fbpx
20 C
Toronto
Tuesday, June 2, 2020

Kinh tế Canada tăng trưởng nhanh hơn dự báo, nâng hy vọng hồi phục

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Nền kinh tế Canada bất ngờ mạnh lên trong tháng 10, tăng trưởng trong tháng thứ tư liên tiếp, và khiến thị trường thêm hy vọng rằng Canada có thể cuối cùng đã vượt qua cuộc đại suy thoái.

Cơ quan Thống kê Canada hôm 23/12 cho biết nền kinh tế đã tăng trưởng 0,3% từ tháng 9. Giới phân tích đã dự báo tăng 0,2% sau mức tăng 0,3% hồi tháng 9.

Tuy Canada đã tăng lại phần lớn số việc làm bị mất kể từ năm 2008 và 2009, tỉ lệ tăng trưởng nhìn chung còn thấp, khiến Ngân hàng Trung ương Canada xác định rõ là sẽ không tăng lãi suất cơ bản cho đến khi thấy có dấu hiệu hồi phục chắc chắn.

Nền kinh tế đã có mức tăng trưởng trong mỗi tháng của năm này, ngoại trừ tháng 6.

Sản lượng của các ngành sản xuất hàng hóa tăng 0,4% trong tháng 10 do hoạt động sản xuất công nghiệp cao hơn, trong khi sản lượng của các ngành dịch vụ tăng 0,3% khi hầu hết các ngành chính có tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương Canada cho biết tỉ lệ tăng trưởng trong quý tư sẽ tương đương 2,3% / năm, giảm từ mức 2,7% trong quý ba. Tuy nhiên, chuyên viên kinh tế của ngân hàng BMO Sal Guatieri nói số liệu của tháng 10 cho thấy tỉ lệ tăng trưởng quý tư sẽ khoảng 2,6% / năm. Ông nhận xét rằng điều quan trọng là đây là quý đầu tiên kể từ đầu năm 2011 mà GDP có mức tăng liên tiếp trên 2%, và điều đó cho thấy tiềm năng.

Sản lượng sản xuất công nghiệp tăng 1,3% trong tháng 10 trong khi bán sỉ và bán lẻ tăng lần lượt 1,4% và 0,3%. Xây dựng, cũng như khái khoáng, khai thác đá và dầu khí, không thay đổi.

Nền kinh tế tăng 2,7% so với tháng 10/2012, tăng từ mức tăng 2,4% của tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái.

Peter Buchanan, thuộc CIBC World Markets, nói rằng các mức tăng 0,3% trong tháng 9 và 10 cho thấy nền kinh tế có bước khởi đầu khá tốt cho quý tư.

Ngân hàng Trung ương Canada lo ngại về các rủi ro do mức lạm phát thấp dai dẳng gây ra, mà chỉ ở mức 0,9% trong tháng 11, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ngân hàng Trung ương đã giữ mức lãi suất cơ bản không đổi ở mức 1% kể từ tháng 9/2010, viện dẫn lý do một phần là lạm phát thấp và nền kinh tế còn yếu kém.

Một cuộc thăm dò ý kiến do Reuters thực hiện với các hãng giao dịch lớn hồi cuối tháng trước cho thấy phần lớn không dự báo ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cho đến quý hai năm 2015.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...