fbpx
Saturday, January 16, 2021

Lạ lùng ca bệnh COVID-19 ở Canada gần 9 tháng chưa lành

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khi Ashley Antonio, một luật sư hình sự ở Edmonton, Alberta, nhiễm COVID-19 vào cuối tháng 3, cô có những triệu chứng thông thường như có ở hầu hết các ca bệnh khác: sốt, đau nhức mình mẩy, mệt mỏi và đau đầu. 

Cô tự trấn an rằng mình sẽ tự chống chọi với các triệu chứng của mình và rốt cuộc chúng sẽ biến mất. Dù gì đi nữa, cô đang tuổi 35, không có bệnh lý nền, và tập boxing (đấm bốc) và tập thể lực bốn lần mỗi tuần. 

Chỉ có điều, các triệu chứng của cô không hề thuyên giảm, mà lại càng trầm trọng.

Nay, 259 ngày sau, Antonio vẫn còn chịu đựng các hậu quả của con virus làm đảo lộn cuộc sống của cô về mọi mặt.

Cô đã nhập viện và xuất viện bốn lần trong vòng gần chín tháng. Các bác sĩ của cô chẩn đoán cô bị viêm khớp và một bệnh lý khiến tim đập nhanh đáng kể mỗi lần cô đứng lên. Họ nói với cô rằng cả hai đều là ảnh hưởng lâu dài của virus. Họ cũng không biết các triệu chứng này có biến mất hay không và khi nào sẽ biến mất.

“Bệnh nhân nào cũng đều được bảo là họ chỉ có một trong hai khả năng: bình phục hoặc chết,” Antonio nói với báo The Washington Post hôm 8/12/2020. “Chưa hề có ai nói về những người kẹt giữa hai khả năng đó với đủ kiểu ảnh hưởng lâu dài của COVID-19. Chúng tôi không hoàn toàn bình phục. Chúng tôi chỉ không còn dương tính với COVID.”

Antonio không phải là người duy nhất. Giới bác sĩ hiện vẫn chưa rõ vì sao những “bệnh nhân lâu dài” tiếp tục chịu ảnh hưởng của căn bệnh này nhiều tháng sau khi mắc bệnh hoặc liệu họ có phải sống với các triệu chứng này tới cuối đời hay không. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế công cộng cho biết ngày càng thấy rõ là có hàng ngàn bệnh nhân COVID-19 bị các ảnh hưởng lâu dài của virus.

Igor J. Koralnik, người khởi xướng một chương trình về các vấn đề nhận thức thần kinh COVID-19 tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago, đã nói với tờ The Washington Post hồi tháng 10 rằng bệnh nhân lâu dài “có ở mọi quốc gia, mọi ngôn ngữ”. “Đó sẽ là một vấn nạn lớn. Nó sẽ không biến mất.”

Cho tới nay, giới chuyên gia lâm sàng đã biết được rằng các ảnh hưởng lâu dài có thể có với cả người cao niên lẫn người trẻ tuổi bất kể bệnh nhẹ hay phải nhập viện. Những “bệnh nhân lâu dài” thường nhờ tới các mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm và lời khuyên của họ. Đài CBC là nơi đầu tiên đưa tin về trường hợp của Antonio.

Antonio cho hay cô áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa và làm việc ở nhà trong vòng một tháng trước khi nhiễm bệnh. Cô đoán mình đã dính virus trong một lần đi chợ và bắt đầu cảm thấy có các triệu chứng từ ngày 25/3.

Tuy nhiên, vì cô không bị ho, mà giới bác sĩ và chuyên gia y tế khi đó nói là một trong các triệu chứng chính của COVID-19, cô nghĩ mình bị cúm dạ dày.   

Cô đã ở nhà và bắt đầu cảm thấy khỏe lại mấy ngày sau đó. Tuy nhiên, mỗi lần cô nghĩ mình đang bình phục, các triệu chứng lại xuất hiện. Trong vòng ba tháng tiếp theo, các triệu chứng cũ và triệu chứng mới, trầm trọng hơn đã khiến cô nằm liệt giường. Cô mệt mỏi tới nỗi chỉ có thể tắm vài lần mỗi tuần. 

Mức oxy trong máu của cô có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm mỗi lần cô đi các bước ngắn. Một ngày nọ, đầu óc cô mụ mị tới mức còn không nhớ cách cầm ly.

Mãi cho tới giữa tháng 5, cô mới được đưa đi cấp cứu lần đầu tiên. Một mình trong phòng ngủ và chống chọi cơn sốt cao, cô bắt đầu bị ảo giác. Sau đó, cô không còn cảm giác được nửa cơ thể hoặc mặt của mình. Bệnh viện tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho cô nhưng kết quả là âm tính nên cô được xuất viện. Khoảng một tuần sau đó, cô lại nhập viện. Cô quay lại bệnh viện hai lần nữa trong những tháng tiếp theo.  

“Tôi được xét nghiệm đủ các kiểu,” cô kể. Nhưng các bác sĩ của cô không xác định được chính xác cô bị gì. Một bác sĩ cấp cứu cho rằng cô có thể đang bị các ảnh hưởng lâu dài của COVID-19 và giới thiệu cô sang một bệnh viện đặc biệt.

Hồi tháng 6, cô xét nghiệm dương tính với kháng thể COVID-19. Hồi tháng 7, các bác sĩ tại một bệnh viện dành cho những người bình phục COVID-19 đã chẩn đoán cô bị viêm khớp và bệnh lý khiến nhịp tim tăng nhanh đáng kể khi đứng. “Tuy nhiên, các bác sĩ không thể giải thích tại sao mức oxy trong máu của tôi vẫn giảm mỗi lần tôi bước đi hoặc các triệu chứng khác,” cô nói.

Antonio đã tìm tới các bệnh nhân khác giống như mình để tìm hiểu thêm. Ví dụ, cô đã gia nhập một nhóm trên Facebook – nơi cô biết rằng mình không phải là người duy nhất ngửi thấy mùi khói thuốc khi không có ai hút thuốc ở gần mình. Những người khác kể cho Ashley rằng họ cũng ngửi thấy các mùi ngẫu nhiên.

“Tôi có rất nhiều câu hỏi và các bác sĩ không có nhiều câu trả lời. Tất cả đều quá mới mẻ với mọi người,” Antonio nói. “Tôi chỉ muốn biết liệu những gì mình đang trải qua có ‘bình thường’ hay không và phần nào thấy nhẹ nhõm khi mình không phải là người duy nhất.”

Tuy vẫn còn các triệu chứng, hồi tháng 8, Antonio đã tình nguyện trở lại hãng luật của mình, nơi cô là luật sư hình sự. Có những ngày, cô cảm thấy ổn. Tuy nhiên, tình trạng nhịp tim tăng nhanh, hụt hơi, đau khớp và đau đầu vẫn là chuyện thường ngày. 

Cô vẫn còn bị mờ mắt và mẩn đỏ trên da. Các bác sĩ của cô nay bảo cô rằng các triệu chứng lâu dài sẽ xuất hiện rồi hết, cứ như vậy trong suốt đời cô. Hiện thời, cô cứ lo từng ngày, được tới đâu hay tới đó.

“Đương nhiên tôi lo là nó sẽ mãi mãi,” cô nói. “Thật quá sức chịu đựng nếu tôi nghĩ rằng đời tôi từ nay về sau sẽ là như vậy.”

Antonio nói thêm, “Khi tôi có một ngày vui, tôi không còn nghĩ rằng nó sẽ chấm dứt. Tôi biết tôi lại có những ngày tệ hại. Nó khiến ta cảm thấy tuyệt vọng.”

Khương An dịch từ The Washington Post, 9/12/2020.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
0.4 ° C
1.1 °
-0.6 °
64 %
5.8kmh
100 %
Sun
3 °
Mon
0 °
Tue
-0 °
Wed
-2 °
Thu
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario ban hành lệnh cấm túc, lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp thứ nhì

Lệnh cấm túc có hiệu lực từ ngày 14/1, và trong ít nhất 28 ngày

Phạt vi phạm lệnh giới nghiêm Quebec sau khi vợ dùng dây dắt chó dẫn chồng đi dạo

Một cặp vợ chồng ở Sherbrooke, Quebec, đã bị phạt nặng vì vi phạm lệnh giới nghiêm, cho dù người vợ phản đối với...

48000 người Canada được mời cung cấp mẫu máu cho khảo sát về tỷ lệ nhiễm coronavirus

Trong nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này, Cơ quan Thống kê Canada đang gởi bộ dụng cụ xét nghiệm qua đường bưu điện...