fbpx
Wednesday, January 20, 2021

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Do gần như đình trệ hẳn do đại dịch COVID-19, nền kinh tế Canada trong tháng 4/2020 có mức sụt giảm lớn nhất trong một tháng, nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi các doanh nghiệp bắt đầu tái hoạt động.

Theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 30/6, tổng sản lượng nội địa (GDP) giảm 11.6% trong tháng 4 khi các doanh nghiệp không thiết yếu đóng cửa trọn tháng sau khi GDP giảm 7.5% trong tháng 3.

Tuy nhiên, các ước tính sơ bộ của cơ quan Thống kê Canada cho thấy GDP tăng trưởng 3% trong tháng 5. Ước tính này sẽ được hiệu chỉnh và công bố vào cuối tháng 7.

Dự báo trung bình của giới chuyên gia kinh tế là giảm 13% trong tháng 4, theo hãng dữ liệu thị trường tài chính Refinitiv.

Các ngành sản xuất chế tạo giảm 22.5% trong tháng 4 khi nhiều nhà máy đóng cửa hoặc giảm đáng kể công suất để chấp hành các biện pháp y tế công cộng nhằm giảm tốc độ lây lan của COVID-19 — trong đó ngành sản xuất xe chịu tác hại nặng nề nhất: sản lượng xe giảm 97.7%.

Mười một ngành từng có mức tăng trưởng trong tháng 3 cũng giảm trong tháng 4, như sản xuất chế biến thực phẩm giảm 12.8% trong tháng 4 khi các đợt dịch bệnh tại các nhà máy chế biến thịt buộc những nơi đó phải đóng cửa.

Ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống giảm 42.2% trong tháng 4, khi thực khách ngừng đi ăn tiệm và ở nhà; ngành này đã giảm 37.1% trong tháng 3.

Đặc biệt, sản lượng của nhà hàng, tiệm ăn và quán bar giảm 40.8% khi các tình trạng khẩn cấp địa phương và tỉnh bang buộc họ đóng cửa, hoặc chỉ được phép bán cho khách tới mang đi và giao tới cho khách.

Dịch vụ khách sạn giảm 45.7%, do các hạn chế về đi lại giữa các tỉnh bang và các nước.

Do COVID-19 chấm dứt mùa thi đấu và tạm ngưng các giải thể thao nhà nghề như National Hockey League, National Basketball Association, Major League Baseball và Major League Soccer, ngành nghệ thuật và giải trí giảm 25.6%, càng ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong ngành khách sạn và dịch vụ ăn uống.

Ngành xây dựng giảm 22.9%, chủ yếu tập trung ở Ontario và Quebec, trong khi ngành bán lẻ cũng có mức giảm tương tự khi các cửa hàng mua sắm đóng cửa và người tiêu dùng tiêu tiền ít hơn khi ở nhà. Tuy nhiên, mua sắm trên mạng tăng 17.3% khi các hộ gia đình thay đổi thói quen mua sắm của mình.

Avery Shenfeld, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng CIBC, nhận định rằng điều đáng mừng trong số liệu thảm hại của tháng 4 có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã xuống tới đáy của cuộc suy thoái ngắn ngủi nhưng trầm trọng này.

Ông cho rằng ước tính sơ bộ của tháng 5 chỉ bằng khoảng một nửa mức kỳ vọng, nhưng mức hồi phục có thể sẽ mạnh hơn trong tháng 6 khi thêm nhiều hoạt động kinh tế mở lại.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-6.6 ° C
-5 °
-7.8 °
68 %
4.1kmh
11 %
Wed
-4 °
Thu
2 °
Fri
-0 °
Sat
-5 °
Sun
-6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Biden sẽ hủy đường ống Keystone XL ngay ngày đầu tiên cầm quyền

Dùng sắc lệnh hành pháp để hủy bỏ giấy phép Keystone XL được liệt kê trong số công việc của ngày 20/1/2021

Thanh tra Ontario phát hiện 36 siêu thị, cửa hàng lớn vi phạm các sắc lệnh COVID-19

Hơn 30 cơ sở thương nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc an toàn COVID-19 trong một đợt thanh tra các siêu...