-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Lái xe ở Vancouver là “oải” nhất Canada: nghiên cứu quốc tế

- Advertisement -

Xếp hạng 48 trong 100 thành phố trên toàn thế giới, Vancouver được đánh giá là thành phố kinh khủng nhất để lái xe ở Canada, theo một nghiên cứu của hãng bán lẻ phụ tùng xe trên mạng kfzteile24 của Đức.

Nghiên cứu này nhằm tìm ra 50 thành phố tốt nhất và 50 thành phố tệ nhất cho người lái xe. Canada có 5 đại đô thị được đánh giá: Calgary, Montreal, Toronto, Ottawa và Vancouver.

Vùng đại đô thị Vancouver nằm gần giữa bảng xếp hạng, nhưng có thứ hạng tệ hơn nhiều so với các thành phố Canada khác. Calgary tốt nhất với hạng 10 tổng thể, tiếp theo là Montreal (hạng 13), Toronto (hạng 14), và Ottawa (hạng 22).

Bảng xếp hạng này dựa trên nhiều yếu tố, như nạn kẹt xe, chi phí đậu xe, ô nhiễm, số vụ đụng xe, nạn tài xế gây hấn với nhau (road rage), tình trạng đường sá, và tỷ lệ đụng xe.

Theo bảng xếp hạng dựa trên các điểm số đó, Dusseldorf, Đức, đứng đầu bảng, còn Kolkata, Ấn Độ, chót bảng.

Tuy đứng gần giữa bảng về thứ hạng tổng thể, Vancouver xếp thứ 71 về tắc nghẽn giao thông. Mức độ tắc nghẽn được dựa trên Chỉ số Giao thông TomTom, và không xét tới những chậm trễ do hoạt động xây dựng tạm thời.

Calgary đạt kết quả cao về hạng mục tắc nghẽn giao thông, xếp hạng 4; Ottawa hạng 27, Montreal hạng 31, và Toronto hạng 41.

Steve Brown, cựu giám đốc quản lý giao thông và dữ liệu của Vancouver, nói thứ hạng “kém” của thành phố có thể là do cách chọn các số đo.

Brown, nay là giám đốc vận tải công cộng nhanh, nói TomTom đánh giá tắc nghẽn giao thông bằng cách tính mức chênh lệch giữa thời gian giao thông thông suốt và thời gian giao thông vào những giờ cao điểm.

Theo hệ thống này, những thành phố luôn kẹt xe có thể xếp hạng cao hơn những nơi như vùng đại đô thị Vancouver, nơi giao thông thường rất thông suốt ngoài những giờ cao điểm.

Brown cũng nói rằng nên lưu ý rằng Vancouver xếp hạng cao nhất ở Canada về khả năng có thể đi bộ, và khoảng một nửa số lần đi lại trong thành phố là đi bộ, bằng xe đạp hay phương tiện công cộng, chứ không phải bằng xe riêng.

Brown nói với CTV News, “Ngoài ra, quãng đường lái xe mỗi người đã giảm 32% kể từ năm 2007.”

Ông cũng nói rằng hồi mùa xuân năm nay Vancouver đã áp dụng hệ thống quản lý tắc nghẽn giao thông trong đó có theo dõi các xu hướng và dùng công nghệ để phân tích và quản lý thời gian đi lại.

Tuy xếp hạng kém về kẹt xe, Vancouver được đánh giá tốt hơn Hong Kong, Buenos Aires, Moscow, Bangkok, Los Angeles và các thành phố lớn khác. Thành phố ít kẹt xe nhất là Bern, Thụy Sĩ.

Khi các thành phố được xếp hạng theo giá xăng (dựa trên giá vào ngày 18/8 đổi sang đô-la Mỹ), Vancouver xếp thứ 31. Thành phố có giá xăng thấp nhất là Lagos, Nigeria. Seattle xếp thứ 7, và các thành phố Canada khác có thứ hạng từ 27 tới 30, còn Hong Kong chót bảng.

Vancouver xếp thứ 71 về chi phí đậu xe ở bãi công cộng với giá khoảng 15 đô-la Mỹ/giờ (so với 27.61 đô-la Mỹ/giờ ở New York, thành phố đắt nhất).

Thành phố lớn nhất tỉnh bang British Columbia xếp hạng 29 về các phương án vận tải công cộng (sau Calgary, Toronto và Montreal, và trên một chút so với Ottawa), và hạng 32 về tốc độ giữa khu trung tâm và sân bay.

Tất cả 5 thành phố Canada đều có kết quả tốt về ô nhiễm không khí, với Calgary đầu bảng, Ottawa thứ nhì, Vancouver thứ tư, Toronto thứ 10 và Montreal thứ 14. Những thành phố tệ nhất về ô nhiễm không khí có Lagos, Karachi, Ulaanbaatar (Mông Cổ), Kolkata và Manchester.

Vancouver nằm giữa bảng xếp hạng về số thương tích liên quan tới giao thông, hạng 71 về nạn tài xế gây hấn với nhau (road rage), và 37 về chất lượng đường sá.

Hãng thực hiện nghiên cứu này nói rằng họ hy vọng những kết quả này sẽ được dùng để khuyến khích các thành phố học hỏi lẫn nhau.

Giám đốc tiếp thị Thomas Kloubert nói, “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ là chất xúc tác để những thành phố có thứ hạng kém đầu tư vào đường sá an toàn hơn, sạch sẽ hơn và hữu hiệu hơn, và cân nhắc cách có thể sử dụng những phương pháp của các thành phố có thứ hạng cao cho địa phương của mình.”

 

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.