fbpx
Friday, July 30, 2021

Lạm phát Canada lên tới 3.6%, cao nhất trong một thập niên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Tỷ lệ lạm phát của Canada lên tới 3.6% trong tháng Năm, tốc độ nhanh nhất trong một thập niên, theo cơ quan Thống kê Canada (StatCan).

Trong một thông cáo báo chí hôm 16/6/2021, StatCan cho biết chi phí của tất cả mọi thứ đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường, từ chỗ ở và xe cộ, tới thực phẩm, năng lượng và hàng tiêu dùng.

Chi phí nhà ở đã tăng 4.2% trong năm tính tới tháng 5, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2008. Và chi phí đồ đạc, vật dụng nội thất và máy móc dùng trong nhà cũng tăng 4.4%. Đó là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ năm 1989 của hàng hóa lâu bền.

Giá đồ nội thất nói riêng đã tăng 9.8% trong năm qua, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1982. Tháng trước, chính phủ Canada đã đánh thuế tới 300% đối với một số loại đồ nội thất bọc nệm nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.

Giá xăng đã tăng 43% trong năm qua; tỷ lệ này có vẻ đặc biệt cao vì được so sánh với tháng 5 năm ngoái, khi nhu cầu và giá xăng giảm mạnh. Nhưng ngay cả tính theo hàng tháng, chi phí xăng dầu trong tháng 5 tăng 3.2% so với mức của tháng 4.

Xăng không phải là yếu tố duy nhất khiến chi phí lái xe đắt hơn, vì giá xe mới tăng 5% trong năm qua. Đó là mức tăng giá xe mạnh nhất kể từ năm 2016 và chủ yếu là do là thế giới hiện đang thiếu chất bán dẫn, một xu hướng toàn cầu đã làm tăng giá của bất cứ thứ gì dùng vi mạch.

Và giá phòng khách sạn đã tăng 6.7%. Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu và nhu cầu lưu trú tại khách sạn giảm mạnh.

Trước đó, giới kinh tế đã kỳ vọng lạm phát cao: các chuyên gia kinh tế được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến đã dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức khoảng 3.5%.

Nhưng tỷ lệ lạm phát thậm chí còn cao hơn mức đó, điều này cho thấy nền kinh tế của Canada quả thực đang bắt đầu tăng tốc sau khi đình trệ trong thời đại dịch COVID-19.

Tuy không thể phủ nhận là quá cao, lạm phát ở Canada vẫn chưa bằng ở Mỹ, nơi chi phí sinh hoạt đã tăng với tốc độ hàng năm 3.8% trong tháng 5.

Chuyên gia kinh tế Avery Shenfeld của ngân hàng CIBC nói rằng mặc dù lạm phát cao đáng kinh ngạc, cần nhớ là tỷ lệ lạm phát của tháng 5/2021 được so sánh với mức của tháng 5/2020, khi mọi khía cạnh của nền kinh tế đều ảm đạm. 

Trả lời phỏng vấn của đài CBC News, ông nhận định rằng giá cả có vẻ tăng mạnh so với mức một năm trước, nhưng đó là bởi vì năm ngoái giá cả ở mức chạm đáy trong bối cảnh làn sóng COVID đầu tiên bùng phát. “Lạm phát thực ra không cao như vậy nếu đo lường bằng mức thay đổi giá cả so với mùa xuân năm 2019.”

Nếu lạm phát vẫn tiếp tục cao, Ngân hàng Trung ương Canada có thể cần phải vào cuộc để hạ nhiệt bằng cách tăng lãi suất.

Nhưng Shenfeld tạm thời không lo ngại đợt lạm phát hiện tại sẽ gây tác hại lâu dài nào. Ông nhận định rằng người Canada sẽ thấy túi tiền của mình bị ảnh hưởng chút ít, nhưng một năm qua họ đã không chi tiêu nhiều lắm từ thu nhập của mình nên vẫn còn nhiều sức mua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.4 ° C
22 °
17.7 °
56 %
0.9kmh
0 %
Fri
20 °
Sat
21 °
Sun
19 °
Mon
22 °
Tue
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: