động vật biển, nghiên cứu việc dọn dẹp môi trường nếu có sự cố tràn dầu lớn và tiến hành các đợt tập ứng cứu khẩn cấp.

Trong báo cáo khoảng 500 trang, ủy ban này nói: “Sau khi cân nhắc các bằng chứng, chúng tôi kết luận rằng Canada và người dân Canada sẽ được lợi với công trình Hành lang Phương Bắc. Kiến nghị này được đưa ra sau 180 ngày điều trần ở 21 cộng đồng tại các tỉnh bang British Columbia và Alberta.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc thẩm quyền của chính phủ liên bang (có 180 ngày để quyết định). Chính phủ có thể chấp thuận hay bác bỏ đơn đệ trình, nhưng không thể thay đổi các điều kiện do ủy ban này đưa ra. Nhưng chính phủ có thể yêu cầu Hội đồng Năng lượng Quốc gia (NEB) thay đổi các điều kiện.

Al Monaco, tổng giám đốc Enbridge, hoan nghênh điều mà ông gọi là một cuộc thẩm định gắt gao nhưng nên làm do mục tiêu của tất cả các bên là bảo đảm có một công trình an toàn và bảo vệ môi trường.

Enbridge nói rằng nếu công trình được chấp thuận thì việc xây dựng có thể bắt đầu vào năm 2014 và hoàn tất vào năm 2018.

Đường ống có trị giá 7,9 tỉ Gia kim sẽ vận chuyển bitumen từ các mỏ dầu cát của Alberta sang bờ biển British Columbia để xuất khẩu bằng tàu biển sang Châu Á. Nhưng đề án gây tranh cãi này đã khiến Enbridge, hãng có trụ sở ở Calgary, đối đầu với các tổ chức môi trường và nhiều bộ tộc thổ dân.

Đường ống này cũng là đề tài tranh luận quyết liệt về biến đổi khí hậu và đã gây quan ngại về các ảnh hưởng của một sự cố tràn dầu đối với những vùng nhạy cảm về môi trường dọc bờ biển British Columbia.

Sau khi kiến nghị được đưa ra, Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Joe Oliver phát biểu rằng công trình này sẽ không được chính phủ chấp thuận trừ phi nó an toàn cho người dân Canada và môi trường.

Ủy ban gồm ba người được NEB và bộ trưởng môi trường liên bang thành lập vào tháng 12/2009. Nhiệm vụ của ủy ban này là đánh giá các tác động về môi trường, xã hội và kinh tế từ việc xây dựng và vận hành đường ống này.

Trong quá khứ, NEB có trách nhiệm trực tiếp chấp thuận các công trình như vậy, nhưng Đạo luật C-38 đã giao quyền hạn này cho nội các.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cựu chiến binh 99 tuổi đi bộ 100 cây số trước sinh nhật 100 để gây quỹ nghiên cứu COVID-19

Một cựu chiến binh Đệ nhị Thế chiến 99 tuổi ở Ontario đang cam kết đi bộ 100 cây số trước sinh...

Ontario đề nghị khách đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm

Giới chức y tế chưa rõ nguy cơ COVID-19 trên hệ thống vận tải công cộng, nhưng rõ ràng người ta không thể chen chúc trên xe buýt, tàu điện ngầm như trước

Quebec cho phép tụ tập ngoài trời tối đa 10 người từ 3 gia đình, từ ngày 22/5

Việc tụ tập trong nhà như các bữa ăn gia đình đông người vẫn chưa được phép

Thế Giới

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Trung Quốc giấu mức nghiêm trọng của coronavirus để trữ vật tư y tế: Báo cáo của Bộ Nội an Mỹ

Theo báo cáo của Bộ Nội an Mỹ ngày 1/5/2020, Trung Quốc đã trì hoãn thông báo cho WHO rằng coronavirus là bệnh truyền nhiễm trong phần lớn tháng 1 để họ có thể đặt mua vật tư y tế từ nước ngoài - và lượng nhập khẩu khẩu trang, áo choàng và găng tay phẫu thuật của Trung Quốc đã tăng mạnh.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...